10 อันดับ สุดยอดการปลอมตัวที่น่าเหลือเชื่อในอาณาจักรสัตว์

update :25/11/2013 18:30
views : 4863
ที่มา : แหล่งที่มา : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=719790
สิ่งมีชีวิตบางชนิดจำเป็นต้องเรียนรู้การเลียนแบบสภาพแวดล้อมรอบตัวของมัน เพื่อที่มันจะสามารถเอาตัวรอดจากวัฏจักรปลาใหญ่กินปลาเล็กที่แสนโหดร้ายนี้ให้ได้ และนี้คือ 10 อันดับสุดยอดการปลอมตัวที่แปลกน่าเหลือเชื่อของเหล่าสัตว์และแมลงบนโลกใบนี้ แต่ประเภทเอาจระเข้มาทาสีเป็นแพนด้านี้ไม่นับนะ ไม่รู้ว่าประเทศมันทำเหมือนกัน
10. Satanic Leaf Tailed Gecko
เริ่มกันที่สัตว์นักปลอมตัวอันดับ 10 ของทีมงาน toptenthailand ตุ๊กแกหางใบไม้ (Uroplatus Phantasticus) เป็นชนิดของตุ๊กแกขนาดเล็ก 2.5-6 นิ้ว พบในเกาะมาดากัสการ์เท่านั้น ไม่พบที่อื่นในโลก หายากมากเพราะมันมักกลมกลืนเหมือนต้นไม้ใบหญ้า อาศัยอยู่ใต้ใบไม้หรือกองซากไม้ทางภาคเหนือและกลางของป่าเขตร้อน หางจะแบนเหมือนใบไม้ ใบไม้มีหลายสีสันไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีส้มสีน้ำตาลและสีเหลือง และตาโตและมีคุณสมบัติมองเวลากลางคืน กินพวกแมลง จิ้งหรีด แมลงเม่าเป็นอาหาร ปัจจุบันอยู่ในกลุ่มสัตว์สงวนเพราะมีการแอบจับมาเป็นสัตว์เลี้ยง อีกทั้งมันออกไข่นานมาก อีกทั้งเวลาฟักไข่ยาวนานถึง 90-120 วัน
9. Celaenia Excavate
หรือมีชื่อว่าแมงมุมขี้นก มาเป็นอันดับ 9 ของทีมงาน toptenthailand เป็นแมงมุมพิษ แต่พิษของมันไม่เป็นอันตรายต่อคน พบได้ตามชายฝั่งตะวันออกและภาคใต้ของออสเตรเลีย จุดเด่นคือมันสามารถปลอมตัวเป็นขี้นกได้ โดยมองจากภายนอกแล้วเหมือนขี้นกไม่มีผิดอันเนื่องจากผิวหนังของมันตะปุ่มตะปั่มมันวาวทำให้ดูแล้วเหมือนขี้นกเปียกๆ อีกทั้งมันยังหุบขาแนบลำตัว แล้วทอใยสีขาวนอนทับกับใยสีขาวของมัน ซ้ำยังปล่อยกลิ่นเหม็นๆ เหมือนขี้เยี่ยวนกได้จากตัวมันอีก ยิ่งตอกย้ำเหมือนขี้นกไปใหญ่ โดยสาเหตุที่ปลอมตัวก็คือหลีกเลี่ยงการเป็นอาหารของนก และมันดักจับสัตว์แมลงที่ชอบกินขี้นก โดยมันจะนิ่งอยู่กับที่ไม่ไปไหนเป็นชั่วโมง (มันหากินตอนกลางคืนและเคลื่อนไหวช้ามากด้วย มันจะเคลื่อนที่แบบด้านข้างเหมือนปู) และเมื่อแมลงตัวไหนเผลอเข้าใกล้มันจะใช้ขาหน้าใหญ่อันทรงพลังของมันฉกเหยื่อ
8. Tassled Scorpionfish
ถัดมาเป็นสัตว์นักปลอมตัวสุดแนบเนียนในอันดับ 8 ของทีมงาน toptenthailand ปลาหินเป็นปลากินเนื้อที่มีหนามพิษ อาศัยอยู่ตามแนวปะการัวในมหาสมุทรอินเดีย และแปซิฟิก มีลำตัวสั้นป้อม แบนข้างเล็กน้อย ปากกว้างอยู่ทางด้านบน ตาขนาดใหญ่มองเห็นได้เกือบรอบตัว จุดเด่นมันมีสีผันแปรตามลักษณะสภาพแวดล้อม ตั้งแต่สีเทาจนถึงสีแดงสด หากินตามพื้น ออกหากินเวลากลางวัน มักพรางตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอย่างกลมกลืนจนสังเกตแทบไม่เห็น รอให้เหยื่อว่ายเข้ามาใกล้ ชอบนอนอยู่บนก้อนหิน ปะการังตาย และพื้นท้องทะเล มักเคลื่อนที่โดยใช้ครีบท้องและครีบหู กินปลาขนาดเล็กแทบทุกชนิดเป็นอาหาร
7. Glochidium
มาดูที่อันดับ 7 ของทีมงาน toptenthailand โกลคิเดียม เป็นตัวอ่อนของหอยกาบน้ำจืด โดยตัวอ่อนดังกล่าวดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการดูดสารอาหารจากตัวปลา โดยตัวมันจะมีตาขอสำหรับยึดเกาะตัวปลาเป็นปาราสิต หากแต่มันไม่เป็นอันตรายต่อตัวปลา และโกลคิเดียมอีกหลายชนิดก็มีกลยุทธ์ในการล่อปลาที่เรียกว่า "higgin's eye" ให้มาติดกับ เช่น broken-rays mussel ในหอยแมลงภู่น้ำจืดชนิดหนึ่งที่ได้เปลี่ยนแปลงริมฝีปาก เหงือกและหนวดที่อวบอั๋นของมันให้สีสันและรูปร่างเหมือนกับปลา แล้วขยับเหงือกไปมาเหมือนปลาว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังมีหอยแมลงภู่อีกหลายชนิดที่เลียนแบบ เช่น หอย Villosa iris ที่เลียนแบบพฤติกรรมและรูปร่างของกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก
6. Myrmarachne
แมงมุมกระโดดมาเป็นอันดับ 6 ของทีมงาน toptenthailand เป็นชื่อของแมงมุมชนิดหนึ่ง ที่ส่วนมากอาศัยอยู่ในเขตร้อนจากแอฟริกาไปยังออสเตรเลีย แต่ก็มีบ้างที่อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมันมีหลายชนิดหลายรูปแบบมากสำหรับแมงมุมพันธุ์นี้ จุดเด่นคือแมงมุมชนิดดังกล่าวเป็นสุดยอดนักปลอมตัวที่แนบเนียนเป็นอย่างมาก นั้นคือมันสามารถเลียนแบบมดได้ ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมหรือรูปร่างเลยทีเดียว โดยมันมีรูปร่างเหมือนมดส้มบ้านเรา ซึ่งหากดูจากภายนอกแล้วมันมดชัดๆ และมันมีปากที่มีขนาดใหญ่ ทำให้มันดูเหมือนกับมดทหารที่ดุร้าย หากแต่สิ่งที่แตกต่างคือหนวดของมัน ซึ่งแท้จริงแล้วไม่ใช่หนวดหากแต่เป็นพฤติกรรมที่มันจะยกขาคู่หน้าเพื่อเลียนแบบหนวดของมด ด้วยเหตุนี้ทำให้มันสามารถอยู่ร่วมกับกลุ่มมดได้อย่างสบายๆ โดยมดไม่ได้ทำร้ายเจ้าแมงมุมเลย
5. Hemeroplanes Caterpillar
ย้ำว่าเป็นหนอนนะเนี่ย ไม่ใช่งู หนอนแก้วหัวงู คืออันดับ 5 ของทีมงาน toptenthailand เป็นตัวอ่อนของมอสผีเสื้อกลางคืน Hemeroplanes มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ ในประเทศเวเนซุเอลา โบลีเวีย คอสตรารีกา เม็กซิโก ในช่วงตัวอ่อนของพวกมันนั้นมักตกเป็นเหยื่ออันโอชะของบรรดานกทั้งหลาย ดังนั้นมันเลยปลอมตัวให้รูปร่างคล้ายงู เพื่อข่มขู่ศัตรูและสัตว์ที่มาทำร้ายตัวมันเอง ด้วยการคลานแล้วใช้ส่วนท้ายยึดกับกิ่งไม้เอาไว้ แล้วชูส่วนหัวขึ้น หลังจากนั้นทำการบิดหงายช่วงท้องที่มีสีสันสดใสขึ้น พร้อมกับพองหัวให้ใหญ่ขึ้นทำให้ดูเหมือนงูที่มีดวงตาใหญ่น่ากลัวพร้อมฉกศัตรูนั่นเอง
4. Metalmark Moths
สุดยอดนักปลอมตัวในอันดับ 4 ของทีมงาน toptenthailand นั้นคือ Choreutidae หรือผีเสื้อกลางคืนเมทัลมาร์กสกุล Brenthia หรือเรียกสั้นๆ คือผีเสื้อแมงมุม เป็นผีเสื้อที่มีจุดเด่นคือปีกด้านหลังของมันมีลวดลายและรูปร่างเหมือนขาหน้าของแมงมุม ทำให้รูปร่างของมันเมื่อมองแบบไม่ใส่ใจแล้วมันจะมีรูปร่างเหมือนแมงมุมไม่มีผิด นอกจากนี้มันยังชอบอาศัยบนพื้นดินมากกว่าบินบนฟ้าเวลาจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าก็จะกระโดด ทำให้มันเหมือนแมงมุมกระโดดมากกว่าผีเสื้อเข้าไปใหญ่ ด้วยเหตุนี้ทำให้มันจึงปลอดภัยจากศัตรูของมันหลายครั้ง
3. Phasmatodea
ตั๊กแตนใบไม้และตั๊กแตนกิ่งไม้เป็นเป็นแมลงที่อยู่ในอันดับ 3 ของทีมงาน toptenthailand Phasmatodea มีหลายชนิดทั่วโลก พบกระจายอยู่ทั่วโลก พบมากในเขตร้อน และเขตอบอุ่นรวมถึงประเทศไทย ซึ่งตั๊กแตนใบไม้ มีลักษณะรูปร่างน่าสนใจมาก พวกมันมีรูปร่างเหมือนใบไม้และลวดลายบนตัวที่เหมือนกับเส้นใยของใบไม้ ส่วนตั๊กแตนกิ่งไม้จะมีรูปร่างและสีสันคล้ายก้านไม้เล็กๆ และทั้งสองชนิดมักจะอยู่นิ่งไม่เคลื่อนไหวนานๆ ได้ทำให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย ซึ่งถือเป็นการแสดงพฤติกรรมของการดำรงชีวิตเพื่อความอยู่รอด เนื่องจากแมลงใบไม้และกิ่งไม้จะเป็นแมลงที่ไม่ค่อยว่องไว เคลื่อนไหวช้า และไม่กระโดด ปัจจุบันตั๊กแตนชนิดดังกล่าวหายาก เนื่องจากพวกมันตกเป็นของสะสมมีค่าจากนักสะสมแมลง ทำให้แมลงชนิดดังกล่าวได้รับการปกป้องจากกฎหมายของบางประเทศ
2. The bee orchid
พืชมีหลายวิธีที่จะล่อแมลงมาตอมดอกไม้ โดยวิธีที่ว่านี้ก็มีหลายอย่าง เช่น ล่อด้วยน้ำหวาน ฟีโรโมน แต่สำหรับอันดับ 2 ของทีมงาน toptenthailand กล้วยไม้ทางตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมีวิธีมากกว่านั้นเพื่อล่อแมลง โดยพืชชนิดนี้เรียกว่า กล้วยไม้ผึ้ง แค่ชื่อก็พอรู้แล้วว่ารูปร่างของดอกไม้เป็นอย่างไร กล้วยไม้ผึ้งเป็นกล้วยไม้ที่เติบโตในภูมิอากาศปานกลาง กึ่งแห้ง ในป่าที่มีความสูง 30 เซนติเมตร แต่จุดเด่นของมันก็คือดอกที่มีสีและรูปร่างเหมือนผึ้งเพศเมีย แถมมันยังปล่อยฟีโรเมนช่วยดึงดูดผึ้งตัวผู้เข้าไปอีกด้วย เพื่อที่จะให้ละอองเกสรเพศที่ติดกับแมลงเพศผู้ได้ไปผสมพันธุ์กับเกสรเพศเมียเพื่อการขยายพันธุ์ต่อไปนั่นเอง
1. Mimic Octopus
มาถึงสุดยอดนักปลอมตัวแห่งโลกอาณาจักรสัตว์อันดับ 1 ของทีมงาน toptenthailand เจ้าสัตว์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่าปลาหมึกจอมหลอกลวง หรือ Thaumoctopus mimicus ส่วนสาเหตุที่เจ้าตัวที่ว่านี้ทำไมถึงมีชื่อแบบนี้ ก็เพราะว่าความสามารถของมันในการแปลงร่างเป็นสัตว์อื่นได้มากกว่า 10 แบบนั่นเอง!! เป็นปลาหมึกสายพันธ์แปลกที่ถูกค้นพบบริเวณชายฝั่งสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย และเขตร้อนของทางตะวันออกเฉียงใต้ของเอเชีย เมื่อปี 1998 ลักษณะโดยทั่วไปของมันมีสีน้ำตาลแถบขาว เจริญเติบโตเต็มที่จะมีความยาวถึง 60 เซนติเมตร เป็นสัตว์สายพันธ์แรกที่ถูกค้นพบว่ามีความสามารถเลียนแบบสิ่งมีชีวิตสายพันธ์อื่นๆ ได้หลากหลายชนิด มากกว่าสิบแบบไม่ว่าจะเป็น ปลาลิ้นหมา, ปลาสิงโต, ปูยักษ์, งูทะเล,กั้งทะเล, ปลาดาว,หอยเชลล์, ปลากระเบน, แมงกะพรุน, กุ้งแมนทิส (กุ้งตั๊กแตนตำข้าว) และดอกไม้ทะเล โดยการแปลงร่างของมันในแต่ละครั้งนั้นมันจะเก็บหนวด กางหนวด เปลี่ยนสี ไปจนถึงขั้นเลียนแบบรูปร่างและท่วงท่าการเคลื่อนไหวเลยทีเดียว แถมปลาหมึกชนิดนี้มีความฉลาดถึงขั้นสามารถเลือกว่าควรแปลงร่างของมันเป็นสัตว์ประเภทใด เช่น พอมันเจอศัตรูมันก็เปลี่ยนรูปร่างให้เหมือนสัตว์มีพิษขู่ให้ศัตรูแต่ละชนิดของมันไม่กล้าเข้าใกล้ หรือใช้ประโยชน์ในการล่าของมัน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น