10 อันดับ เหตุการณ์มหาวิบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในโลกซึ่งเป็นผลจากการกระทำของมนุษย์

update :25/11/2013 16:28
views : 1259
ที่มา : แหล่งที่มา : mtp.rmutt.ac.th
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับ เหตุการณ์มหาวิบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในโลกซึ่งเป็นผลจากการกระทำของมนุษย์"
10. โศกนาฏกรรมเชอร์โนบิล (Chernobyl)
โศกนาฏกรรมเชอร์โนบิล (Chernobyl) เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2529 นับเป็นเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิดครั้งร้ายแรงที่ สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ตัวหนึ่งเกิดระเบิดขึ้นที่ โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลใน สหภาพโซเวียต (ประเทศยูเครนในปัจจุบัน) ทำให้เกิดกัมมันตภาพรังสีแพร่สู่ชั้นบรรยากาศและ แพร่ไปถึงยุโรป ซึ่งมากกว่ากัมมันตภาพรังสีที่เกิดขึ้นจากระเบิดนิวเ คลียร์ที่ถล่มเมืองฮิโร ชิมาและนางาซากิ เหตุการณ์นี้ทำให้เด็ก ๆ หลายพันคนป่วยเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ และอีกจำนวนมากอาจเสียชีวิตจากมะเร็งชนิดอื่นหลังสัมผัสกัมมันตภาพรังสี
9. อุบัติเหตุที่โภปาล (Bhopal)
อุบัติเหตุที่โภปาล (Bhopal) อินเดีย เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2527 โดยเกิดเหตุก๊าซพิษรั่วไหลจากโรงงานผลิตยาฆ่าแมลงของ บริษัทยูเนียน คาร์ไบด์ (Union Carbide) จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตราว 15,000 ราย และผู้คนอีกหลายแสนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ ทั้งตาบอด อวัยวะล้มเหลว การทำงานของร่างกายผิดปกติ และทำให้เด็กมีอาการผิดปกติแต่กำเนิด นับเป็นหายนะจากอุตสาหกรรมครั้งเลวร้ายที่สุด
8. ทะเลเพลิงในคูเวต (Kuwait Oil Fires)
ทะเลเพลิงในคูเวต (Kuwait Oil Fires) หลังอิรักบุกเผาบ่อน้ำมัน 600 แห่ง ในช่วงปลายสงครามอ่าวเปอร์เซียเมื่อปี 2534 ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 7 เดือนกว่าจะดับได้ ส่งผลให้เกิดควันพิษ เขม่า และเถ้าถ่านมหาศาล มีฝนสีดำ และมีคราบน้ำมันปกคลุมทะเลสาบ ซึ่งนาซ่าระบุว่า ทรายและดินกรวดในดินแดนแห่งนี้มีส่วนผสมของน้ำมันและเขม่ากว่า 5% ของพื้นที่ทั้งประเทศ และทำให้สัตว์ปีกและสัตว์อื่น ๆ ล้มตายจำนวนมาก
7. ขยะพิษที่เลิฟคานาล (Love Canal)
ขยะพิษที่เลิฟคานาล (Love Canal) ใกล้กับน้ำตกไนแองการา (Niagara Falls) ทางตอนเหนือของนิวยอร์ก ซึ่งมีชุมชนหลายร้อยครัวเรือนตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เคยฝังขยะพิษมากกว่า 21,000 ตัน ระหว่างยุค 1940-1950 (2483-2493) เมื่อเวลาผ่านไปพิษของขยะอุตสาหกรรมเหล่านี้ก็ปรากฏให้เห็นและส่งผลต่อสวนหลังบ้านและห้องใต้ ดินของคนในชุมชน กระทั่งปี 2521 ปัญหาที่เกิดขึ้นรุนแรงเกินหลีกเลี่ยงทำให้ผู้คนต้องขายบ้านให้รัฐและอพยพออกจากพื้นที่ ดังกล่าว
6. อุบัติเหตุจากเรือบรรทุกน้ำมัน “เอ็กซ์ซอน วัลเดซ” (The Exxon Valdez)
อุบัติเหตุจากเรือบรรทุกน้ำมัน “เอ็กซ์ซอน วัลเดซ” (The Exxon Valdez) เมื่อ 24 มีนาคม 2532 ที่ชนกับหินโสโครกในอ่าวไบลท์รีฟ (Bligh Reef) แถบอะลาสก้า ทำให้น้ำมันกว่า 10.8 ล้านแกลลอนรั่วออกมาผสมกับน้ำที่เย็นจัด คราบน้ำมันกระจายไปบนพื้นที่ 500 ไมล์จากจุดที่เรือล่ม และปกคลุมชายฝั่งทะเลนับพันไมล์ ทำให้นก ปลา แมวน้ำ นาก และสัตว์อื่น ๆ ล้มตายจำนวนมาก ซึ่งอุบัติเหตุนี้เคยเป็นหายนะทางสิ่งแวดล้อมฝีมือมนุษย์ครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐ
5. หายนะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โตไกมูระในโตเกียว (Tokaimura Nuclear Plant)
หายนะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โตไกมูระในโตเกียว (Tokaimura Nuclear Plant) เมื่อ 30 กันยายน 2542 เป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของญี่ปุ่น ซึ่งเกิดจากคนงานผสมสารยูเรเนียมผิดพลาด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และหลายร้อยคนได้รับกัมมันตรังสีจากอุบัติเหตุดังกล่าว
4. ทะเลร้างแห่งอารัล (The Aral Sea)
ทะเลร้างแห่งอารัล (The Aral Sea) ซึ่งอยู่ระหว่างอุซเบกิสถานและคาซัคสถาน ครั้งหนึ่งอารัลเคยเป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก หรือใหญ่เท่า ๆ ประเทศไอร์แลนด์ แต่นับจากปี 1960 เมื่อสหภาพโซเวียตผันน้ำจากแหล่งต้นน้ำเพื่อทำการเกษตร ทำให้ทะเลแห่งนี้มีขนาดลดลง 90% เปลี่ยนผืนน้ำที่เคยอุดมสมบูรณ์ให้กลายเป็นทะเลทราย ซึ่งทำลายสิ่งมีชีวิต และส่งผลต่อมนุษย์และสัตว์ในพื้นที่ดังกล่าว
3. หมอกไดออกซินที่เซเวโซ (Seveso Dioxin Cloud)
หมอกไดออกซินที่เซเวโซ (Seveso Dioxin Cloud) เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2519 ซึ่งเป็นผลจากการเกิดระเบิดที่โรงงานเคมีในอิตาลี ทำให้เกิดหมอกไดออกซินปกคลุมเหนือเมืองเซเวโซที่อยู่ทางตอนเหนือของมิลาน ส่งผลทำให้สัตว์ล้มตาย หลังจากนั้นผู้คนเริ่มแสดงอาการเจ็บป่วยทั้งคลื่นเหียน มองภาพไม่ชัด และเด็ก ๆ เป็นแผลที่ผิวหนัง
2. โรคมินามาตะ (Minamata Disease)
ฝันร้ายที่มินามาตะซึ่งนำไปสู่โรคมินามาตะ (Minamata Disease) โดยใน ปี 2499 ทั้งคนสัตว์เลี้ยงในมินามาตะซึ่งบริโภคสัตว์น้ำมีอาการแปลก ๆ โดยมีอาการชักดิ้นชักงอ พูดไม่ชัด สูญเสียการควบคุมร่างกาย หลังจากนั้น 3 ปีจึงพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นผลจากการได้รับพิษปรอทซึ่งบริษัท ชิสโซ คอร์ป (Chisso Corp.)] ลงในน้ำทะเล จนทำให้เกิดการปนเปื้อนลงสู่สิ่งแวดล้อม รวมทั้งอาหารทะเลที่คนบริโภคเข้าไป ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบและตายด้วยโรคนี้และบางส่วนยังคงต้องทนทุกข์ทรมานจากพิษสารปรอทดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน
1. หายนะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทรีไมล์ไอส์แลนด์ (Three Mile Island)
หายนะที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทรีไมล์ไอส์แลนด์ (Three Mile Island) รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2522 ซึ่งแม้เหตุการณืดังกล่าวจะเป็นอุบัติเหตุที่ร้ายแรง แต่ไม่ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด และสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงไฟฟ้า ยังคงมีสภาพแข็งแรง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น