10 อันดับ ดวงจันทร์น่าสนใจในระบบสุริยะ

update :22/11/2013 17:40
views : 2220
ที่มา :
เชื่อว่าหากแหงนหน้ามองไปที่ท้องฟ้ายามค่ำคืน สิ่งแรกๆที่เราจะเห็นคือ "ดวงจันทร์" ทีมงาน toptenthailand จึงขอเสนอหัวข้อเกี่ยวกับ "ดวงจันทร์" กันบ้างใน "10 อันดับ ดวงจันทร์น่าสนใจในระบบสุริยะ "
10. แกนีมีด ดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี
แกนีมีดเป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ มันมีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับดวงจันทร์ของโลกมาก มีสนามแม่เหล็กสูงมากอย่างที่ดวงจันทร์ดวงอื่นไม่มี และความจริงแล้ว แกนีมีดดวงนี้ก็สร้างความสับสนกับวงการดาราศาสตร์ว่ามันควรจะเป็นดวงจันทร์ หรือดาวเคราะห์กันแน่ เพราะมันโคจรรอบดวงอาทิตย์เหมือนกับดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ แต่ดันโคจรรอบดาวพฤหัสบดีด้วยซะนี่ มันก็เลยถูกจัดเป็นดาวบริวารของดาวพฤหัสบดีไปซะเลย
9. มิรันดา ดวงจันทร์ของดาวยูเรนัส
มิรันดาเป็นดวงจันทร์ที่หน้าตาขี้ริ้วขี้เหร่ที่สุดในระบบสุริยะ มันมีรูปร่างหน้าตาอย่างที่เห็น พื้นผิวเต็มไปด้วยหุบเหว หินผามากมาย และมันยังเป็นหนึ่งในดวงจันทร์ที่มีภูมิประเทศหลากหลายที่สุดในระบบสุริยะ
8. คาลลิสโต ดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี
คาลลิสโตเป็นดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสที่อยู่ห่างดาวพฤหัสมากที่สุด และจัดเป็นดวงจันทร์ที่มีหลุมมีปล่องมากที่สุดในระบบสุริยะ แต่น่าแปลกที่มันไม่มีกิจกรรมทางธรณีวิทยาบนดาวเลย รูปร่างลักษณะพื้นผิวของมันไม่เคยเปลี่ยนมากว่า 4 พันล้านปีแล้ว
7. แดคทิล ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์น้อยไอดา
แม้ว่าไอดาจะเป็นเพียงดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยะ แต่ไม่น่าเชื่อว่ามันมีดวงจันทร์บริวารด้วย นั่นก็คือ แดคทิล ซึ่งนับว่าเป็นดวงจันทร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในระบบสุริยะ ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางราว 1.5 กิโลเมตรเท่านั้น
6. เอพะมีธีอูส และเจนัส ดวงจันทร์ของดาวเสาร์
เอพะมีธีอูส และเจนัส เป็นดวงจันทร์คู่ที่เดินทางไปพร้อม ๆ กันรอบดาวเสาร์ แน่นอนว่ามันมีวงโคจรที่แทบจะไม่ต่างกันเลย ใช้เวลาโคจรรอบดาวเสาร์ 0.69 วัน แต่ถึงมันจะโคจรไปพร้อม ๆ กันเหมือนดาวแฝดอย่างนั้น มันก็ยังมีระยะทางโคจรใกล้-ห่างไม่เท่ากันในแต่ละช่วงเวลา โดยระยะทางที่มันใกล้กันที่สุดอยู่ที่ 9,970 กิโลเมตร ขณะที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ครั้งหนึ่งมันคงเคยเป็นดาวดวงเดียวกันเป็นแน่
5. เอนเซลาดัส ดวงจันทร์ของดาวเสาร์
เอนเซลาดัส มีความแปลกประหลาดตรงที่มันเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีอิทธิพลทางเคมีต่อดาวเคราะห์แม่ นั่นก็คือดาวเสาร์ มันจะพ่นไอน้ำออกมาสู่ดาวเสาร์ตลอดเวลา ทำให้ไอน้ำที่มันพ่นออกมานั้นก่อรูปเป็นเมฆรัศมีล้อมรอบดาวเสาร์ เป็นหนึ่งในหลายปฏิกิริยาที่ทำให้ดาวเสาร์มีวงแหวนล้อมรอบนั่นเอง
4. ไทรทัน ดวงจันทร์ของดาวเนปจูน
ไทรทัน เป็นดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเนปจูน มันน่าสนใจตรงที่เป็นดาวอีกดวงที่มีก๊าซไนโตรเจนนอกเหนือจากโลกและดวงจันทร์ไททัน และน่าสนใจอีกครั้งตรงที่เป็นดวงจันทร์ภูเขาไฟน้ำแข็งดวงเดียวในระบบสุริยะ และเป็นดาวที่เย็นที่สุดในระบบสุริยะด้วย สภาพภูมิประเทศของมันเป็นหุบเหว และอุณหภูมิที่ต่ำก็ทำให้มันมีน้ำแข็งบนพื้นผิว และมีภูเขาไฟน้ำแข็งที่พ่นน้ำพุแรงดันสูงขึ้นฟ้า แถมมีลักษณะดาวแวววาวจากหินแข็งบนพื้นผิว จึงนับเป็นดวงจันทร์ที่สวยงามดวงหนึ่งในระบบสุริยะ
3. ยูโรปา ดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี
ยูโรปาเป็นดวงจันทร์ที่มีพื้นผิวราบเรียบที่สุดในบรรดาดวงจันทร์ทุกดวงในระบบสุริยะ ซึ่งนั่นเป็นเพราะพื้นผิวของมันมีมหาสมุทรเป็นผืนแผ่นเดียวกันและมีเปลือกน้ำแข็งปกคลุมทั่วพื้นผิว มีน้ำอยู่ภายใต้พื้นผิวมากกว่าโลกถึง 2-3 เท่า และแน่นอนว่ามันมีแนวโน้มว่าจะมีสิ่งมีชีวิตใต้พื้นผิวด้วย นับว่าเป็นดวงจันทร์อีกดวงที่น่าสนใจน่าติดตามดูต่อไปมากเลยล่ะ
2. ไอโอ ดวงจันทร์ของดาวพฤหัสบดี
ไอโอเป็นดวงจันทร์ที่เต็มไปด้วยภูเขาไฟทั่วทุกพื้นที่ และมันก็ปะทุอยู่ตลอดเวลาด้วย ดังนั้น มันจึงถูกสรุปว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตใด ๆ อยู่บนดาวดวงนี้อย่างแน่นอน เพราะภูเขาไฟบนพื้นผิวดาวจะพ่นลาวาออกมาได้ตลอด ละลายและทำลายล้างทุกอย่างบนพื้นผิว ไม่เพียงเท่านั้น มันยังได้ชื่อว่าเป็นภูเขาไฟแห่งอวกาศด้วย เพราะการปะทุของภูเขาไฟอาจสูงถึง 300 กิโลเมตรเลยทีเดียวเชียว
1. ไททัน
ไททันเป็นดวงจันทร์ที่มีความแปลกประหลาดที่สุดในระบบสุริยะ มันเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวในระบบสุริยะที่มีบรรยากาศ แถมยังมีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นและประกอบด้วยไนโตรเจนเป็นส่วนใหญ่เหมือนกับชั้นบรรยากาศที่ห่อหุ้มโลกของเรา และที่สำคัญ บนพื้นผิวของดาวก็มีน้ำแข็ง และหินเช่นเดียวกับพื้นผิวโลก แต่ไม่อาจสังเกตได้ เพราะชั้นบรรยากาศที่หนาแน่นของมันบดบังอยู่นั่นเอง และการที่มีน้ำแข็งอยู่บนดาวนี้เอง ทำให้มันมีสภาพคล้ายกับโลกในยุคแรก ๆ ก่อนมีสิ่งมีชีวิต ดังนั้น จึงเป็นไปได้ว่า ถ้าหากวันหนึ่งดวงอาทิตย์ร้อนขึ้นหรือกลายเป็นดาวยักษ์แดงเมื่อไร น้ำแข็งบนดวงจันทร์ไททันก็จะละลาย และเกิดสิ่งมีชีวิตขึ้นเหมือนกับโลกก็เป็นได้ แต่กว่าจะถึงวันนั้น ก็ต้องรออีกไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านปีเลยทีเดียว

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น