10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยวค่าเข้าชมสุดแพงในประเทศจีน

update :26/11/2013 01:48
views : 2123
ที่มา : แหล่งที่มา : toptenthailand
ปัจจุบันค่าบัตรผ่านประตูเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวในจีนค่อนข้างแพงเมื่อเทียบกับต่างประเทศ อาทิช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ค่าบัตรเข้าหุบเขาจิ่วไจ้โกว มณฑลซื่อชวน(เสฉวน) ราคา 220 หยวน(ราว 1,100 บาท) ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวดังในญี่ปุ่นอย่างภูเขาไฟฟูจิ และภูเขาฮัลลา(HallaSan) ในเกาหลีล้วนไม่เก็บค่าเข้าชม ส่วนพระราชวังเครมลิน (Kremlin Palace) และจัตุรัสแดง (Red Square) กรุงมอสโค ประเทศรัสเซีย เก็บค่าเข้าเพียง 150 รูเบิล(ราว 152 บาท) พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เก็บค่าเข้า 8.5 ยูโร(ราว 360 บาท) ทั้งนี้เนื่องจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศที่พัฒนาแล้วสามารถทำกำไรจากธุรกิจรายย่อยต่างๆที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวได้จึงไม่จำเป็นต้องเก็บค่าตั๋วแพง ขณะที่ธุรกิจการท่องเที่ยวในหลายๆ สถานที่ของจีนล้วนพึ่งพารายได้จากบัตรผ่านประตูเป็นหลัก ราคาบัตรจึงสูงกว่า ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับแหล่งท่องเที่ยวจีน ค่าตั๋วแพงหูฉี่! "
10. ภูเขาอู่อี๋ซาน มณฑลฝูเจี้ยน
ที่นี่เป็นอีกที่ซึ่งนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติชอบกันเป็นพิเศษ เพราะเป็นเขตอนุรักษ์ที่ผสมผสาน ความลงตัวของธรรมชาติและวัฒนธรรมอันเก่าแก่ไว้ด้วยกัน โดยมีทั้งขุนเขาต้นไม้สวยงามท่ามกลางระบบนิเวศน์ที่ยังคงสมบูรณ์ และโบราณสถานเก่าแก่ของจีนมากมาย อัตราค่าเข้าชม : 140 หยวน (ราว 700 บาท) ต่อวัน 150 หยวน (ราว 750 บาท) สำหรับ 2 วัน และ 160 หยวน (ราว 800 บาท) สำหรับ 3 วัน อัตราค่ารถนำเที่ยว : 70 หยวน (ราว 340 บาท) ต่อวัน 85 หยวน (ราว 420 บาท) สำหรับ 2 วัน และ 95 หยวน (ราว 470 บาท) สำหรับ 3 วัน
9. บ้านขงจื๊อ เมืองฉี่ว์ฝู่
ขงจื๊อนับเป็นนักปราชญ์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งแหล่งท่องเที่ยว "สามขง" ที่ประกอบไปด้วย ศาลขงจื๊อ คฤหาสน์ขงจื๊อ และสุสานขงจื๊อนั้น ก็เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเคารพที่เขาได้รับมาตลอดได้เป็นอย่างดี จากการที่จักรพรรดิชาวจีนในสมัยต่าง ๆ กว่า 200 ปีที่ผ่านมาคอยดูแลบูรณะที่นี่มาตลอด เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสใช้ศึกษาเรื่องของเขากันต่อไป อัตราค่าเข้าชม : 185 หยวน (ราว 925 บาท) อัตราค่าเข้าชมเฉพาะแต่ละสถานที่ : 110 หยวน (ราว 550 บาท) สำหรับศาลขงจื๊อ ส่วนคฤหาสน์ตระกูลขงอยู่ที่ 75 หยวน (ราว 375 บาท) และสุสานขงจื๊อมีราคา 50 หยวน (ราว 250 บาท)
8. อุทยานแห่งชาติหวงหลง มณฑลซื่อชวน
คำว่า "หวงหลง" แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "มังกรเหลือง" ซึ่งเป็นคำที่ใช้เปรียบเปรยแนวหินสีเหลือง ที่เกิดจากการจับตัวของแคลเซียมที่ทอดตัวยาวประมาณ 7 กิโลเมตร และกว้าง 300 เมตร คล้ายมังกรสีเหลือง โดยความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่นี่สวยงามถึงขนาดที่ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกเลยทีเดียว และถ้าใครอยากไปชมด้วยตาตัวเองสักครั้ง ก็สามารถจ่ายค่าเข้าชมได้ในราคา 200 หยวน (ราว 1,000 บาท) ต่อคน
7. วังโปตาลา ทิเบต
พระราชวังแห่งนี้เป็นทั้งป้อมปราการและสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ใจกลางเมืองลาซา สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 โดยเป็นอาคารสูง 13 ชั้น และอยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 3,700 เมตร ซึ่งสถานที่แห่งนี้สามารถผสมผสานความสวยงามของทิเบตและจีนไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว อัตราค่าเข้าชม : 100 หยวน (ราว 500 บาท) ในช่วงปกติ และ 200 หยวน (ราว 1,000) บาท ในช่วงท่องเที่ยวเดือนพฤษภาคม - ตุลาคม
6. อุทยานจิ่วไจ้โกว มณฑลซื่อชวน
คำว่า จิ่วจ้ายโกว นั้นมีควาหมายว่า แควเก้าหมู่บ้าน (คำว่า จิ่ว = เก้า, ไจ้ = หมู่บ้าน, โกว = แควหรือธารน้ำ) ซึ่งหมายถึงหมู่บ้านของชนเผ่าชาวทิเบตทั้ง 9 ที่อาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้ จุดเด่นของอุทยานจิ่วจ้ายโกวที่ทำให้นักท่องเที่ยวชื่นชมกันมาก ก็คือความสวยงามสมบูรณ์ของธรรมชาติ โดยเฉพาะทะเลสาบน้ำจืดขนาดน้อยใหญ่ที่มีจำนวนมากถึง 144 แห่ง และใบไม้เปลียนสีที่ดูงดงามเป็นพิเศษช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยว อัตราค่าเข้าชม : 80 หยวน (ราว 400 บาท) และ 220 หยวน (ราว 1,100 บาท) ในช่วงท่องเที่ยวเดือนพฤษภาคม - ตุลาคม
5. ซีสยาโข่ว เวยไห่ มณฑลซานตง
หมู่บ้านแห่งนี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของจีน โดยมีความโดดเด่นอยู่ที่เขตอนุรักษ์ป่าไม้และสัตว์ป่าตามธรรมชาติเสินเตียวซาน ที่มีสัตว์หายากมากมายหลายชนิดให้เราได้ดู และเขตทิวทัศน์ซานโถวซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นได้งดงาม ถึงขนาดมีฉายาว่า "ถ้ำแห่งความหวังของประเทศจีน" เลยทีเดียว อัตราค่าเข้าชม : 230 หยวน (ราว 1,150 บาท)
4. หวงซาน(ภูเหลือง) มณฑลอานฮุย
เทือกเขาแห่งนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ทะเลหมอกอันสวยงาม ที่ทำให้เทือกเขาแห่งนี้ดูราวกับเมืองในนิทานที่ลอยอยู่บนก้อนเมฆ เกิดขึ้นเนื่องจากการที่ยอดเขาที่นี่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,864 เมตร และมีสภาพทางภูมิศาสตร์เป็นแบบหุบเขาลึกสูงชัน จึงทำให้อากาศบนยอดเขาและตีนเขาต่างกันจนเกิดทะเลหมอก และนอกจากทะเลหมอกอันสวยงามของที่นี่แล้ว สิ่งสวยงามอีก 3 สิ่งของหวงซาน ซึ่งได้แก่ "สนประหลาด หินพิสดาร และแหล่งน้ำพุร้อน" ของที่นี่ยังเป็นที่นิยมมากในหมู่นักท่องเที่ยวอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ความสวยงามของที่นี่จะทำให้หวงซาน ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อัตราค่าเข้าชม : 230 หยวน (ราว 1,150 บาท)
3. จังจยาเจี้ย มณฑลหูหนาน
ที่นี่ถูกแต่งตั้งโดยรัฐบาลให้เป็นวนอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศจีน เมื่อปี พ.ศ. 2531 และได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังจยาเจี้ย ได้แก่ วนอุทยานจังจยาเจี้ย เขตอนุรักษ์ธรรมชาติหุบเขาสั่วซี เขตอนุรักษ์ธรรมชาติเขาเทียนจื่อซัน อัตราค่าเข้าชม : 245 หยวน (ราว 1,225 บาท)
2. โรงถ่ายภาพยนตร์เหิงเตี้ยน มณฑลเจ้อเจียง
ถ้าคุณเป็นอีกคนที่เป็นแฟนภาพยนตร์จีนล่ะก็ ทริปทัวร์เมืองจีนของคุณไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด เพราะเป็นโรงถ่ายภพยนตร์ขนาดใหญ่ถึงขนาดได้ฉายาว่า "ฮอลลีวูดแห่งเมืองจีน" ซึ่งจำลองหมู่บ้าน รวมถึงพระราชวังในสมัยก่อนเอาไว้ได้อย่างสวยงาม และใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ย้อนยุคมากมายหลายเรื่อง อัตราค่าเข้าชม : 420 หยวน (ราว 2,100 บาท) และ 360 หยวน (ราว 1,800 บาท) ในช่วงฤดูหนาว
1. หุบเขาใหญ่หยาหลู่จั้งปู้เจียง ทิเบต
แล้วก็มาถึงอันดับ 1 เสียที นั่นก็คือ หุบเขาใหญ่หยาหลู่จั้งปู้เจียง นั่นเอง โดยที่นี่เป็นแหล่งอนุรักษ์สัตว์ป่าหายากขนาดใหญ่ของจีน ซึ่งสัตว์ป่าหายากของประเทศจีนทั้งหมดอาศัยอยู่ที่นี่ถึง 34.5% ยิ่งไปกว่านั้น ที่นี่ยังมียอดเขาขึ้นชื่อ หนานจยาปาหว่า ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเท้าในเขตม่อทัว เมืองที่ได้ฉายาว่า "ดอกบัวที่ซ้อนเร้น" จากการทีมีวิวทิวทัศน์อันสวยงามแต่ยากจะเข้าถึง จากเส้นทางที่ได้ชื่อว่าทรหดที่สุดของประเทศ ซึ่งทำให้นักเดินทางหลายคนอยากลองไปทดสอบความอดทนเพื่อได้เห็นวิวสวย ๆ ด้วยตาตัวเองกันสักครั้ง อัตราค่าเข้าชม : 270 หยวน (ราว 1,350 บาท) แต่ถ้ารวมค่าทัศนาจรทางเรือด้วยก็จะมีค่าใช้จ่ายทั้งหมด 680 หยวน (ราว 3,400 บาท)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น