10 รองเท้าอันตรายใส่แล้วทำร้ายสุขภาพน่าดู

update :22/11/2013 11:12
views : 3217
ที่มา : kapook.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 รองเท้าอันตรายใส่แล้วทำร้ายสุขภาพน่าดู"
10. รองเท้ากีฬาเสริมส้นหนา
รองเท้ากีฬาประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อรองรับแรงกระแทกได้อย่างดี เพราะมีพื้นรองเท้าที่หนาและโค้งมน เหมาะกับคนที่มีความพิการทางเท้าหรือเท้าผิดรูป แถมยังช่วยลดอาการบาดเจ็บของข้อต่อได้อีกด้วย แต่รองเท้าแบบนี้ไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ และคนที่มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออยู่แล้ว
9. รองเท้ากีฬาแบบมินิมัลลิสต์ (Minimalist shoes)
รองเท้ากีฬาแบบมินิมัลลิสต์ (Minimalist shoes) เป็นรองเท้าผ้าใบที่มีความพยายามที่จะดีไซน์ให้คนใส่รู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่รองเท้า โดยลดวัสดุเสริมแต่งต่าง ๆ ลง แต่ข้อเสียของรองเท้าแบบนี้คือ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับรูปเท้าและแรงกระแทกใด ๆ บางยี่ห้อมีการดีไซน์หัวรองเท้าเป็นนิ้วเท้าอีกต่างหาก ซึ่งจะทำให้นิ้วเท้าถูกบังคับให้อยู่ในตำแหน่งที่ผิดธรรมชาติ เป็นสาเหตุของอาการปวดเกร็งในที่สุด
8. รองเท้าที่ไม่พอดีกับเท้า
รองเท้าที่มีขนาดเล็กไป หรือใหญ่ไปก็ไม่ได้ให้ความสบายในการสวมใส่อยู่แล้ว แถมยังจะเสี่ยงให้เกิดอาการบาดเจ็บกับเท้าได้มากมาย เช่น การสะดุดล้ม ตาปลา อาการปวดข้อปวดเข่า หรือแม้แต่เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ เพราะฉะนั้นถึงแม้รองเท้าคู่นั้นจะสวยถูกใจแค่ไหน แต่ถ้าไซส์ไม่พอดีกับเท้าของเราก็อย่าซื้อมาใส่เลยค่ะ โดยเฉพาะพ่อแม่ที่ชอบซื้อรองเท้าขนาดเผื่อโตให้ลูก ๆ ด้วย แทนที่จะได้ประหยัดเงิน อาจจะต้องจ่ายเพิ่มเพื่อเป็นค่ารักษาอาการเจ็บป่วยก็ได้ ดังนั้น ก่อนจะซื้อรองเท้าจึงควรจะวัดขนาดให้พอดีที่สุด เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการซื้อรองเท้าก็คือ ควรเลือกซื้อรองเท้าในช่วงบ่าย เพราะเป็นเวลาที่เท้าเราจะขยายอย่างเต็มที่
7. รองเท้าดีไซน์แปลก ๆ
ถ้าพูดถึงรองเท้าดีไซน์แปลก ๆ แบบสุดล้ำเกินธรรมดา ก็คงต้องนึกถึงรองเท้าของตัวแม่อย่าง เลดี้กาก้า เพราะรองเท้าของนางแต่ละคู่มีดีไซน์ที่สุดจะบรรยาย สวยแปลกก็จริง แต่ไม่ดีต่อสุขภาพเท้าเลย เพราะรองเท้าประเภทนี้มักจะดีไซน์มาให้สูงมาก ๆ รูปทรงก็ไม่ใกล้เคียงกับรูปเท้าเราเท่าไร จึงยิ่งเปิดโอกาสให้เกิดอันตรายกับกล้ามเนื้อและกระดูกเท้าได้ง่ายขึ้น ชนิดที่ถ้าใส่บ่อย ๆ ก็เสี่ยงจะพิการได้เลยทีเดียวล่ะ เพราะฉะนั้นรองเท้าคัชชูธรรมดาจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า ในด้านของความสบายและความปลอดภัยในการสวมใส่ เพราะรองเท้าคัชชูส่วนใหญ่ออกแบบมาคล้าย ๆ รองเท้ากีฬาที่สามารถรองรับการกระแทก และยังถูกออกแบบให้มีหน้ากว้างอีกด้วย
6. รองเท้าหัวแหลม
รองเท้าหัวแหลมเป็นรองเท้าแฟชั่นทั้งของผู้หญิงและผู้ชาย และแน่นอนว่าถ้าใส่รองเท้าหัวแหลม นิ้วเท้าของเราจะถูกบีบอัดให้ชิดกันโดยอัตโนมัติ ซึ่งท่าผิดธรรมชาติของเท้าเช่นนี้จะเป็นสาเหตุให้เกิดตาปลา อาการปวดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ และอาจจะทำให้นิ้วเท้ามีลักษณะผิดรูป หรือถ้าใส่บ่อย ๆ จะเกิดรอยช้ำบริเวณนิ้วเท้าได้ด้วย
5. รองเท้าแพลตฟอร์ม
พื้นแข็ง ๆ ของรองเท้าแพลตฟอร์มจะเป็นตัวบังคับให้เท้าเราเคลื่อนไหวได้อย่างไม่อิสระ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเกร็งและปวดเมื่อยในที่สุด และยิ่งถ้าสูงก็ยิ่งจะเกิดแรงกดกับกระดูกฝ่าเท้า ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บขึ้นได้ เพราะฉะนั้นหากอยากใส่รองเท้าแบบนี้จริง ๆ ก็ควรเลือกคู่ที่มีความสูงไม่มากนัก เพื่อให้เท้าอยู่แนวขนานกับพื้นไว้ให้มากที่สุด
4. รองเท้าแตะ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารองเท้าแตะเป็นรองเท้าที่ใส่แล้วสบายเท้าที่สุด แต่ในความสบายนั้นก็มาพร้อมกับอันตรายต่อเท้าเราได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากรองเท้าแตะเป็นรองเท้าที่ไม่ได้ปิดหุ้มเท้าเราทั้งหมด เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสสูงที่จะเดินไปเตะนั่นเกี่ยวนี่ให้เกิดบาดแผลได้ง่าย ๆ รองเท้าแตะจึงไม่เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่เป็นโรคเบาหวาน ที่ไม่ควรจะเกิดบาดแผลใด ๆ กับร่างกาย นอกจากนี้ รองเท้าแตะก็เหมือนกับรองเท้าส้นแบนตรงที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้มีส่วนโค้งรับกับเท้าของเรา ซึ่งจะทำให้ฝ่าเท้าเรายกขึ้นทุกครั้งเวลาเดิน จึงเสี่ยงจะเกิดโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบตามมา แต่ถ้าใครชอบใส่รองเท้าแตะ ก็ขอแนะนำให้เลือกซื้อรองเท้าแตะที่ส้นขึ้นมาหน่อย และเลือกที่มีรูปทรงรองรับกับรูปทรงเท้าเรา และมีความยืดหยุ่นดีกว่า นอกจากจะทำให้เดินได้กระชับและถนัดขึ้นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บบริเวณหัวเข่า สะโพก และฝ่าเท้าอีกด้วย
3. รองเท้าส้นแบน
ด้วยความที่รองเท้าส้นแบนมีลักษณะแบนราบไปกับพื้น ไม่มีส่วนโค้งรับกับเท้าเรา จึงอาจเป็นสาเหตุให้เรามีอาการเจ็บเข่า สะโพก และหลังได้ และอาจจะทำให้เป็นโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบอีกด้วย การเสริมแผ่นรองรองเท้าจึงเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยให้เราใส่รองเท้าส้นแบนได้อย่างปลอดภัยขึ้น เพราะแผ่นรองรองเท้าถูกออกแบบมาเพื่อรองรับรูปเท้า และรองรับแรงกระแทกจากการเดินได้เป็นอย่างดี ลงทุนซื้อแผ่นรองรองเท้ามาใส่ในรองเท้าส้นแบนคู่โปรดสักนิด เพื่อสุขภาพที่ดีของเท้าเรานะคะ
2. รองเท้าส้นเข็ม
นอกจากจะสูงแล้ว รองเท้าส้นเข็มยังมีส้นที่แหลมเล็ก ซึ่งไม่สามารถรองรับน้ำหนักตัวเราได้อย่างสมดุล ทำให้จมูกเท้าด้านหน้าต้องรับหน้าที่หนักเช่นเคย และด้วยความที่รองเท้าส้นเข็มทั้งสูงทั้งมีส้นเล็ก จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุอย่างเท้าแพลง ตกส้น และทำให้เกิดอาการเคล็ดขัดยอกอีกด้วย เพราะฉะนั้นเปลี่ยนมาใส่รองเท้าส้นตันน่าจะปลอดภัยกว่า เพราะรองเท้าส้นตันจะมีพื้นที่รองรับน้ำหนักได้มากกว่ารองเท้าส้นเข็ม ทำให้น้ำหนักตัวของเราถ่ายเทไปได้อย่างทั่วถึง แถมยังจะเดินได้มั่นคงกว่ารองเท้าส้นเข็มด้วย
1. รองเท้าส้นสูงปรี๊ด
รองเท้าส้นสูงช่วยเสริมบุคลิกของสาว ๆ ให้ดูสวยสง่าก็จริง แต่รองเท้าส้นสูงที่มีความสูงมาก ๆ ระดับมากกว่า 4 นิ้วก็อันตรายต่อเท้าเราไม่น้อย เพราะยิ่งสูงแค่ไหน จมูกเท้าของเราก็จะอยู่ในลักษณะที่งอผิดธรรมชาติมากเท่านั้น และก็ต้องทำหน้าที่รับน้ำหนักตัวเราทั้งตัวอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้เราจึงรู้สึกเมื่อยเท้าเมื่อสวมใส่ส้นสูง แต่นอกจากความปวดเมื่อยแล้ว การใส่รองเท้าส้นสูงยังเป็นสาเหตุของปุ่มแข็ง ๆ ที่ยื่นออกมาตรงส้นเท้า หรือที่เรียกกันว่า Pump Bump อีกด้วย ซึ่งถ้าปุ่มแข็ง ๆ นั้นไปเสียดสีกับส้นรองเท้าบ่อย ๆ ก็อาจจะพัฒนาเป็นแผลพุพองและแผลกดทับ และจะเกิดอาการปวดแบบถาวร เพราะปุ่มที่ยื่นออกมานี้คือกระดูกที่งอกออกมานั่นเอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น