10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555

update :25/11/2013 17:16
views : 957
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับ ข่าวเด่นประจำวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555"
10. ผู้เชี่ยวชาญคาด อาจเกิดแผ่นดินไหวระดับทำลายล้าง รุนแรง 10 ริกเตอร์
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวคาดอาจเกิดแผ่นดินไหวบนโลก ความรุนแรงสูงสุดถึง 10 ริกเตอร์ ซึ่งจะสร้างความเสียหายมหาศาล มากกว่าเหตุการณ์สึนามิที่เกิดขึ้นกับญี่ปุ่นเมื่อปีก่อนถึง 32 เท่า!! รายงานระบุว่า ศาสตราจารย์โทรุ มัสซึซาวา ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยโทโฮคุ ได้เปิดเผยในการประชุมเรื่องแผ่นดินไหวในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงถึง 10 ริกเตอร์ ในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งบนโลก ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง จะทำให้เกิดความเสียหายมหาศาล ร้ายแรงกว่าเหตุการณ์สึนามิที่ญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วถึง 32 เท่า โดยศาสตราจารย์โทรุ ได้ยกตัวอย่างว่า ถ้าวันหนึ่ง รอยเลื่อนเปลือกโลกความยาว 8,800 กิโลเมตร เคลื่อนตัวไป 20 เมตร ก็จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 10 ริกเตอร์ แผ่นดินจะสั่นสะเทือนเป็นเวลา 20 นาที ไปถึง 1 ชั่วโมง และทำให้เกิดสึนามิตามมาอีกหลายวัน อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์โทรุไม่ได้ฟันธงว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรง 10 ริกเตอร์นั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เขาเพียงแค่คาดการณ์ถึงความเป็นไปได้เพื่อเตรียมรับมือในอนาคต เพราะสิ่งที่เหนือความคาดหมายเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างเช่นเหตุการณ์แผ่นดินไหวในญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ตอนนั้นมีการคาดการณ์กันว่า แผ่นดินไหวจะรุนแรง 8 ริกเตอร์เท่านั้น แต่เอาเข้าจริง ๆ มันรุนแรงถึง 9 ริกเตอร์เลยทีเดียว ทั้งนี้ สำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เท่าที่มีการบันทึกมา คือเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ชิลี ในปี 1960 โดยแผ่นดินไหวครั้งนั้นมีความรุนแรงถึง 9.5 ริกเตอร์เลยทีเดียว
9. อัยการเพชรบุรีสั่งไม่ฟ้อง หมอสุพัฒน์ ชี้พยาน-หลักฐานไม่พอ
อัยการเพชรบุรีสั่งไม่ฟ้อง หมอสุพัฒน์ 2 ข้อหา ชี้ตำรวจยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าสามีภรรยาเสียชีวิตหรือไม่ จึงถือว่าเป็นผู้สูญหาย ยันอัยการพิจารณารอบคอบเป็นธรรม สืบเนื่องจากคดี พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อายุรแพทย์ รพ.ตำรวจ และน.ส.วิลสา จันทรบัญชร ภรรยา ผู้ต้องหาคดีความผิดฐานร่วมกันขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้น หรือผู้ของผู้อื่นจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น โดยมีอาวุธปืน และร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น หรือทำด้วยประการใด ๆ ให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร และเป็นผู้ต้องสงสัยกรณีการหายตัวไปของนายสามารถ นุ่มจุ้ย และ น.ส.อรษา เกิดทรัพย์ สองสามีภรรยาชาว ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรีนั้น ความคืบหน้าล่าสุด วานนี้ (22 พฤศจิกายน) นายวรวิทย์ สัมพัฒนวรชัย อัยการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า สำนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรีได้ยื่นฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ และน.ส.วิลสาในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร ต่อศาลจังหวัดเพชรบุรีแล้ว ส่วนข้อหาคดีความผิดฐานร่วมกันขืนใจผู้อื่นฯ และร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นฯ มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเช่นเดียวกับความเห็นของพนักงานสอบสวน โดย นายวรวิทย์ กล่าวว่า สาเหตุที่สั่งไม่ฟ้อง 2 ข้อหาดังกล่าวเนื่องจาก ข้อหาหน่วงเหนี่ยวกักขังฯ เป็นประเด็นความผิดต่อส่วนตัวกฎหมายระบุว่าผู้เสียหาย (นายสามารถ และน.ส.อรษา) ต้องมาดำเนินการร้องทุกข์เองได้ บุพการี หรือผู้สืบสกุล สามารถเป็นผู้ร้องแทนได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นกรณีที่ผู้เสียหายบาดเจ็บ จนไม่สามารถมาให้การได้หรือถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต แต่ในกรณีนี้ ตำรวจยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าสามีภรรยาเสียชีวิตหรือไม่ จึงถือว่าเป็นผู้สูญหาย แต่หากพบว่าทั้ง 2 คนเสียชีวิตจริง ก็สามารถกลับมาร้องทุกข์ใหม่ได้ ส่วนคดีฆ่าลูกจ้างชาวพม่ายังอยู่ในชั้นรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ นายวรวิทย์ ระบุด้วยว่า ขณะนี้กระบวนการพิจารณาทั้งหมดขึ้นอยู่กับศาล ในชั้นของอัยการได้ดำเนินการไปทั้งหมดแล้ว หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการยื่นสำนวนฟ้องข้อหาอื่น ๆ มาอีก ซึ่งคาดว่าจะมีตามมา สำนักงานอัยการก็จะดำเนินการเป็นเรื่อง ๆ ไป ยืนยันว่า อัยการได้พิจารณาสำนวนอย่างรอบคอบตรงไปตรงมาและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยไม่รู้สึกหนักใจหรือกดดัน เป็นการพิจารณาอย่างอิสระไม่มีใครมากดดันการทำงานของอัยการได้
8. จับเดนคุกจี้ชิงทรัพย์-ข่มขืนเหยื่อสาว ในห้องน้ำหอพัก
วานนี้ (22 พฤศจิกายน) พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี แถลงข่าวจับกุมตัว นายสุชาติ กลีบจันทร์ หรือ อุ๊ อายุ 31 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 888/2555 ในข้อหาชิงทรัพย์โดยมีอาวุธ ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยการขู่เข็ญ หน่วงเหนี่ยวกักขังและพกพาอาวุธ พร้อมกับของกลางรถ จยย. ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นฟีโน สีขาว ทะเบียน รงบ-718 กทม. มีดพกแบบพับ 1 ด้าม จับกุมตัวได้ที่ สถานที่ก่อสร้าง ร.ร.อนุราชประสิทธิ์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุจากพลเมืองดีว่า มีหญิงสาวถูกแก้ผ้ามัดมือมัดเท้าปิดปากขังไว้ในห้องน้ำชั้นล่างของลานจอดรถอาคารหอพัก ซอยศรีสวรรค์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบ น.ส.เอ้ (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง สภาพเสื้อผ้าถูกกระชากขาด กางเกงขายาวถูกถอดกองอยู่ที่พื้น โดยมีผ้ามัดปิดที่ปาก มือ และเท้า ขังเอาไว้ในห้องน้ำ จึงรีบเข้าทำการช่วยเหลือ ด้านผู้ต้องหารับสารภาพว่า ต้องการชิงทรัพย์แต่เห็นเหยื่อหน้าตาดีจึงลงมือข่มขืนด้วย ด้าน นายสุชาติ รับสารภาพว่า ในวันเกิดเหตุได้เดินทางมาหาพี่ชายที่หอพักดังกล่าวเพื่อขอยืมเงิน ระหว่างนั้นได้เห็นผู้เสียหายเดินลงมาจากหอพักเพียงลำพัง ประกอบกับหอพักไม่มี รปภ. จึงเดินตามผู้เสียหายไป และใช้อาวุธมีดจี้บังคับผู้เสียหายไปที่ห้องน้ำ โดยกะว่าจะจี้ชิงทรัพย์เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อเห็นว่าผู้เสียหายหน้าตาดี จึงลงมือข่มขืนจนสำเร็จความใคร่ ก่อนจะชิงเอากระเป๋าสตางค์ โทรศัพท์มือถือ และรถ จยย. ผู้เสียหาย หลบหนีไป และจากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายสุชาติ เคยถูกจับที่ สภ.เมืองนนทบุรี ในข้อหาลักทรัพย์ ถูกจำคุก 3 ปี และเพิ่งพ้นโทษออกมา
7. ลูกจ้างรถไฟผีสิงก่อเหตุลวนลาม ด.ญ. แถมต่อยเบ้าตา ด.ช.
ลูกจ้างรถไฟผีสิงงานลอยกระทง จ.ระนอง ทำอนาจาร 2 ด.ญ. ทั้งลูบจับหน้าอกและหอมแก้ม ขณะที่ ด.ช.ถูกชกเบ้าตา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (23 พ.ย.) ที่การจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2555 บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองระนอง จังหวัดระนอง ได้มีผู้ปกครองเยาวชนเข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ลูกจ้างรถไฟผีสิงได้ทำการอนาจารเด็กหญิง ทราบชื่อ ดญ.เก๋ (นามสมมุติ) อายุ 11 ปี และ ด.ญ.เอ๋ (นามสมมุติ) อายุ 11 ปี และชกต่อยทำร้ายร่างกายเด็กชาย ทราบชื่อ ด.ช.เก่ง( นามสมมุติ) อายุ 13 ปี ถูกชกเข้าที่เบ้าตาเป็นแผลถลอกบริเวณข้างจมูก ต่อมาเจ้าหน้าที่รวบตัวนายสมเจตน์ บุญน้อย อายุ 39 ปี ซึ่ง ด.ช.เก่ง ยืนยันว่าเป็นคนชกต่อยตนเองขณะนั่งอยู่บนรถไฟ โดยที่ตนไม่ได้ทำอะไรและจำหน้าได้เพราะเป็นคนขายตั๋ว และเข้าไปโดยไม่ได้ใส่หน้ากาก ขณะที่ ด.ญ.ทั้ง 2 คน กล่าวว่า ตนโดนลูบและจับหน้าอก ก่อนจะโดนโอบกอดและหอมแก้ม และยังมีการจับอวัยวะเพศอีกด้วย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้มีการพูดคุยกับเจ้าของรถไฟผีสิง ซึ่งเป็นนายจ้างของนายสมเจตน์ บุญน้อย ผู้ก่อเหตุ ให้ตกลงจ่ายเป็นค่าทำขวัญ จำนวน 4,000 บาท ให้กับ ด.ช.เก่ง และมีการลงบันทึกประจำวันว่าไม่ติดใจเอาความ ส่วน ด.ญ.เก๋ และ ด.ญ.เอ๋ พนักงานยังทำการสอบปากคำ เนื่องจาก ด.ญ.ทั้ง 2 ไม่สามารถชี้ตัวคนร้ายได้ บอกได้เพียงแต่ว่าเป็นผู้ชายที่ใส่หน้ากากผี 1 ใน 4 คน ที่อยู่ในเต็นท์รถไฟผีสิงที่ก่อเหตุ
6. รวบโล้นฉาวเปิดโรงแรมปาร์ตี้ยาบ้า
ตร.สืบสวนภาค 5 บุกจับพระลูกวัดร่วมกับวัยรุ่น แอบเปิดโรงเเรมในเมืองเชียงใหม่เสพยาบ้า หิ้วตัวจับสึก เมื่อวันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.วีรชน บุญทวี ผกก.สส.3 บก.สส.ภาค 5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 5 ร่วมกันจับกุมพระนราวิชญ์ กมลเขมนัน อายุ 31 ปี พระลูกวัดแห่งหนึ่ง ใน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ นายธนิตย์ อุดมสิน อายุ 33 ปี และนายเอกชัย สุขคำ อายุ 29 ปี พร้อมอุปกรณ์การเสพยาบ้า 1 ชุด ที่โรงแรมวีนัสโฮเต็ล ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พ.ต.อ.วีรชน กล่าวว่า ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีวัยรุ่นมั่วสุมเสพยาเสพติดที่โรงเเรมดังกล่าว จึงเข้าจับกุมไว้ได้ทั้งหมด โดยพบว่าหนึ่งในกลุ่มเป็นพระด้วย ซึ่งจะได้นำตัวไปสึกจากการเป็นพระ พร้อมทั้งควบคุมตัวทั้งหมดดำเนินคดีต่อไป.
5. รวบแม่พิมพ์ของชาติคาโรงเรียนดังค้ายานรกให้ลูกศิษย์
ตร.สัตหีบ บุกจับครูพี่เลี้ยงอนุบาลโรงเรียนดัง ตำบลห้วยใหญ่ ลักลอบค้ายาบ้าให้กลุ่มนักเรียนและวัยรุ่น อ้างรายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ย. พ.ต.อ.ชนพัฒน์ นวลักษณ์ ผกก.สภ.สัตหีบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ร่วมกันจับกุมน.ส.วลีภรณ์ เอมโอช อายุ 34 ปี ครูพี่เลี้ยงเด็กอนุบาล 1 โรงเรียนมาบฟักทอง หมุ่ 11 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมของกลางยาบ้า 2 เม็ด ได้ภายในโรงเรียนดังกล่าว พ.ต.อ.ชนพัฒน์ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองว่า ผู้ต้องหามีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายยาบ้าให้กับเด็กนักเรียนและกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ จึงวางแผนล่อซื้อยาบ้า 2 เม็ด ก่อนเข้าจับกุมไว้ได้ สอบสวนสารภาพว่า ลักลอบค้ายาบ้ามานานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยรับยาบ้ามาจากเอเย่นต์รายหนึ่งในราคาเม็ดละ 140 บาท ก่อนนำมาจำหน่ายในราคา 170 บาท ส่วนสาเหตุที่ต้องทำเนื่องจากรายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว จึงต้องผันชีวิตเป็นเอเย่นต์ค้ายาเสพติด ตำรวจจึงนำตัวดำเนินคดีต่อไป.
4. อึ้ง! ทางการจีนตัดถนนผ่านบ้านคน หลังเจ้าของไม่ยอมย้าย
เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน เว็บไซต์เดอะซันของอังกฤษ เปิดเผยภาพสุดอึ้ง เมื่อทางการจีนได้ตัดถนนผ่านบ้านหลังหนึ่ง จนทำให้บ้านตั้งตระหง่านอยู่กลางถนน หลังบอกให้เจ้าของบ้านย้ายแต่เจ้าของบ้านไม่ยอม เรื่องราวชวนอึ้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก ทางการเมืองเหวินหลิง มณฑลเจ้อเจียงของจีน มีโครงการตัดถนนผ่านบริเวณดังกล่าว และได้ให้ค่าชดเชยสำหรับการตั้งถิ่นฐานใหม่ให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ซึ่งชาวบ้านทุกคนก็ยินยอม และย้ายออกจากพื้นที่ไป ยกเว้นก็แต่ครอบครัวของคุณลุงหลิ่ว เปาเกิน ที่ยืนกรานจะไม่ย้ายไปไหน ด้วยเหตุผลที่ว่า ทางการให้ค่าชดเชยน้อยเกินไป เมื่อไม่อาจตกลงกันได้ ทางการจึงต้องปล่อยให้บ้านของคุณลุงตั้งตระหง่านอยู่แบบนั้น แล้วตัดถนนผ่านโดยอ้อมบ้านของคุณลุง จนมีสภาพอย่างที่เห็นนั่นเอง
3. สยอง! หนุ่มญี่ปุ่นฮาราคีรีดับคาห้องพักโรงแรม จ.สุราษฎร์ฯ
หนุ่มญี่ปุ่นฮาราคีรีปลิดชีพตัวเองคาห้องพักโรงแรม จ.สุราษฎร์ธานี คาดเครียดถูกวิ่งราวจนเหลือเงินติดตัวไม่มาก เมื่อ 22 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.มะขามเตี้ย จึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นโรงแรม 5 ชั้น บริเวณชั้น 3 ภายในห้องพบศพผู้เสียชีวิต ทราบชื่อภายหลังคือ นายโคเซอิ โคนางะ สัญชาติญี่ปุ่น อายุประมาณ 27-30 ปี สภาพนอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่บนพื้นห้อง ที่หน้าท้องมีบาดแผลถูกแทงลักษณะคว้านท้อง หรือที่เรียกว่าการฮาราคีรี นอกจากนี้ บริเวณใกล้เคียงยังพบมีดปลายแหลมเปื้อนเลือดตกอยู่ 1 เล่ม เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำศพส่งชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง จากการสอบเจ้าหน้าที่โรงแรม และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดโรงแรม พบว่าผู้ตายเดินทางเข้าพักที่โรงแรมดังกล่าวเพียงลำพัง ลักษณะท่าทางเหมือนคนอาการเหม่อลอย โดยเพิ่งเข้าพักเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากนั้นผู้ตายออกจากห้องพักลงมาข้างล่างเพียงแค่ 2 ครั้ง ครั้งแรกมาติดต่อขอแผนที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีจากพนักงานโรงแรม ส่วนครั้งที่สอง เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ออกไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าโลตัส ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับโรงแรมที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบสลิปซื้อสินค้าพบว่า ผู้ตายได้ซื้อมีดมาจากห้างสรรพสินค้าโลตัส ก่อนจะกลับหายเข้าไปในห้องพัก จนกระทั่งก่อนเกิดเหตุ พนักงานโรงแรมเห็นผู้ตายยังไม่เช็คเอ้าท์ จึงขึ้นไปเคาะประตูห้อง แต่ไม่มีเสียงตอบรับ จึงปีนหน้าต่างห้องดู พบผู้ตายนอนคว่ำหน้าอยู่กับพื้น จึงใช้กุญแจสำรองไขเข้าไปดู พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า ขณะที่ผู้ตายมาท่องเที่ยวใน จ.สุราษฎร์ธานี ระหว่างนั้นอาจถูกคนร้ายวิ่งราวกระเป๋าใส่ทรัพย์สินมีค่าไป จนเหลือเงินไม่กี่แสนเยน เลยไปหาตำรวจท่องเที่ยวเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้นผู้ตายอาจเกิดความเครียด ก่อนจะจบชีวิตดังกล่าว
2. ผงะ! พบคนเปิดซ่องสัตว์สุดวิตถาร ให้คนมีเพศสัมพันธ์กับสุนัข
นายกสมาคมพิทักษ์สัตว์ แฉมีการเปิดซ่องสัตว์สุดวิตถาร ให้คนมีเพศสัมพันธ์กับสุนัข ด้านแพทย์ เผย ถือเป็นโรคจิตชนิดหนึ่ง รักษาได้ เตือนเสี่ยงติดเชื้อ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายจรัสพงษ์ สุรัสวดี นายกสมาคมพิทักษ์สัตว์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ... สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ว่า กมธ.ได้พิจารณา มาตรา 5 คณะกรรมการป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ โดยได้เพิ่มองค์ประกอบของคณะกรรมการฯ จาก 11 ตำแหน่ง เป็น 15 ตำแหน่ง และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ จาก 4 ตำแหน่ง เป็น 6 ตำแหน่ง เพื่อให้คณะกรรมการฯ มีการดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการเพิ่มอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการฯ ในการกำหนดแนวทางในการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร กำกับดูแลและประเมินผลการตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติการให้เป็นไปตาม พ.ร.บ. ฉบับนี้ จัดทำรายงานสรุปผลการปฏิบัติการและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการป้องกันการทารุณกรรมการสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องเสนอต่อ ครม. และให้กรมปศุสัตว์ทำหน้าที่เป็นหน่วยธุรการของคณะกรรมการฯ นายจรัสพงษ์ ระบุว่า กฎหมายฉบับนี้ถือเป็นกฎหมายฉบับแรกในประเทศไทย เพราะที่ผ่านมาเรายังไม่มีกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมและการดูแลสัตว์ ทั้ง ๆ ที่อารยประเทศและประเทศเพื่อนบ้านเราต่างมีกฎหมายฉบับนี้บังคับใช้ ดังนั้น กมธ. จึงต้องการพิจารณาให้เกิดความรอบคอบ เพราะเมื่อกฎหมายฉบับนี้คลอดออกมา นอกจากจะเป็นหน้าตาของประเทศแล้ว จะช่วยชีวิตสัตว์ได้เพิ่มมากขึ้นและครอบคลุมสัตว์ทุกประเภท ทั้งสัตว์เลี้ยง สัตว์จรจัด สัตว์ป่า สัตว์ทดลอง เป็นต้น นอกจากนี้ กมธ. ยังมีความเห็นว่าเราจะช่วยไม่ให้มีการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยง โดยจะมีการเสนอเพิ่มโทษปรับจากเดิมอยู่แค่หลักร้อย หลักพัน เพิ่มโทษปรับมาอยู่ที่หลักหมื่น รวมถึงให้มีโทษอาญาจำคุกตามมาเหมือนในต่างประเทศด้วย โดยจะให้ตำรวจเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ หากกฎหมายฉบับนี้ออกมาจะสะเทือนพวกค้าสัตว์ พวกทารุณกรรมสัตว์อย่างมาก พวกที่ชอบเอามีดไปไล่ฟันหัวหมา หัวแมวจรจัด คนพวกนี้จะโดนลงโทษอย่างหนัก ไม่ต้องไปรอเวรกรรมตามสนอง ขณะนี้เกิดพฤติกรรมที่น่าหดหู่ในสังคมไทย มีการทำซ่องสัตว์ใน กทม. โดยกักขังสัตว์ตัวเมีย เพื่อให้เป็นที่ระบายความใคร่ทางเพศแก่มนุษย์ผู้ชาย ถือว่าเลวทรามมาก ไม่รู้ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในท้องที่ สน. ที่รับผิดชอบปล่อยเอาไว้ได้อย่างไร คนที่ทำแบบนี้ควรจะลงโทษประหารชีวิต ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า หลังจากมีการเปิดเผยเรื่องดังกล่าวจากนายจรัสพงษ์ ผู้สื่อข่าวก็ได้ไปตรวจสอบเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ซึ่งพบว่ามีการตั้งกระทู้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์กับสัตว์เป็นจำนวนมาก พร้อมมีการโพสต์ภาพการมีเพศสัมพันธ์กับสุนัขอย่างโจ่งครึ่ม ทั้งผู้ชายกับสุนัขเพศเมีย และผู้หญิงกับสุนัขเพศผู้ บางรายตั้งกระทู้ประกาศหาคู่นอนให้กับสุนัขของตัวเองด้วย ซึ่งก็ได้ลงหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ ทางทีมงานเรื่องเล่าเช้านี้ก็ได้ทำทีเป็นผู้สนใจโทรศัพท์ติดต่อไปตามประกาศที่ลงในไว้กระทู้ ก็ได้ทราบว่า กลุ่มนี้ทำกันเป็นธุรกิจในลักษณะเป็นซ่องคอยจัดหาบุคคลที่มีรสนิยมแบบเดียวกันมามีเพศสัมพันธ์กับสุนัข โดยจะจัดกันตามจังหวัดต่าง ๆ มีหัวหน้ากลุ่ม และทีมงานคอยอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ ด้าน นพ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า นี่เป็นโรคทางจิตชนิดหนึ่ง เรียกว่า Zoophelia คนกลุ่มนี้จะมีรสนิยมชอบมีเพศสัมพันธ์กับสัตว์ เกิดจาก 2 สาเหตุ คือ หนึ่ง เป็นเพราะตัวเองไม่มีความมั่นใจในการสร้างความสัมพันธ์กับเพศตรงข้าม หรือไม่พอใจกับสิ่งที่มีอยู่ สอง คือ เป็นคนที่มีรสนิยมแปลก อยากจะมีสิ่งเร้าใจสร้างความแปลกใหม่ให้กับชีวิต รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต บอกด้วยว่า ส่วนใหญ่คนที่มีอาการเช่นนี้ 95% จะเป็นผู้ชาย และก็จะรวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ พูดคุยแลกเปลี่ยนกันรสนิยมแปลก ๆ กัน โดยที่คนภายนอกไม่รู้ ถือเป็นโรคชนิดหนึ่งที่รักษาได้ แต่ส่วนใหญ่คนจะไม่ค่อยมารักษา เพราะอาย และไม่กล้ายอมรับความจริง ขณะที่ สพ.ญ. เทพสิรินทร์ มากบุญศรี สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ให้ความเห็นว่า พฤติกรรมดังกล่าวเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคแท้งติดต่อ ซึ่งอาจทำให้ผู้หญิงมีปัญหาเรื่องการแท้ง ส่วนในผู้ชายก็มีปัญหาในระบบสืบพันธุ์ได้
1. สะพัด! เสธ.หนั่น ช็อกหมดสติ อาการโคม่า
มีรายงานว่า "พล.ต.สนั่น" ถูกหามส่งโรงพยาบาลศิริราช หลังเกิดอาการช็อกหมดสติ อาการล่าสุดยังโคม่า ด้านคนสนิทยันแค่ไปตรวจสุขภาพ (23 พ.ย.) มีรายงานว่า พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา เกิดอาการช็อกหมดสติตั้งแต่ช่วงเช้ามือวันที่ 22 พย.ที่ผ่านมา คนใกล้ชิดจึงนำส่งรพ.นนทเวช แพทย์ได้ปั๊มหัวใจ แต่อาการไม่ดีขึ้นจึงส่งต่อไปยังรพ.ศิริราช โดยล่าสุดอาการยังวิกฤต แพทย์เฝ้าดูแลอาการใกล้ชิด ทั้งนี้มีรายงานด้วยว่า พล.ต.สนั่น แพ้อากาศจนไออย่างหนักจนหลอดลมตีบ กระทั่งไม่สามารถหายใจ ด้วยตัวเองได้ แต่อย่างไรก็ตามจากการสอบถามบุคคลใกล้ชิดของ พล.ต.สนั่น เปิดเผยว่า เป็นเพียงการไปตรวจสุขภาพตามปกติเท่านั้น ไม่ได้มีอาการหนักอย่างที่เป็นข่าว โดยเมื่อวานที่ผ่านมา พล.ต.สนั่น ยังคงเข้าทำหน้าที่ ที่รัฐสภา ตามปกติด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น