10 อันดับ วิธีแสร้งเป็นคนกรุงเทพฯ

update :22/11/2013 14:10
views : 1341
ที่มา : เครดิต : ซีเอ็นเอ็นโก ,แหล่งที่มา : ไทยรัฐ
"ซีเอ็นเอ็นโก" เว็บไซต์ไลฟ์สไตล์ในเครือของสำนักข่าวระดับโลก "ซีเอ็นเอ็น" เผยแพร่บทความวิธีการแสร้งเป็นคนกรุงเทพฯ "How to be a Bangkok local: 10 tips on faking it" แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บทความทั้งหมดเป็นการจัดทำขึ้นเพื่อความขบขันและความบันเทิงเท่านั้น ซึ่งบทความนี้ได้จากการสังเกตพฤติกรรมของคนในเมืองหลวงยุคใหม่ ว่าใช้ชีวิตประจำวันกันเช่นไร และไม่ได้ทำงานที่ผับบาร์ทุกคน หรือเคร่งศาสนาเข้าวัดทำบุญทุกเช้า เป็นต้น สำหรับการแสร้งเป็นคนเมืองกรุงฉบับ ซีเอ็นเอ็นโก มีดังต่อไปนี้
10. แต่งตัวอย่างไร
เริ่มต้นอันดับ 10 ของทีมงาน toptenthailand แต่งตัวอย่างไรนั่นหรือคนกรุงฯ? ผู้ชาย มักจะสวมใส่เสื้อโปโลแบรนด์หรู อาทิ ราล์ฟ ลอเรน, พอล สมิธ หรือกอมม์ เดส์ การ์ซงส์ กับกางเกงขาสั้น ลากรองเท้าแตะ ไม่ว่าจะชายหาดหรือโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวก็ตาม และอย่าลืมดึงคอเสื้อให้ตั้งด้วย ส่วนผู้หญิง พยายามแต่งกายให้เหมือนศิลปินเคป๊อปเกาหลี และแต่งให้เหมือนสมาชิกคนใดคนหนึ่งของวง แม้บางทีบางต้องพึ่งมีดหมอบ้างก็ตาม ส่วนกระเป๋าถือหรือเครื่องประดับทั้งหลายแหล่ ก็ต้องเป็นแบรนด์หรูเช่นกัน อาทิ ชาแนล มัลเบอร์รี แอร์เมส หลุยส์วิตตอง หรือโคช รวมทั้งถือไอแพดสีชมพูแปร๊ดด้วย!
9. เลือกร้านอาหารแบบไหน
ถัดมาเป็นอันดับ 9 ของทีมงาน toptenthailand อาหารตามร้านข้างถนนส่วนใหญ่จะถูกเลือกทานเมื่อ 1.ยังเป็นนักศึกษา 2.เมื่อมีเวลาพักจากงานเพียง 1 ชั่วโมง 3.คอทองแดงหิวตอนตี 2 นอกเหนือจากนั้นต้องเลือกร้านแพงๆ ตกแต่งสวยๆ อาหารฝรั่งเศส อิตาเลียน ญี่ปุ่น ไทยสไตล์ฟิวชั่น ที่หาได้แถวๆ ทองหล่อ หรือห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน และต้องไม่ลืมใส่มายองเนสในซูชิ ซอสมะเขือเทศในพิซซ่า อ้อ! และอย่าลืมถ่ายรูปทุกจานอัพลงเฟซบุคด้วยหล่ะ (อันหลังนี้เสริมเอง 55)
8. ใช้รถไฟฟ้าบีทีเอสอย่างไร
อันดับ 8 ของทีมงาน toptenthailand เมื่อถึงชานชาลา ให้ยืนต่อคิวหลังเส้นสีเหลือง เมื่อรถไฟมาถึงไม่ต้องรอให้คนข้างในออกมาก่อน และไม่ต้องกังวลถึงคิวที่ต่ออยู่ ให้พุ่งตัวเข้าไปเลยคนแรก (วิธีนี้ใช้ได้กับกับการรอขึ้นลิฟต์เช่นกัน) เมื่อขึ้นรถไฟแล้วไม่มีที่นั่ง จงยืนพิงเสาเพื่อความสบายของตัวเองเป็นหลัก ไม่ต้องสนใจว่าจะมีใครจับเสาอยู่หรือไม่ แต่คนกรุงเทพฯ ก็ไม่ได้แล้งน้ำใจไปเสียทีเดียว เมื่อพบสตรีมีครรภ์ คนสูงอายุ หรือแม่ที่มากับลูกเล็ก อย่าแกล้งหลับเสียล่ะ ต้องลุกให้นั่งแทน และบางทีก็ต้องลุกให้กับสาวที่สวมส้นสูงด้วยเพราะคงเมื่อยน่าดู
7. วิธีเลี่ยงวิตามินดี
ในประเทศไทย หากแลดูขาวผ่องจะได้รับการยอมรับเป็นพิเศษ เป็นที่มาของอันดับ 7 ของทีมงาน toptenthailand ให้พกร่มตลอดเวลา เพื่อให้แน่ใจว่ารังสีจากดวงอาทิตย์จะไม่มาสัมผัสผิว แต่ถ้าไม่มีก็ใช้กระเป๋า หรือหนังสือขึ้นมาบังแดดขณะเดินถนน และลงทุนซื้อครีมไวท์เทนนิ่งทาด้วย ถ้าจะว่ายน้ำในโรงแรมหรูก็ต้องรอให้อาทิตย์ลับขอบฟ้าไปก่อนเช่นกัน
6. ดื่มอย่างไร
ต่อมาในอันดับ 6 ของทีมงาน toptenthailand บาร์ ไวน์กำลังได้รับความนิยม ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องไวน์หรอก แค่สั่งตามชื่อที่ฟังแล้วดูดีหน่อยก็พอ เมื่อได้มาแล้วก็ถือแล้ววนๆ สูดกลิ่น แล้วบอกว่า "อื้มมม เป็นไวน์ที่ดีนะ" แล้วอย่าลืมใส่น้ำแข็งในเบียร์ และเติมน้ำเปล่าในเหล้าเพื่อให้สีเจือจางจนเหมือนชาดอกคาโมไมล์เสียก่อน
5. วิธีจัดการสถานการณ์คับขัน
อันดับ 5 ของทีมงาน toptenthailand ในการแสร้งเป็นคนกรุงฯ เมื่อสร้างความผิดพลาดในที่ทำงาน เผลอเหยียบเท้าคนอื่น ไม่รู้จะตอบคำถามอย่างไร ไม่ยอมรับผิด "แค่ยิ้ม" ตามสโลแกนสยามเมืองยิ้มเท่านั้น ขอเน้นย้ำว่านี้เป็นมุมมองของฝรั่งจากเว็บ CNNGO นะครับ อิอิ
4. สื่อสารแบบไหน
มาถึงอันดับ 4 ของทีมงาน toptenthailand ทุกคนคือครอบครัว พนักงานเสิร์ฟเป็นน้อง คนขับแท็กซี่เป็นลุง เจ๊ขายผัดไทยเป็นป้า การ "ไหว้" เป็นวัฒนธรรมการทักทายมาแต่โบราณ ด้วยการพนมมือเข้าด้วยกัน โดยผู้ที่อาวุโสน้อยกว่าจะไหว้ผู้ที่อาวุโสมากกว่าในการทักทาย การขอบคุณก็ทำแบบนั้นเช่นกัน แต่อย่าไล่ไหว้ไปทั่ว คนท้องถิ่นอาจมองดูน่ารักเมื่อนักท่องเที่ยวทำแบบนั้น แต่มันดูเหมือนคุณอ่อนหัดมากกว่า สำหรับผู้หญิงลงท้ายประโยคด้วย "ค่ะ" ผู้ชาย "ครับ" ไม่ว่าจะพูดอะไรก็ตามทำให้ดูนุ่มนวลและสุภาพมากขึ้น อย่างเช่น “กลิ่นตัวคุณทำให้ฉันคลื่นไส้คะ” หรือ “ผมไม่ชอบคุณครับ” และหากจะส่งข้อความทางโทรศัพท์ หรือแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊ก ให้ใช้ "555" เพราะออกเสียง "ฮ่า ฮ่า ฮ่า" เหมือนการหัวเราะนั่นเอง
3. วิธีตั้งชื่อตัวเอง
ไม่มีใครในกรุงเทพฯ หรือในประเทศไทย ที่เรียกชื่อจริงกันหรอก นอกเสียจากชื่อเล่นของคุณจะยาวเกิน 20 ตัวอักษร อันดับ 3 ของทีมงาน toptenthailand ต้องตั้งชื่อเล่นสั้นๆ เรียกง่ายๆ ให้ตัวเองเสีย ยี่ห้อรถยนต์ก็ได้รับความนิยมมากพอตัว อยากขับเมอร์เซเดสไหม? งั้นตั้งชื่อว่า "เบนซ์" แล้วกัน หรือ "แอปเปิล" ดีล่ะ ไม่มีอะไรแปลกหรอกกับคำสั้นๆ 1-2 พยางค์
2. วิธีการเดินทาง
ไม่นั่งตุ๊กตุ๊กกันหรอก นอกเสียจากจะบรรทุกผักจำนวนมากมาจากตลาด อันดับ 2 ของทีมงาน toptenthailand คนกรุงเทพฯเค้าไปไหนมาไหนด้วยรถยนต์ แม้รถไฟฟ้าบีทีเอสจะอยู่ห่างไปอีกแค่ช่วงตึกหนึ่งก็เถอะ บ้างก็ขึ้นแท็กซี่ ทำทุกอย่างเพื่อเลี่ยงการเผชิญความร้อน แม้ต้องติดแหง็กบนถนน 2 ชั่วโมงก็ตาม และก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมแท็กซี่ไม่ยอมไปส่งที่สยามหรือสีลม เพราะการจราจรมันแน่นจนคนขับเองก็ไม่อยากจะไป
1. ใช้บันไดเลื่อนแบบชาวกรุงฯ
เมืองอื่นๆในโลก อาจกำหนดให้ยืนฝั่งใดฝั่งหนึ่งของบันไดเลื่อน เพื่อให้ผู้ที่เร่งรีบสามารถวิ่งแซงไปได้ แต่ไม่ใช่ที่นี่เพราะไม่มีใครรีบหรอก ยืนกลางบันไดมันไปเลย แต่เมื่อมีคนเอ่ย "ขอทางหน่อย" ก็จะถูก สายตาชิงชังเปร่งรัศมีมองมาทันที นี้คืออันดับ 1 ของทีมงาน toptenthailand ใน 10 อันดับ วิธีแสร้งเป็นคนกรุงเทพฯจากเว็บ CNNGO ครับ มีใครแสร้งเป็นคนกรุงเทพฯกันมั่ง กด like ที

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น