10 อันดับ ขยะในทะเล

update :22/11/2013 18:02
views : 3170
ที่มา :
10. กระป๋องน้ำอัดลม
มาเริ่มต้นการจัดอันดับของ toptenthailand ของเราผู้ที่มารับรางวัลอันดับที่ 10 ได้แก่ "กระป๋องน้ำอัดลม" กระป๋องน้ำอัดลมมีจำนวนถึง 404,412 ชิ้นหรือ 4% ของขยะในทะเลทั้งหมด (เก็บไปขายหมดนี้ก็รวยกันพอดีแล้วพี่น้อง toptenthailand)
9. ขวดแก้ว
มาถึงอันดับที่ 9 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "ขวดแก้ว" ขวดแก้วพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นพวก ขวดเบียร์ หรือไม่ก็ ขวดเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ ดื่มเสร็จ ก็ปาลงทะเล แอบเห็นฝรั่งชอบทำแบบนี้ประจำ คาดว่า มีจำนวนถึง 434,990 ชิ้น หรือ 4% ของจำนวนขยะในทะเลทั้งหมด
8. ถ้วย จาน ชาม ช้อมส้อม
มาถึงอันดับที่ 8 ของการจัดอันดับ toptenthailand กันแล้วนะครับ ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ไปได้แก่ " ถ้วย จาน ชาม ช้อมส้อม " พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็น ถ้วย จานชาม ที่เป็นพลาสติก คาดว่ามีถึง 441,503 ชิ้น คิดเป็นสัดส่วนกว่า 4%
7. หลอดพลาสติก
มาถึงอันดับที่ 7 ของการจัดอันดับ toptenthailand ผู้ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกลียด (มาก) ได้แก่ " หลอดพลาสติก " เจ้าหลอดที่มาพร้อมขวดน้ำต่างๆนั้นแหละครับ บางคนชอบใช้ก้จะทิ้งพร้อมขวด บางคนไม่ใช้ก็จะโยนลงไปในทะเลก่อน (ยังไงก็โยน) มีหลายกรณีที่สัตว์น้ำคิดว่าเป็นอาหาร กินหลอดเข้าไปทำให้หลอดเข้าไปติดในหลอดลมบ้าง หลอดอาหารบ้าง ทิ่มหลอดอาหาร กระเพาะมันบ้าง ทำให้สัตว์น้ำเหล่านั้นเกิดการบาดเจ็บ (น่าสงสารออก) คาดว่ามีหลอดพลาสติกมีจำนวนถึง 509,607 ชิ้น หรือคิดเป็น 4% ของขยะทั้งหมดทั้งมวลในทะเล
6. ถุงกระดาษ
มาถึงอันดับที่ 6 ใกล้จะครึ่งทางแล้วครับ กับการจัดอันดับ ของ toptenthialand ผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ไปก็คือ " ถุงกระดาษ " ซึ่งรวมถึงถุงกระดาษทุกๆชนิด อาจจะเป็นถุงใส่ KFC ต่างๆ หรือถุง ใส่โปสการ์ด บลาๆ สิ่งเหล่านี้สร้างปัญหาให้ทะเลเกิดมลพิษมากมาย คาดว่ามี ถุงกระดาษมีจำนวนถึง 530,607 ชิ้น หรือคิดเป็น 5% ลอยอยู่กลางทะเล
5. ขวดน้ำพลาสติก
มาถึงครึ่งทางของการจัดอันดับของ toptenthailand กันแล้วครับ ผู้ที่รับรางวัลในอันดับนี้ไปได้แก่ " ขวดน้ำพลาสติก " ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขวดน้ำที่ผู้คนนิยมบริโภค ทั้งขวดน้ำอัดลม ขวดน้ำต่างๆอีกมากมาย ซึ่งมีปริมาณกว่า 714,892 ชิ้น หรือคิดเป็น 6% ของปริมาณขยะทั้งหมดในทะเล
4. ฝาขวดน้ำอัดลม
มาถึงอันดับที่ 4 ของการจัดอันดับของ toptenthailand ฝาขวดน้ำอัดลม ได้รับรางวัลนี้ไปครอบครอง ฝาขวดน้ำอัดลม น่าจะรวมถึง ฝาเบียร์ ต่างๆด้วย แบบเปิดปุ๊ปก็โยนลงทะเลทันทีไม่ได้คิดอะไร แต่ก็มีปลาหรือสัตว์น้ำจำนวนไม่น้อยที่กินฝาพวกนี้เข้าไปแล้วก้ติดคอตาย หรือไม่ก็ทำให้มันบาดเจ็บ และสุดท้ายก็ตายอยู่ดี ประมาณว่ามีฝาพวกนี้มากกว่า 937,804 ชิ้น หรือคิดเป็น 8% ของขยะในทะเลทั้งหมด (มหาศาลจริงๆ)
3. ถุงขนม
มาถึงอันดับที่ 3 ของการจัดอันดับของ toptenthailand ได้แก่ " ถุงขนม " ไม่รู้ว่าคนที่ทิ้งบนเรือไม่มีถุงขยะหรือยังไง กะอีแค่ถึงขนมอันเดียวก็ต้องโยนลงทะเล (พูดถึงเฉพาะกลางทะเล) ยังไม่รวมพวกที่ทิ้งลงทะเลตามชายหาดนะครับถ้าไม่รักโลกขนาดนี้่ แล้วใครจะรัก ??? ประมาณว่ามีจำนวนกว่า 942,620 ชิ้น หรือคิดเป็น 8% ของขยะทั้งหมดใมทะเล
2. ถุงพลาสติก
มาถึงอันดับอันดับที่ 2 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่......" ถุงพลาสติก " เจ้านี้แหละตัวการทำให้โลกนี้มีขยะล้นโลก เพราะกว่ามันจะย่อยสลายโน้น ปาไปเป็นร้อยปี (ตายแล้วเกิดใหม่ แล้วตาย อาจจะถึง ) มีมากถึง 1,377,141 ชิ้น คิดเป็นสัดส่วนกว่า 12% แต่ทีมงาน toptenthailand ได้ยินมาว่าตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ เชื้อราจากอเมซอนช่วยย่อยสลายพอลิยูรีเทน (คือพลาสติกชนิดหนึ่งที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย) ที่นี้ถ้านักวิทยาศาสตร์วิจัยเสร็จ เราก็จะหมดปัญหากับพลาสติกซะทีมั้ง ? (สาธุ)
1. ก้นบุหรี่
มาถึงอันดับที่ 1 ที่มีคนขยันทิ้งกันมากที่สุดในการจัดอันดับของ toptenthailand นั้นก็คือ " ก้นบุหรี่ " อ่านแล้วอย่าตกใจกันนะครับ เท่าที่เขาประเมิณการทิ้งเจ้า ก้นบุหรี่ลงทะเลเนี่ยมีมากถึง 3,216,991 ชิ้น (ประมาณ) หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 28% ของขยะทั้งหมดที่อยู่ในทะเล (สงสารน้องปลาต้องมีหลายๆตัว คิดคิดว่าเป็นหนอนแล้วก็กินเข้าไปแน่ๆ และที่สำคัญปลาเหล่านั้นพวกเนี่ยแหละคนนำมากินต่อ )

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น