10 อันดับ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแฮรี่ พอตเตอร์

update :22/11/2013 13:24
views : 4143
ที่มา : http://fahsai26.myfri3nd.com/blog/2011/07/25/entry-1
วันนี้ขอพูดถึงเรื่องของนวนิยายและภาพยนตร์สุดดังเรื่อง แฮรี่ พอตเตอร์ กันบ้างดีกว่า นี่คือ 10 อันดับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแฮรี่ พอตเตอร์ ที่แฟนๆหลายคนของอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นได้ อยากรู้ว่าคุณเป็นแฟนพันธ์ของแฮรี่ พอตเตอร์ จริงๆหรือเปล่า เข้ามาดูกันเลย
10. กระแสแฮร์รี่ พอตเตอร์ ฟีเวอร์ของเด็กในอังกฤษ

เริ่มต้นที่อันดับ 10 ของทีมงาน toptenthailand หนังเรื่อง Harry Potter ทำให้ยอดขายแว่นตาในอังกฤษเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากรายงานของผู้ทำธุรกิจร้านแว่นในอังกฤษพบว่าเด็กๆวัย 8-9 ปีต่างพากันตบเท้าเข้ามาวัดสายตามากขึ้น เด็กทุกคนให้เหตุผลที่ตัวเองอยากใส่แว่นเหมือนๆกันหมดว่าเป็นเพราะพวกเขา อยากจะเหมือนกับแฮร์รี่ พอตเตอร์
9. ของประกอบฉากหนังสุดดัง ไม้กายสิทธิ์
อันดับ 9 ของทีมงาน toptenthailand หนังเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ สร้างปรากฏการณ์ไม่ธรรมดาหลายอย่างเช่น ไม้กายสิทธิ์ อาวุธคู่มือของแฮรี่ที่ใช้ในการถ่ายทำหนังถูกแฟนๆแฮร์รี่ พอตเตอร์แย่งกันประมูลจำนวนสองอันในราคาถึง 18,000 เหรียญด้วยกัน กลายเป็นของประกอบฉากที่ถูกแฟนๆประมูลแย่งกันเอาเป็นเอาตายไปด้วยราคาสูงที่สุด ซึ่งฉากที่ดูธรรมดาๆ ไม่มากไปกว่าภาพยนตร์ย้อนยุคทั่วไปอย่างโรงเรียนฮอกวอตส์ ทีมงานกล่าวว่า พวกเขาใช้ปูนไปมากกว่าที่ลงทุนทำฉากในเรื่อง Gladiator ใช้เสียอีก
8. สตีเวน สปิลเบิร์ก เกือบได้เป็นผู้กำกับหนังเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์

อันดับ 8 ของทีมงาน toptenthailand สตีเวน สปิลเบิร์ก ผู้กำกับมือทองแห่งวงการภาพยนตร์ เป็นคนแรกที่ได้รับเลือกให้มากำกับหนังเรื่องนี้ แต่กลับปฏิเสธเพื่อไปทำเรื่อง A.I Artificial Intelligence แทน เนื่องจากสปีลเบิร์กอยากให้เจ้าหนูคู่บุญที่ชื่อ ฮาร์ลี่ โจเอล ออลเมนต์ รับบทเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ในขณะที่เจ เค โรว์ลิ่งผู้เขียนหนังสือเรื่องนี้ยืนยันเสียงแข็งที่จะให้เป็นเด็กอังกฤษเท่านั้น
7. ดาเนียล แรดคลิฟฟ์ 1 ใน 16,000 คน ทีได้รับเลือกให้เล่นเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์

อันดับ 7 ของทีมงาน toptenthailand มีเด็กทั้งชาวอังกฤษและอเมริกันเข้ามาทดสอบบทแฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นจำนวนมากถึง 16,000 คน แต่เมื่อโรว์ลิ่งได้เห็นวิดีโอเทปของดาเนียล แรดคลิฟฟ์ที่เข้ามาทดสอบบท เดวิด เฮย์แมนโปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้กล่าวว่า “เจ เค ทำท่าดีใจและตื่นเต้นเหมือนกับเจอลูกชายในไส้ที่หายตัวไปเป็นเวลานาน”
6. มีโรงเรียนพ่อมด-แม่มดอยู่จริงๆบนโลกด้วย!!!

อันดับ 6 ของทีมงาน toptenthailand ที่ออสเตรียมีการตั้งโรงเรียนเพื่อสอนเรื่องของพ่อมด-แม่มดจริงๆที่ชื่อ Hexenschule โดยเรียนหลักสูตรทั้งหมด 6 เทอม เปิดสอนวิชาร่ายมนตร์ ผสมยาพิษ วิชาธรรมชาติวิทยา ดาราศาสตร์ โหราศาสตร์ การนั่งสมาธิ และ การพยากรณ์ โดยมีและผู้ที่เรียนจบจะได้ประกาศนียบัตรวิชาเวทย์มนตร์ด้วย
5. ที่มาของชื่อหอพักในเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์

อันดับ 5 ของทีมงาน toptenthailand ชื่อหอพักของเด็กๆในโรงเรียนฮอกวอตส์ ที่มีความหมายดีอย่าง กริฟฟินดอร์ บ้านฮัฟเฟิลพัฟ บ้านเรเวนคลอ และบ้านสลิธีริน ถูกนึกขึ้นมาได้ขณะ เจเค.นั่งเครื่องบินอยู่ ชื่อทั้งหมดถูกบันทึกบนถุงอาเจียนบนเครื่องบินที่เธอนั่งมานั่นแหล่ะ
4. มี เบอร์ตี้ บอตต์ ผลิตออกมาจริงๆ!!!

อันดับ 4 ของทีมงาน toptenthailand เบอร์ตี้ บอตต์ เยลลี่เม็ดทุกรสที่สร้างความแหวะให้กับผู้อ่านเพราะมีกระทั่งรสอ้วกและรสขี้ หู จะถูกผลิตขึ้นมาจริงๆโดยบริษัท Jelly Bellys และ Cap Candy โดยมี รสหญ้า, รสพริกไทยดำ, รสปลาซาร์ดีน แถมรสขี้มูกและรสอ้วกจริงๆ!!! แต่จะถูกคละกันมาในถุงสีแดงสดที่จะมีเยลลี่ทั้งหมด 38 รส ใครอยากลองหาซื้อมากินก็เชิญตามสะดวกเลย แต่ทางทีมงาน toptenthailand ไม่เอาด้วยคนนึงและงานนี้!!!
3. ก่อนจะมาเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์

อันดับ 3 ของทีมงาน toptenthailand ช่วงชีวิตหนึ่งของเจ เค โรว์ลิ่ง ในช่วงแรกๆที่เป็นนักเขียนไส้แห้ง เธอต้องไปนั่งเขียนนิยายแฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคแรกในร้านกาแฟที่ชื่อนิโคลสัน ในเมืองเอดินเบอระ สก็อตแลนด์ เนื่องจากแฟลตที่เธออาศัยนอยู่นั้นแคบและชื้นจนเกินกว่าที่จะเขียนหนังสือได้
2. วันเกิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์

อันดับ 2 ของทีมงาน toptenthailand วันเกิดของเจ เค โรว์ลิ่ง คือวันที่ 31 กรกฎาคม เป็นวันเดียวกับที่แฮร์รี่ พอตเตอร์เกิด และยังไม่พอ ดาเนียล แรดคลิฟฟ์นักแสดงนำชายฮอลลีวูดที่แสดงเป็นแฮร์รี่ พอตเตอร์ในหนังนั้นก็เกิดวันที่ 31 กรกฎาคม เช่นเดียวกัน
1. ความสำเร็จของแฮร์รี่ พอตเตอร์

และในอันดับ 1 ของทีมงาน toptenthailand ขอกล่าวถึงความสำเร็จของนิยายและภาพยนตร์ชื่อดังนี้แล้วกัน โดย เจ เค โรว์ลิ่ง ผู้สร้างสรรค์ผลงานบรรเจิดนี้ขึ้นมา ได้วางพล็อตเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไว้ 7 ภาคจบ โดยหนังสือถูกขายได้เป็นจำนวนมากมายมหาศาลถึง 110 ล้านเล่มทั่วโลก ถูกแปลเป็นภาษาต่างๆมากกว่า 40 ภาษาตั้งแต่ภาษาอัลบาเนียนถึงภาษาซูลู ในภาคที่เป็นภาพยนตร์คือ Harry Potter and the Philosopher’s Stone หรือแฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ใช้งบประมาณในการสร้างทั้งหมด 125 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และถูกฉายในประเทศต่างๆโดยพากย์เสียงทับเป็นภาษาต่างๆถึง 24 ภาษาและเข้าฉายแบบมีซับไทเทิลภาษาอังกฤษใน 16 ประเทศด้วยกัน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น