10 อันดับ ความเชื่อเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ

update :22/11/2013 16:22
views : 2501
ที่มา : toptenthailand
10 อันดับ ความเชื่อเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ
10. ขนมปังโฮลแกรนดีที่สุด
ความเชื่อนี้อาจจะจริงก็ต่อเมื่อตรวจดูส่วนผสมของขนมปังแต่ละเจ้าเท่านั่น ดังนั้นขนมปังโฮลแกรนอาจจะไม่ดีที่สุดเสมอไป
9. ผักที่ผ่านการประกอบอาหารมาแล้ว สูญเสียวิตามินไปเกือบทั้งสิ้น
ความเชื่อนี้ผิดอย่างสิ้นเชิง และร่างกายยังสามารถดูดซึ่มสารอาหารจากผักที่ประกอบอาหารแล้ว(ยกเว้นการต้ม) ง่ายกว่าผักสดเสียอีก

8. กล้วยทำให้อ้วน
แค่เพราะความหวานของผลไม้ คนเรามักคิดเอาเองว่ามันทำให้อ้วน ความจิงแลกกล้วยลูกนึงนั้นมีแคเลอรี่ เพียง 105 แคเลอรี่ ซึ่งมาพร้อมด้วย ไฟเบอร์ โพแทสเซี่ยม และ แมกนิเซี่ยมที่ล้วนแต่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น
7. มาการีนดีกว่าเนย
หลายคนมักเลือกซื้อมาการีนมากกว่าเนยเสมอเมื่อคำนึงถึงปัญหาโคเลสเตอรอลที่มาพร้อมกับเนย หารู้ไม่ว่า มาการีนนั้นก็เป็นทางเลือกที่ไม่ได้ดีกว่าหรืออาจจะแย่กว่าเสียด้วยซ้ำ เนื่องจากไขมัน trans fats ในมาการีนนั่นเอง
6. ผักและผลไม้แช่แข็งมีสารอาหารไม่มากเท่าของสด
หลายคนมักจะเลือกซื้อผักผลไม้สดๆในซุปเปอร์แทนที่จะซื้อพวกผักผลไม้แช่แข็ง แต่หารู้ไม่ว่าผักและผลไม้สดพวกนั้นถูกวางอยู่ในชั้นวางมานานแค่ไหนแล้ว? ถึงแม้ว่าผักและผลไม้สดจะมีรสชาติที่ดีกว่าของแช่แข็งก็ตาม คุณค่าทางโภนาการก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลย
5. การรับประทานผลไม้มากๆจากสามารถไปกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลมะเร็งในร่ายกายได้
ความเชื่อนี้ไม่จริงอย่างสิ้นเชิง ในทางตรงกันข้าม การทานผลไม้กลับให้ผลดีและต่อต้านเซลมะเร็งให้กับร่างกายเสียอีก
4. กินกล้วยมากไปทำให้ โปแทสเชี่ยมล้นร่างกาย
นอกจากการกานโปแทสเชี่ยมจากอาหารเสริมจะส่งผลไม่ดีให้ร่างกายแล้ว การได้รับโปแทสเชี่ยมธรรมดาจากกล้วยนั้นไม่ส่งผลเสียให้ร่างกายแต่อย่างใด
3. แครอทพัฒนาสายตา
คนที่ใส่แว่นหนาๆเริ่มกินแครอทกันมากขึ้นเพื่อหวังว่ามันจะทำให้สายตาของพวกเขากลับมากลายเป็นปรกติ ความจริงก็คือ การกินแครอทนั้นเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่ไม่สามารถเปลื่ยนสายตาให้ดีขึ้นแต่อย่างใน ดังนั้นหยุดกินแครอทมากเกินจำนวนกันได้แล้ว
2. ผลไม้ ก่อให้เกิด Candida (เชื้อราในปาก)
หลายคนเชื่อว่าการรับประทานผลไม้จำพวก กล้วย มะม่วง หรือ แอปเปิ้ล จะทำให้ติดโรค Candida ซึ่งแพทย์จากหลายสำนักออกมายืนยันแล้วว่าไม่จริง
1. การกินผลไม้มากไปจะทำให้เกิดปัญหาจากระดับ น้ำตาลในเลือดสูง
เมื่อคุณทานอาหารสุขภาพ คุณก็จำเป็นจะต้องมีผลไม้อยู่ในเมนูหลักๆของคุณเอย่างแน่นอน หลายคนชื่อว่า ผลไม้พวกนี้มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งไม่จริงเลย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น