10 วิธีสร้างความสุขในที่ทำงานด้วยตัวคุณเอง

update :25/11/2013 11:10
views : 1417
ที่มา : แหล่งที่มา : kapook
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 วิธีสร้างความสุขในที่ทำงานด้วยตัวคุณเอง"
10. เลิกบ่น แล้วลงมือทำ
เวลาผลงานที่ทำออกมาไม่เป็นอย่างที่หวัง คุณอาจจะพร่ำบ่นกับตัวเองหรือเพื่อนบ้างมันก็เป็นเรื่องธรรมดา ทว่าหากมัวมานั่งบ่นแต่ไม่ลงมือทำ ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น ซ้ำร้ายยิ่งทำให้ตัวเองหัวเสียหนักกว่าเดิม เพราะใจคุณยังหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่ผ่านไปแล้ว จะดีกว่ามั้ย ถ้าเปลี่ยนจากสิ้นเปลืองพลังงานทางลมปาก มาใช้คิดและลงมือปฏิบัติแทน
9. อย่าเก็บทุกอย่างมาคิดมากจนเกินไป
นับเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมาก ที่ในชีวิตการทำงานคุณจะไม่เคยถูกเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานตำหนิ ทั้งในเรื่องของงานหรือนิสัยส่วนตัว อย่างไรก็ตาม อย่าได้เก็บคำติเตียนต่าง ๆ มาคิดมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้คุณมีอคติต่อพวกเขาโดยไม่มีเหตุผล เพราะบางครั้งคุณก็ผิดจริง ซึ่งทางที่ดีให้รับฟังปัญหาด้วยความเข้าใจ แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำสอง
8. ให้รางวัลกับตัวเอง
ไหน ๆ ก็ลุยโปรเจคท์งานสุดหินผ่านมาได้ฉลุยแล้ว ก็ให้รางวัลกับตัวเองสักหน่อย เช่น ออกไปแฮงเอาท์กับเพื่อน ๆ ซื้อของขวัญเป็นรางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ตัวเอง หรือลาพักร้อนเดินทางไปพักผ่อนตามต่างจังหวัด หลังจากที่หน้าดำคร่ำเครียดจนทำงานได้บรรลุเป้าหมายตามแผนที่วางไว้
7. มีอารมณ์ขันซะหน่อยสิ
แม้จะอยู่ในเวลางานก็จริง แต่การสร้างอารมณ์ขันหรือพูดคุยหยอกล้อกับเพื่อน ๆ ตัวฮาบ้าง ก็ช่วยให้บรรยากาศในการทำงานมีความสุขมากขึ้น ดีกว่ามานั่งทำหน้าเครียดใส่กันให้เสียอารมณ์กันเปล่า ๆ
6. ถามฟีดแบ็คการทำงานของตัวเองจากหัวหน้างาน
หากอยากทราบศักยภาพการทำงานของตัวเองว่าทำได้ดีแค่ไหน คุณก็ลองขอความเห็นจากหัวหน้างานที่คุณอยู่ใต้บังคับบัญชาดูสิ ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณทำผลงานออกมาได้ดีก็ถือเป็นความภาคภูมิใจที่อุตส่าห์ทุ่มเทแรงกายแรงใจมาอย่างเต็มที่ ซึ่งใครจะรู้อาจจะได้โบนัสหรือเลื่อนตำแหน่งเป็นรางวัลตอบแทน แต่ถ้าผลงานตกลงก็อย่าเฟลล์ให้มากนักล่ะ แต่ให้เอาข้อบกพร่องทั้งหมดที่หัวหน้าชี้แจงมาปรับปรุงแก้ไขเพื่อพัฒนาตนเองต่อไป
5. ทำความรู้จักกับเพื่อนคนอื่นบ้าง
แม้ออฟฟิศจะเป็นสถานที่ทำงานซึ่งต่างคนต่างมาทำหน้าที่ของตัวเองที่นี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นชีวิตคนเราก็ยังต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วยเช่นกัน ซึ่งเพื่อนร่วมงาน นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญอีกข้อที่มีผลต่อความสุขในที่ทำงานของเรา ถ้าวัน ๆ เอาแต่นั่งทำงานหัวโตคนเดียว ไม่คุย ไม่ปรึกษาใครเลย ช่วงเวลา 9 ชั่วโมงที่ออฟฟิศจะน่าเบื่อขนาดไหน แต่หากคุณมีเพื่อนที่น่ารัก คอยช่วยเหลือ และให้กำลังใจอยู่เสมอ ต่อให้งานหนักก็มีแรงฮึดทำให้สำเร็จได้แหละหน่า
4. ทานอาหารเพื่อสุขภาพ
การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงานของคุณได้เหมือนกัน ลองคิดดูสิว่าหากคุณเอาแต่ซื้ออาหารฟาสท์ฟู้ดมานั่งกินไปด้วยทำงานไปด้วยทุกวัน ๆ มันจะน่าเบื่อขนาดไหน แถมมีแต่ของที่ไม่มีคุณค่าต่อสุขภาพทั้งนั้น สู้ลองออกไปหาอาหารที่ให้สารอาหารครบถ้วนทานข้างนอกจะดีกว่า นอกจากจะได้เลือกทานในสิ่งที่ชอบและมีประโยชน์แล้ว ยังเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศไม่ให้ดูน่าเบื่อจนเกินไปอีกต่างหาก
3. กล้าคิดกล้าตัดสินใจ
การก้มตาก้มตาทำงานของตัวเองไปเรื่อย ๆ โดยไม่มีปากมีเสียงกับใครเลยมันก็ดีอยู่หรอก แต่บางครั้งคุณก็ต้องกล้าแสดงความคิดเห็นและกล้าตัดสินใจด้วยตัวเองดูบ้าง หากพบว่าบางอย่างไม่ถูกต้องหรือมีเหตุผลที่ดีกว่า ไม่ใช่เอะอะก็เออออห่อหมกตามน้ำกันไป เพราะเจ้านายหลายคนก็ใจกว้างพอจะรับฟังความเห็นของคุณอยู่แล้ว อยู่ที่คุณเองนั่นแหละจะกล้าเดินเข้าไปหาเขารึเปล่า
2. ไม่จำเป็นต้องทำให้คนรอบข้างพอใจทุกคน
เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะทำให้คนที่อยู่รอบตัวมีพอใจและชอบคุณได้ทุกคน ของแบบนี้บางทีความพยายามอยู่ข้างเดียวมันก็ไม่ได้ผล เพราะคนเราคิดไม่เหมือนกัน สิ่งที่คุณคิดว่าดี เขาอาจไม่ชอบก็เป็นได้ และหากคุณยิ่งคาดหวังว่าเพื่อนร่วมงานจะต้องรู้สึกอย่างที่คุณต้องการ แล้วผลที่ได้กลับไม่เป็นอย่างที่คิด คราวนี้ก็นอยด์อีก ฉะนั้นอย่าไปคาดหวังว่าต้องทำให้คนรอบตัวพอใจ รวมทั้งอย่าเก็บเอาคำพูดที่แย่ ๆ ของคนอื่นมาใส่ใจด้วย
1. มองโลกในแง่บวก
หากเปิดใจมองโลกให้กว้างขึ้น บางทีชีวิตที่ออฟฟิศมันก็ไม่ได้เลวร้ายซะขนาดนั้นหรอก ใช่! คุณอาจเบื่องานที่ทำอยู่ทุกวี่ทุกวัน ทว่าสิ่งที่ได้มาคือค่าตอบแทนที่สูงอยู่มิใช่? เจ้านายสุดจะปลื้มปิติกับผลงานที่ยอดเยี่ยมของคุณ หรือกระทั่งมีสาวสวยยังโสดเป็นเพื่อนร่วมงานอยู่รายล้อมเต็มไปหมด เห็นไหมล่ะ จริง ๆ เรื่องดี ๆ อาจอยู่รอบตัวก็เป็นได้ หากรู้จักมองโลกในแง่บวก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น