10 อันดับ ข่าวรอบโลกประจำวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556

update :22/11/2013 01:32
views : 992
ที่มา : เครดิต : เรียบเรียงโดย ทีมงาน toptenthailand.com ; แหล่งที่มา : sanook.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับ ข่าวรอบโลกประจำวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556"
10. มิสซิสซิปปีประกาศ4เขตฉุกเฉินทอร์นาโดถล่ม
สำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐมิสซิสซิปปี ของสหรัฐฯ กล่าวว่า เหตุพายุทอร์นาโด หลายลูก ได้พัดกระหน่ำรัฐมิสซิสซิปปี และ รัฐแอละแบมา ทางตอนใต้ของสหรัฐ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 12 คน และก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือนและธุรกิจหลายร้อยแห่ง รายงานระบุว่า พื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนัก ได้แก่มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น มิสซิสซิปปี และเมืองแฮตตีสเบิร์ก ในเขตฟอเรสต์ รัฐมิสซิสซิปปี รายงานระบุว่า มีผู้บาดเจ็บ 10 คน และไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ส่วนที่ในเขตลามาร์ ใกล้เคียงมีรายงานผู้บาดเจ็บสาหัส 2 คน ขณะที่เขตอื่นๆ มีรายงานผู้บาดเจ็บหลายคน ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อย อิทธิพลของพายุทอร์นาโด ยังทำให้ต้นไม้และเสาไฟหักโค่นด้าน มหาวิทยาลัยเซาเทิร์น มิสซิสซิปปี ออกแถลงการณ์ว่า ไม่มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ว่าอาคารเรียนหลายหลังได้รับความเสียหาย ตำรวจประจำมหาวิทยาลัยได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน พร้อมทั้งยังห้ามเจ้าหน้าที่และนักศึกษาเข้ามาในมหาวิทยาลัย จนกว่าจะมีการประกาศครั้งต่อไป
9. โรมาเนีย ปฏิเสธ ไม่ใช่แหล่งผลิตเนื้อม้า
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า วิคตอร์ ปอนตา นายกรัฐมนตรีโรมาเนีย ได้ออกมาตอบโต้ ข้อกล่าวหา ที่หลายชาติระบุว่า โรมาเนีย เป็นต้นตอของอาหารปนเปื้อนเนื้อม้า ยืนยันว่า ไม่มีบริษัทผู้ผลิตภายในประเทศรายใดที่ละเมิดกฎระเบียบ แม้ว่า โรงฆ่าสัตว์ 2 แห่ง จะถูกบริษัทอาหารต่าง ๆ ของยุโรปกล่าวหาหลอกขายเนื้อม้าก็ตาม "เราตรวจสอบแล้ว โรงฆ่าสัตว์ทั้ง 2 แห่ง ไม่มีการละเมิดกฎระเบียบและมาตรฐานของสหภาพยุโรป" นายกฯ โรมาเนีย กล่าว ด้าน นายดาเนียล คอนสแตนติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ของโรมาเนีย กล่าวว่า การตรวจสอบครั้งนี้ ไม่ยืนยันถึงความเป็นไปได้ที่โรงฆ่าสัตว์ทั้งสองแห่งติดสลากผิดทั้งนี้ อังกฤษ ฝรั่งเศส และสวีเดน ได้สั่งงดจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปหลายชนิด หลังตรวจพบว่า มีการใช้เนื้อม้าแทนเนื้อวัวมาทำอาหารหลายชนิด
8. ภาพรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อัล มานาห์ ของเลบานอน ได้เชิญผู้ร่วมรายการเข้ามาออกอากาศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นายซาเลม ซาห์รานี่ ผู้ให้การสนับสนุน ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัดซาดของซีเรีย ขณะที่ผู้ร่วมรายการอีกคนหนึ่งคือ นายอัสซาอัด บชาร์ร่า เป็นผ
สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดความรุนแรงขึ้นในเมืองโมซูล (Mosul) ในประเทศอิรักซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว มีเครื่องบินหนึ่งลำทิ้งระเบิดโจมตีประชาชนในพื้นที่ ทั้งยังมีการจุดชนวนระเบิดด้วยรถยนต์ส่งผลกระทบความเสียหายอย่างหนัก ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย มากไปกว่านี้ด้วยเหตุระเบิดยังส่งผละกระทบไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงอีก 18 หมู่บ้าน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลในละแวก กล่าวถึงเหตุการณ์จลาจลนี้ว่า อาจเป็นส่วนหนึ่งของความตึงเครียด ของพรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งพยายามสร้างสถานการณ์รุนแรง ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายนนี้ นั่นเอง
7. จอร้อน! ผู้ร่วมรายการทีวีเลบานอนทะเลาะกันออกอากาศ
ภาพรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อัล มานาห์ ของเลบานอน ได้เชิญผู้ร่วมรายการเข้ามาออกอากาศ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นายซาเลม ซาห์รานี่ ผู้ให้การสนับสนุน ประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัดซาดของซีเรีย ขณะที่ผู้ร่วมรายการอีกคนหนึ่งคือ นายอัสซาอัด บชาร์ร่า เป็นผู้ที่มีแนวคิดต่อต้านรัฐบาลซีเรีย บรรยากาศในการพูดคุยกันในรายการเริ่มจะทวีความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อทั้งคู่เริ่มแสดงความเห็นของตัวเองออกมาอย่างเผ็ดร้อนด้วยจุดยืนที่เห็นต่างกัน ขณะที่นายซาเลม ซาห์รานี่เริ่มมีอารมณ์มากขึ้น หลังถูกขัดจังหวะโดยแขกอีกคนอยู่ตลอดเวลา แม้พิธีกรรายการจะพยายามควบคุมสถานการณ์และให้นายบชาร์ร่าหยุดพูด แต่ทั้งคู่ก็เริ่มตอบโต้กันไปมาด้วยเสียงอันดังขึ้น จนในที่สุดนายซาห์รานี่ก็หมดความอดทนและยกแก้วน้ำขึ้นสาดน้ำเข้าใส่นายบชาร์ร่า และรายการก็ต้องตัดเข้าโฆษณาไปโดยปริยาย มีรายงานว่า หลังจากพักโฆษณาแล้ว รายการดังกล่าวก็ยังกลับมาออกออากาศต่อ โดยแขกผู้ร่วมรายการทั้งสองต่างกล่าวขอโทษต่อผู้ชมที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป นายซาห์รานี่ ก็ถูกสมาคมผู้สื่อข่าวที่ต่อต้านความรุนแรง ตำหนิถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมทั้งยังตำหนิรายการโทรทัศน์ที่ขาดการควบคุมที่ดี จนปล่อยให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้
6. อินเดียเหยียบกันตาย 10 ศพ หลังพิธีอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์“กุมภะเมลา“
เกิดเหตุเหยียบกันตายที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองอัลลาฮาบัด ขณะผู้แสวงบุญอินเดียกำลังเดินทางกลับจากพิธีอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ เชื่อมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย เกิดเหตุเหยียบกันตายที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองอัลลาฮาบัด ประเทศอินเดีย หลังจากสะพานทางเดินผู้โดยสารพังลงมา ในช่วงค่ำวันอาทิตย์ (10 ก.พ.) ทำให้เกิดความโกลาหลในหมู่ประชาชนจำนวนมากซึ่งเดินทางกลับจากพิธีอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือ"กุมภะเมลา" เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บอีกมากกว่า 30 คน โดยสถานีโทรทัศน์ช่อง นิวเดลีทีวี เปิดเผยว่า ผู้แสวงบุญชาวฮินดูจำนวนหลายล้านคน เดินทางมายังสถานีรถไฟในเมืองอัลลาฮาบัด ก่อนที่สะพานทางเดินผู้โดยสารจะพังลงมา มีผู้เสียชีวิตในเหตุเหยียบกันตายแล้วอย่างน้อย 10 ราย ขณะที่โทรทัศน์ช่อง ซีเอ็นเอ็น-ไอบีเอ็น และเอ็นดีทีวีของอินเดีย เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 20 ราย และบาดเจ็บอีก 30 คน แต่ยังไม่มีการยืนยันใดๆจากหน่วยงานรัฐ รายงานข่าวระบุว่า มีประชาชนหลายหมื่นคนอยู่ที่สถานีรถไฟในช่วงเกิดเหตุ ภาพจากสถานีโทรทัศน์เป็นภาพของประชาชนที่ต่างเบียดเสียดเยียดยัดและพยายามแย่งกันเพื่อขึ้นรถไฟ ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถจัดการสถานการณ์ความวุ่นวายได้ ทั้งนี้ เทศกาลกุมภเมลาเป็นเทศกาลทางศาสนาที่สำคัญที่สุดของชาวฮินดู และเป็นการชุมนุมที่มีผู้มาเข้าร่วมมากที่สุดในโลก กว่า 100 ล้านคน ตลอดช่วงเวลา 55 วันของเทศกาล เป็นพิธีสำคัญทางศาสนาฮินดูที่เกิดขึ้น 4 ครั้งในรอบ 12 ปี ที่เมืองอัลลาฮาบัด, นาสิก, อุจเจอิน หรือฮาริดวาร์ และกำหนดวันมงคลตามตำแหน่งของดวงดาว โดยในปีนี้พิธีมีความยิ่งใหญ่และมีผู้มาเข้าร่วมมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นวาระมหากุมภเมลาที่มีเพียงครั้งเดียวในรอบ 144 ปี ชาวฮินดูเชื่อว่า หากได้ชำระร่างกายในแม่น้ำคงคาภายในวันมงคลฤกษ์ดังกล่าว จะช่วยชำระล้างบาปของพวกเขา และทำให้พวกเขาหลุดจากวัฏจักรการเวียนว่ายตายเกิด
5. คนจีนเก๊กซิม? เจอแยกสัญญาณไฟจราจร 14 ดวง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สภาพการจราจรบริเวณจุดชมวิวนครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ติดขัดเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร เนื่องเป็นช่วงเทศกาลตรุษจีน และทางการเพิ่งติดตั้งทดลองสัญญาณไฟจราจรแบบใหม่ ที่มีการออกแบบดีไซน์สุดล้ำ ประกอบด้วยสัญญาณไฟจราจรทั้งหมด 14 แผง หรือไฟ 42 ดวง บนเสาสัญญาณไฟเดียวกัน ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและไม่เข้าใจสัญญาณไฟดังกล่าว เป็นเหตุทำให้ประชาชนจำนวนมาก พากันจอดรถยนต์อย่างไม่เป็นระเบียบและเดินเท้าขึ้นไปเที่ยวบนจุดชมวิวอย่างไร้การควบคุม
4. โป๊ปประกาศสละตำแหน่ง28กพ.ด้วยเหตุสุขภาพ
สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงาน จากการแถลงของ ชิโร่ เบเนเดตตินี โฆษกสำนักวาติกัน ได้ออกแถลงว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 พระองค์จะสละตำแหน่งประมุขสูงสุดของศาสนาคริสตโรมันคาทอลิก ในวันที่ 28 ก.พ. นี้ ก่อนวันเกิด 86 ปี ของพระองค์ เนื่องด้วยเหตุผลทางสุขภาพของพระองค์ ทั้งนี้ จะมีการเรียกประชุมของพระคาร์ดินัล คริสตจักรในกรุงโรม เพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ขึ้นเป็นประมุขสูงสุดแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกต่อไป
3. โอบามาเล็งฟื้นฟูศก.ตามนโยบายประจำปี
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หลังจากที่ ประธานาธิบดี บารัก โอบามา เตรียมที่จะแถลงนโยบายประจำปี ซึ่งคาดว่าจะเน้นไปในทางการกระตุ้นเศรษฐกิจของโลก ที่กำลังซบเซาอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดผู้นำแห่งสหรัฐฯ เผยว่า จะเริ่มการฟื้นฟูจากการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด และสร้างความกดดันทางการเมือง รวมทั้งเรียกร้องให้ สภาคองเกรส อนุมัติการเพิ่มภาษีให้มากขึ้นและลดค่าใช้จ่ายน้อยลง ระหว่างรัฐของสหภาพ ที่ยังคงมุ่งเน้นไปสู่การรักษาเสถียรภาพของชนชั้นกลางและซ่อมแซมระบบเศรษฐกิจยังคงย่ำแย่นอกจากนี้ ประธานาธิบดี โอบามา ยังเตรียมจัดการประชุมร่วมกับรัฐสภา ถึงจำนวนงบประมาณของเงินที่มากขึ้นสำหรับการสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีพลังงานสะอาด ระบบการจ้างงาน และการผลิต ทั้งยังรวมไปถึงการขยายตัวถึงการศึกษาระดับปฐมวัย นั่นเอง
2. โลกช็อก! เกาหลีเหนือยิงนิวเคลียร์ ทำแผ่นดินไหว 5.1 R.
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานีโทรศัพท์เคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือยืนยันว่า เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จจากการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการทดลองยิงอาวุธนิวเคลียร์ที่ปลอดภัยและได้ผลอย่างสมบูรณ์แบบ โดยใช้อุปกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กลงและเบาลง แต่มีแรงระเบิดสูงกว่าอุปกรณ์ที่ผ่านมา และไม่ส่งผลเสียใดๆ ต่อสภาพแวดล้อม ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า การทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือครั้งดังกล่าว องค์กรตรวจวัดแผ่นดินไหวในสหรัฐฯ หรือ ยูเอสจีเอส ได้ตรวจจับความสั่นสะเทือนลึกลงไปใต้ดินถึง 1 กิโลเมตร วัดขนาดได้ 5.1 ริกเตอร์ สูงกว่าเมื่อครั้งที่เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 2 เมื่อปี 2552 ครั้งนั้นเกิดแผ่นดินไหว 4.5 ริกเตอร์ ด้านที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยืนยันว่า เกาหลีเหนือทดลองนิวเคลียร์จริงในวันนี้ (12 ก.พ.) ใกล้ชายฝั่งตะวันออก และขอเรียกร้องให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ การกระทำของเกาหลีเหนือเป็นการท้าทายประชาคมโลกโดยตรง เป็นภัยอย่างไม่สามารถให้อภัยได้ต่อสันติภาพและเสถียรภาพของคาบสมุทรเกาหลีและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะเดียวกันแหล่งข่าวกระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยกับสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ว่า รัสเซียขอประณามอย่างรุนแรงต่อการกระทำของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการละเมิดพันธกรณีต่อประชาคมโลก
1. โลลอง จระเข้น้ำเค็มตัวใหญ่ที่สุดในโลก ตายแล้ว!
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าโลลอง จระเข้น้ำเค็มตัวใหญ่ที่สุดในโลกในประเทศฟิลิปปินส์ เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา? ตามรายงานระบุว่า 'เจ้าโลลอง' จระเข้น้ำเค็มเจ้าของสถิติโลก เป็นจระเข้ตัวใหญ่ที่สุดในโลก ลำตัวยาว 6.17 เมตร ได้เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนาเมื่อวานนี้ (10 ก.พ.) หลังจากที่มันถูกชาวบ้านจับได้ที่หนองน้ำขนาดใหญ่ในเขตเมืองบูนาวาน ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2011 เอ็ดวินด์ ค็อกซ์ เอลอร์เด นายกเทศมนตรีเมืองบูนาวาน ได้เปิดเผยว่า ก่อนที่เจ้าโลลองเสียชีวิต สัตวแพทย์ได้รุดลงไปตรวจสอบอาการ พบว่า เจ้าโลลอง มีอาการท้องบวมรุนแรง จนมันต้องเริ่มนอนหงายท้อง ก่อนจะเสียชีวิตลงในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา อย่างไรก็ตาม เหตุดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจให้แก่ชาวเมืองบูนาวานเป็นอย่างมาก บางคนสงสัยถึงสาเหตุของการเสียชีวิต บ้างก็อ้างว่า เจ้าโลลอง อาจจะถูกวางยา จนเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต ซึ่งหลังจากการเสียชีวิต ชาวบ้านได้นำน้ำแข็งมาวางแช่สตาฟร่างเจ้าโลลองเอาไว้ เพื่อรอการชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต และจะเก็บซากตั้งไว้เป็นอนุสรณ์ที่หมู่บ้านดังกล่าวต่อไป

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น