10 อันดับ วิธีหนีร่างกายเสียสมดุล

update :22/11/2013 15:48
views : 1976
ที่มา : http://blog.th.88db.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ " 10 อันดับ วิธีหนีร่างกายเสียสมดุล ''
10. การนอนขดตัว/นอนตัวเอียง
ท่านอนหงาย เป็นท่านอนที่ถูกต้องที่สุด ควรนอนให้ศีรษะอยู่ในแนวระนาบ ขนานกับเพดาน ไม่แหงนหน้า หรือก้มคอมากเกินไป หมอนหนุนศีรษะต้องไม่แข็งหรือนิ ่มเกินไป ควรมีหมอนรองใต้เข่า เพื่อลดความแอ่น ของกระดูกสันหลัง ช่วงล่าง หากจำเป็น ต้องนอนตะแคง ให้หาหมอนข้างก่าย โดยก่ายให้ขาทั้งหมดอยู่บนหมอนข้าง เพื่อรักษาแนวกระดูก ให้อยู่ในแนวตรง
9. การหิ้วของด้วยนิ้ว
การใช้นิ้วหิ้วของหนักบ่อยๆ จะมีผลทำให้มีพังผืด ยึดตามข้อนิ้วมือ เพราะจริงๆ แล้วกล้ามเนื้อในมือ เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็ก หน้าที่หลักคือการใช้หยิบ,จับโดยไม่หนัก แต่หากต้องใช้จับ หรือหิ้วหนักๆ จะทำให้เส้นเอ็นมีการเสียดสี และเกิดพังผืด ในที่สุด ยิ่งหากหิ้วหนักมากๆ จะทำให้รั้งกล้ามเนื้อมัดอื่นๆ และเกี่ยวโยงไปถึงกระดูกคอ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง มากกว่าปกติ มีผลต่อการทรุด ของกระดูก และกดทับเส้นประสาทได้
8. การสะพายกระเป๋าหนักข้างเดียว
ไม่ควรสะพายกระเป๋าข้างใด ข้างหนึ่ง ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ควรเปลี่ยนเป็น การถือกระเป๋า โดยใช้ร่างกายทั้ง 2 ข้างให้เท่าๆ กัน อย่าใช้แค่ข้างใดข้างหนึ่งตลอด เพราะจะทำให้ตัวคุณต้องทำงานหนัก อยู่เพียงซีกเดียว ส่งผลให้กระดูกสันหลังคดได้
7. การใส่ส้นสูงเกิน 1 นิ้วครึ่ง
จะทำให้แนวกระดูกสันหลัง ช่วงล่างแอ่นมากกว่าปกติ ซึ่งจะนำมาสู่อาการปวดหลัง และการมีโครงสร้าง ร่างกายที่ผิด
6. การยืนแอ่นพุง/หลังค่อม
ควรยืนหลังตรง แขม่วท้องเล็กน้อย ขณะยืน เดิน หรือนั่ง ให้พยายามแขม่วท้องเล็กน้อย โดยให้มีสติรู้สึกตัวอยู่ตลอด หากเป็นไปได้ ควรทำตลอดเวลา เพื่อเป็นการรักษา แนวกระดูกช่วงล่าง ไม่ให้แอ่น และทำให้ไม่ปวดหลัง
5. การยืนพักขาลงน้ำหนัก ด้วยขาข้างเดียว
การยืนที่ถูกต้องควรลงน้ำหนักที่ขาทั้ง 2 ข้างเท่าๆกัน โดยยืนให้ขากว้าง เท่าสะโพก จะทำให้เกิดความสมดุล ของโครงสร้าง ร่างกาย ไม่ทำให้กล้ามเนื้อข้างใดข้างหนึ่ง ต้องทำงานหนักมากเกินไป ในทางตรงข้าม หากยืนพักขา หรือลงน้ำหนักขาไม่เท่ากัน จะทำให้กระดูกเชิงกรานบิดเบี้ยว ส่งผลให้กระดูกสันหลังคด
4. การนั่งเบาะเก้าอี้ไม่เต็มก้น
การนั่งเก้าอี้ส่วนใหญ่ จะชอบนั่งแบบครึ่งๆก้น ซึ่งส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหลัง ต้องทำงานหนัก เพราะฐาน ในการรับน้ำหนักตัวแคบ แต่ในทางตรงข้าม ถ้านั่งให้เต็มก้นเต็มเบาะ คือเลื่อนก้นให้เข้าในสุดจนติดพนักพิง จะทำให้กล้ามเนื้อหลัง ทำงานน้อย และเกิดการรองรับ น้ำหนักตัวได้เต็มที่
3. การนั่งหลังงอ/นั่งหลังค่อม
เช่น การอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ติดต่อกันนานๆ เป็นชั่วโมง จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งค้าง เกิดการคั่ง ของกรดแลกติค ทำให้มีอาการเมื่อยล้า ปวด และมีปัญหา เรื่องกระดูกผิดรูปตามมา
2. การนั่งกอดอก
ทำให้หลังช่วงบน สะบัก และหัวไหล่ ถูกยืดยาวออก หลังช่วงบนค่อม และงุ้มไปด้านหน้า ทำให้กระดูกคอ ยื่นไปด้านหน้า มีผลต่อ เส้นประสาท ที่ไปเลี้ยงแขน อาจทำให้มืออ่อนแรง หรือชาได้ นอกจากนี้ยังมีผลต่อหลอดเลือด ที่ไปเลี้ยงสมอง เพราะถ้ากระดูกคอผิดรูป จะทำให้กล้ามเนื้อคอเกร็ง และจำกัดการไหลเวียนเลือด ที่ไปเลี้ยงสมอง เป็นสาเหตุของ การอาการปวดศีรษะ หรืออาจทำให้เป็นไมเกรนเรื้อรังได้
1. การนั่งไขว่ห้าง
จะทำให้น้ำหนักตัวลงที่ก้นข้างใดข้างหนึ่ง เป็นผลให้กระดูกคดอย่างแน่นอน หรืออาจจะคดแล้ว ก็ได้โดยที่ไม่รู้ตัว

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น