10 อันดับ สิ่งสุด hot ในปี 2010

update :26/11/2013 13:36
views : 1601
ที่มา : แหล่งที่มา : toptenthailand
ปัจจุบันมีการพัฒนาด้านไอทีอย่ากว้างขวาง เรามาดูกันว่า 10 อันดับ สิิ่งสุด hot ในปี 2010 มีอะไรกันบ้างคะ
10. Windows Phone 7
Windows Phone 7 คือระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่เข้ามาแทนที่ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile กลายเป็นข่าวดังในรอบปีอีกครั้งเมื่อ Microsoft เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 โดยตอนนี้ผู้ผลิตมือถือหลายยี่ห้อเช่น Dell, Garmin-Asus, HTC, HP, LG, Samsung, Sony Ericsson ก็เริ่มพัฒนาโทรศัพท์มือถือให้รองรับการทำงานบน Windows Phone 7 ตอนนี้โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 ก็เริ่มออกสู่สายตาสาธารณชน ล่าสุด HTC HD7 ก็ปล่อยรุ่นล่าสุดที่ใช้ Windows Phone 7 ให้เหล่าสาวกสมาร์ทโฟนได้ลองสัมผัสและกำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ สำหรับจุดเด่นของ Windows Phone 7 คือการรวมเอา Zune กับ Xbox LIVE ที่มีผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 23 ล้านคน และเพื่อสร้างความคุ้นเคยสำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows บน PC หรือ Notebook ก็ได้มี Office ไว้บริการบน Windows Phone 7 และนอกจากนี้เรื่องของเกม ความบันเทิง ก็มีพร้อมและตอบโจทย์ได้ดีกว่าบน Windows Mobile โดย Microsoft ได้พัฒนาอินเตอร์เฟซที่ช่วยลดเวลาใช้งานดึงเอาฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานจำเป็น ต้องใช้โดยไม่ต้องเปิดแอพพลิเคชั่นหลายตัว อินเตอร์เฟซแบบใหม่คือ Hub Interface
9. ทีวี 3D (3D-TV)
ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีก้าวต่อไป ไม่มีหยุด เมื่อทีวียุคใหม่ก้าวสู่มิติใหม่แห่งเทคโนโลยีทีวี ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี 3D ที่จะเข้ามาช่วยสร้างประสบการณ์ความบันเทิงในมุมมองใหม่กับเทคโนโลยีสามมิติ ถ้าพูดถึงเรื่อง 3D ก็คงมีแต่ในโรงภาพยนตร์เท่านั้นที่ใช้เทคโนโลยีแบบนี้แต่ตอนนี้ทุกอย่างจะ เปลี่ยนไปเมื่อเทคโนโลยีทีวี 3D จะมาอยู่ในบ้านของคุณทำให้ภาพมีมิติลอยนูนสมจริง ผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Samsung, Sony, LG, Toshiba และ Panasonic ต่างก็งัดกลเม็ดเด็ดของแต่ละยี่ห้อผลิตทีวี 3D ให้เลือกใช้งานกันหลากหลายรูปแบบยุคของทีวีธรรมดาจะหมดในอีกไม่ช้า มิติใหม่แห่งเทคโนโลยีทีวีสามมิติจะเข้ามาแทนที่
8. Rockmelt
เว็บเบราว์เซอร์สายพันธุ์ใหม่ สำหรับ Social Network ตกเป็นข่าวล่าสุดของปีนี้และถูกจับตามองเพราะทีมพัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้ เป็นทีมผู้สร้างเว็บเบราว์เซอร์ในตำนานอย่าง Netscape ตอนนี้ Rockmelt กำลังอยู่ในช่วงพัฒนายังไม่เปิดให้ดาวน์โหลดแต่ถ้าหากใครที่ต้องการทดสอบ สามารถลงชื่อเพื่อขอรับ ลิ้งก์ดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ของ Rockmelt โดยจุดเด่นของเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออ นไลน์แบบครบวงจร เช่น Twitter, RSS หลังจากติดตั้งผู้ใช้เบราว์เซอร์ RockMelt จะเห็นสัญลักษณ์หรือไอคอนของเพื่อน ๆ บนบริการเครือข่ายสังคมต่าง ๆ ไว้ที่แถบเครื่องมือด้านซ้ายและด้านขวา (sidebar) ของหน้าจอและมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่ช่วยให้คุณแบ่งปันข้อมูลไปยังสังคมออนไลน์ เป็นเว็บเบราว์เซอร์ในอนาคตที่น่าจับตามอง
7. Facebook
Facebook (เฟสบุ๊ค) Social Network ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกเรียกว่าขณะนี้เป็นบริการเครือข่ายสังคมออ นไลน์อันดับหนึ่งของโลกที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดมีทีท่า ว่าจะแรงไม่หยุดจริง ๆ รวมทั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็ได้มีภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดเฟสบุ๊คชื่อภาพยนตร์เรื่องนั้นก็ คือ "The Social Network" เฟสบุ๊คนอกจากทำให้ผู้ใช้งานได้ติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ นำพาเพื่อนเก่า ๆ ให้ได้มาเจอกันบนสังคมออนไลน์เฟสบุ๊คก็ยังมีบริการอื่น ๆ ให้ใช้งานและบริการบนเฟสบุ๊คที่ได้รับความนิยมนั้นก็คือเกม เฟสบุ๊คมีเกมให้ผู้ใช้งานเลือกเล่นมากมายหลายเกมทำให้ผู้ใช้งานหลายคนติดกัน งอมแงม และเกมที่ได้รับความนิยมมีเยอะที่สุดทั่วโลกในเดือนพฤศจิกายน คือ 1.FarmVille, 2. Texas NoldEm Poker, 3. FrontierVille
6. Foursquare
Foursquare (โฟร์สแควร์) Social Network สายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดได้ไม่นาน ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกรวมไปถึงผู้ใช้งานในประเทศไทยเองบางส่วน หลายคนอาจจะสงสัยว่า Foursquare นั้นคืออะไร มันก็คือการผสมผสานระหว่าง Social Network (เครือข่ายสังคมออนไลน์) + Location (สถานที่) จึงกลายมาเป็นบริการ Location-Based Service ที่มีการเชื่อมต่อกับ Social Network โดยเป็นโปรแกรมฟรีสำหรับใช้งานบนมือถือและมีเว็บไซต์ไว้ให้บริการด้วยโดยผู้ ใช้งาน Foursquare จะทำการ Check-in จากสถานที่ต่าง ๆ ที่กำลังอยู่ขณะนั้น โดยจะระบุตำแหน่งผ่าน GPS และความสนุก Foursquare เวลาทำการ Check-in ก็จะได้แต้มและได้รับป้ายต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้งานสนุกและน่าติดตามหากต้องการใช้งาน Foursquare ให้มีประสิทธิภาพต้องใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนเช่น iPhone, Android, Windows Mobile, BlackBerry ติดตั้งโปรแกรมลงบนโทรศัพท์มือถือลงบนเครื่องของคุณ Foursquare เป็นบริการที่กำลังเจริญเติบโตที่กำลังเป็นที่จับตามองและสามารถประยุกต์ไป ควบคู่กับบริการอย่างอื่น ๆ ได้อีกมากมาย
5. Twitter
ทวิตเตอร์ (Twitter) บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์จำพวกไมโครบล็อกโดยผู้ใช้สามารถส่งข้อความยาว ไม่เกิน 140 ตัวอักษรหรือที่เรียกว่าการทวีต (Tweet) ข้อความเพื่อบอกสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวคุณขณะนั้น โดยทวิตเตอร์ยังคงเป็นเทคโนโลยีบนเว็บที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานอย่าง ต่อเนื่องทั่วโลกรวมถึงจำนวนผู้ใช้ในประเทศไทยที่เพิ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็นสื่อ ข่าวสาร โฆษณา หรือหน่วยงานต่าง ๆ ก็เริ่มใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการกระจายข้อมูลข่าวสารให้ผู้คนบนโลกออ นไลน์ได้รับรู้ และมือถือหลายค่ายก็ได้พัฒนาโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ ให้ตอบสนองการใช้งานที่เข้าถึงเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) เช่น Twitter, Facebook เป็นต้น นับว่า Twitter เป็นอีกหนึ่งบริการบนโลกออนไลน์ ที่ติดตามข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็วและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
4. iPod Touch Gen4
สินค้าอีกชิ้นที่ Apple เปิดตัวพร้อมกับ iPhone 4 นั้นก็คือ iPod Touch Gen4 เครื่องมัลติมีเดียที่ให้ความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ดูมิวสิควีดีโอและเกมอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นสินค้ายอดฮิตที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากเช่นกัน สำหรับ iPod Touch Gen4 ได้มีการอัพเกรดเยอะพอสมควรเช่นใช้ Retina display และ CPU Apple A4 เหมือนกับ iPhone 4, FaceTime ที่ใช้คุยแบบเห็นหน้าเห็นตากับคนที่ใช้ iPhone 4 ได้และถ่ายวีดีโอระดับ HD 720p เป็นต้น นอกจากนี้ราคาของ iPod Touch Gen4 นั้นราคาไม่แพงสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย ๆ iPod touch ความจุ 8GB ราคาประมาณ 7,137 บาท, ความจุ 32GB ราคาประมาณ 9,319 บาท, ความจุ 64GB ราคาประมาณ12,436 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ iStudio หากกำลังมองหาเครื่องเล่นมัลติมีเดียแบบครบวงจรไม่ควรพลาดที่จะลองสินค้า ไฮเทคชิ้นนี้
3. iPad
iPad (ไอแพด) สินค้าไฮเทคอีกชิ้นจาก Apple ที่ได้รับความสนใจจากเหล่าสาวก Apple ในประเทศไทย iPad คือ คอมพิวเตอร์พกพาหน้าจอสัมผัสไร้คีย์บอร์ด และมีความสามารถมากกว่าสมาร์ทโฟน วันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมาก็ได้มีการเปิดขาย iPad ภายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยมีการวางจำหน่ายที่ iStudio, มาบุญครอง และห้างดังอื่น ๆ โดยราคา iPad Wi-Fi 16GB ราคา 15,900 บาท, iPad Wi-Fi 32GB ราคา 18,900 บาท, ราคา iPad Wi-Fi+3G 16GB ราคา 19,900 บาท และ iPad Wi-Fi+3G 32GB ราคา 22,900 บาท เป็นสินค้าอีกตัวที่น่าจับตามองแต่ iPad ไม่สามารถใช้ทดแทนเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุคได้ทั้งหมดเพราะความสามารถค่อน ข้างจำกัด แต่ถ้าหากต้องการใช้งานแบบแนวสบาย ๆ เช่น เข้าเว็บหาข้อมูลได้ทุกที่ทุกเวลา, ดูคลิปย้อนหลังต่าง ๆ บน Youtube อ่านหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คต่าง ๆ หรือทำงานเบา ๆ สบาย iPad ก็ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคุณได้
2. iPhone 4
โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนยอดฮิตติด อันดับตลอดกาลและเป็นที่จับตามองอยู่ตลอด เวลา ต้องยกให้ค่าย Apple ที่ตั้งแต่เปิดตัว iPhone ทุกรุ่นก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานทั่วโลก ล่าสุดปีนี้ iPhone 4 เปิดตัวและมาแรงมาก ๆ ดูจากยอดจองถล่มทลาย เมืองไทยเครื่องแทบไม่พอขายต้องสั่งจอง และเดือนกันยายนที่ผ่านมา ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 ค่าย True move, DTAC และ AIS ก็ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมราคาเครื่อง สิ้นสุดการรอคอยสำหรับสาวก iPhone 4 ในประเทศไทย โดยราคาทั้ง iPhone 4 ทั้ง 3 ค่ายก็อยู่ในราคาเดียวกันก็คือ iPhone 4 (16GB) เครื่องเปล่าราคา 22,250 บาท, ราคาเครื่องพร้อมแพคเกจ 20,650 บาท (ไม่รวม VAT 7%) และ iPhone 4 (32GB) เครื่องเปล่าราคา 26,000 บาท, ราคาเครื่องพร้อมแพคเกจ 23,900 บาท (ไม่รวม VAT 7%) สำหรับคุณสมบัติใหม่ที่มาพร้อมกับ iPhone 4 เช่น Retina Display, Facetime, Gyroscope และ Multi-Tasking เป็นต้น
1. BB (BlackBerry)
โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน (Smart Phone) ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเยอะมาก ๆ กระแสความแรงของสินค้าไฮเทคตัวนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งาน เป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นสินค้าไฮเทคยอดฮิตของปีนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับความโดดเด่นของโทรศัพท์มือถือยี่ห้อนี้ ในเรื่องของการจัดการอีเมล์ (Push Mail) จัดการเรื่องการรับส่งอีเมล์ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) เช่น Facebook, Twitter เป็นต้น และอีกหนึ่งโปรแกรมยอดฮิตที่ทำให้ BlackBerry กลายเป็นที่ถูกอกถูกใจเหล่านักแชททั้งหลายก็คือ BBM (BlackBerry Messenger) ที่ทำให้ผู้ใช้งาน BlackBerry ด้วยสามารถพูดคุยและติดต่อสื่อสารกันเฉพาะผู้ใช้งาน BlackBerry เท่านั้น กลายเป็นมือถือที่เปิดตัวแรงในรอบปีที่ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเป็นจำนวน มาก และรุ่นที่ยอดฮิตสำหรับโทรศัพท์มือถือยี่ห้อนี้น่าจะยกให้ BlackBerry Bold 9700

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น