10 กฎเหล็กของการไดเอตที่มักจะเข้าใจกันผิด

update :21/11/2013 20:13
views : 1707
ที่มา : แหล่งที่มา : kapook.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 กฎเหล็กของการไดเอตที่มักจะเข้าใจกันผิด"
10. ห้ามกินช็อกโกแลตเด็ดขาด
ในระหว่างที่ร่างกายไดเอต ร่างกายมักจะต้องการของหวานอยู่บ่อย ๆ เสมือนเป็นการวัดใจกัน แต่ก็ไม่มีข้อห้ามข้อไหนที่บอกว่าเราไม่สามารถกินช็อกโกแลตได้ในระหว่างไดเอต ดังนั้นเมื่อร่างกายต้องการความหวาน ก็อย่ารอช้าค่ะ จัดดาร์กช็อกโกแลตเป็นของขวัญให้ตัวเองสักหน่อย เพราะนอกจากจะดีกับหัวใจแล้ว ดาร์กช็อกโกแลตยังดีกับสมองเราด้วย
9. กินให้น้อย และออกกำลังกายมาก ๆ
เราออกกำลังกายเพื่อที่จะเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกาย ดังนั้นถ้ากินอาหารเข้าไปน้อย ร่างกายก็จะไม่มีพลังงานเพียงพอที่จะไปออกกำลังกายหนัก ๆ การโหมออกกำลังกายหนัก ๆ เพียงเพราะมื้อกลางวันปล่อยใจกินพิซซ่าชิ้นโตมา ไม่ได้ช่วยให้คุณน้ำหนักลงเร็วขึ้น แต่จะยิ่งเป็นการทำให้ร่างกายเพลียและต้องการอาหารมากขึ้นต่างหาก แทนที่จะสนใจว่าต้องกินให้น้อย ควรหันมาใส่ใจเรื่องกินอาหารให้ถูกหลักจะดีกว่าค่ะ
8. เข้าใจว่าแคลอรี่แบบไหนก็เหมือนกัน
ร่างกายไม่ได้ต้องการแค่พลังงานแคลอรี่เท่านั้น จึงจะทำงานได้ตามระบบปกติ แต่ร่างกายต้องการพลังงานแคลอรี่ชนิดดีเพื่อไปใช้บำรุงร่างกายด้วย เพราะแคลอรี่มีทั้งชนิดที่ดีและไม่ดี เราจึงต้องเลือกกินให้ถูกประเภท อย่างเช่นเลือกกินแคลอรี่ดี ๆ จาก ถั่ว โยเกิร์ต และข้าวโอ๊ต เพื่อให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ง่าย ๆ
7. งดแป้ง
แป้งที่ได้จากข้าว ขนมปังขัดสี พิซซ่า เป็นศัตรูตัวเป้งของการมีหุ่นเพรียวสวยก็จริง แต่ก็ไม่ใช่แป้งทุกชนิดที่จะไม่ดีต่อร่างกาย แป้งที่ดีอย่างแป้งจากโฮลวีท ถั่ว ข้าวบาร์เลย์ และข้าวโอ๊ต ก็เป็นแป้งที่ให้ไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการ และยังเป็นแป้งที่ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานด้วยนะจ๊ะ
6. การควบคุมอาหารจะช่วยขจัดเซลลูไลท์ด้วย
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยออกกำลังกาย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในช่วงไดเอต ที่ชอบคิดว่าการลดแป้ง และทานอาหารเสริมก็จะสามารถผอมเพรียวไร้เซลลูไลท์ได้แล้ว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมหันต์ เพราะต่อให้น้ำหนักลดจากการควบคุมอาหาร แต่ร่างกายก็จะไม่เฟิร์มอยู่ดี คงดีกว่าถ้าจะควบคุมอาหารและออกกำลังร่วมด้วย นอกจากจะทำให้น้ำหนักลดได้อย่างรวดเร็วแล้ว การออกกำลังกายก็จะทำให้มีสุขภาพและผิวพรรณที่ดีอีกด้วยค่ะ
5. ห่วงแต่เรื่องแคลอรี่
คนที่อยู่ในช่วงไดเอตส่วนใหญ่ มักจะคำนึงถึงแต่เรื่องแคลอรี่จนลืมคิดถึงเรื่องสุขภาพไป อย่างถ้าวันไหนที่อดใจไม่ไหว จัดอาหารชุดใหญ่เข้าไป เราก็จะรู้สึกผิดที่กินอาหารขยะที่มีแคลอรี่สูงเข้าไป แต่ไม่ได้นึกถึงว่าอาหารขยะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแค่ไหน ถ้าอยากลดน้ำหนักอย่างได้ผลในระยะยาว แนะนำให้เปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ ว่ากันว่าการคิดถึงผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับ จะเป็นเบรกชั้นดีที่ช่วยยับยั้งให้คุณเมินใส่อาหารขยะและอาหารที่มีแคลอรี่สูงด้วยนะ
4. เปิดโอกาสให้ตัวเองกินอะไรก็ได้ 1 วัน
การบังคับจิตใจให้มาอยู่ในโหมดไดเอต ไม่วอกแวกไปกับอาหารน่ารับประทานทั้งหลาย เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายเลยสำหรับทุกคน คนที่อยู่ในช่วงไดเอตจำนวนไม่น้อยจึงเลือกที่จะเปิดโอกาสให้ตัวเองกินตามใจปากได้ 1 วัน บางคนอาจจะกำหนดเป็นสัปดาห์ละครั้ง หรืออาจจะเดือนละครั้งตามแต่ความต้องการ แต่นักโภชนาการชี้ว่า ไอเดียนี้จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกไม่ดีกับการลดน้ำหนักเท่าไร เพราะในขณะที่มีโอกาสได้กินทุกสิ่งที่อยากกิน ก็จะยิ่งเกิดความรู้สึกผิดขึ้นมาเป็นเงาตามตัว ในวันรุ่งขึ้นก็จะมีความรู้สึกไม่อยากกินอะไร เพื่อชดใช้ความผิดที่กินมาเยอะจากเมื่อวานนั่นเอง
3. คาร์โบไฮเดรตเป็นศัตรูตัวฉกาจ
มีคนลดน้ำหนักจำนวนไม่น้อยเลย ที่เลี่ยงรับประทานคาร์โบไฮเดรต เช่น ไม่กินข้าว ไม่กินขนมปัง ไม่กินแป้ง เป็นต้น เพื่อหวังว่าจะลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น แต่วิธีนี้ไม่ใช่วิธีที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ในระยะยาว และร่างกายก็ต้องการสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้สมองได้ดูดซึมไปใช้ในการทำงานต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นก็อย่าเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเลยค่ะ เพราะคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพก็มีอยู่มากมาย อย่าง คาร์โบไฮเดรตจากผัก ผลไม้ เช่น ข้าวโพด มะม่วง หรือคาร์โบไฮเดรตจากโยเกิร์ต อาหารพวกนี้อาจจะไม่ใช่อาหารสำหรับไดเอตก็จริง แต่เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดดีที่มีความสำคัญกับร่างกายไม่น้อยเลย
2. เลือกดื่มไดเอตโซดาเพราะไม่มีแคลอรี่
ไดเอตโซดาไม่มีแคลอรี่ก็จริง แต่เมื่อร่างกายได้รับสารแปลกปลอม อย่างสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยธรรมชาติแล้ว จะทำให้ร่างกายต้องการน้ำตาลและแคลอรี่จริง ๆ มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นหลังจากที่ดื่มไดเอตโซดาแล้ว ร่างกายจะอยากทานของหวานมากขึ้นเป็นเรื่องปกติค่ะ
1. ไม่กินมื้อเช้า
หลายคนเลือกใช้วิธีไดเอตด้วยการอดอาหาร รวมไปถึงเลี่ยงไม่กินมื้อเช้าด้วย เพราะคิดว่าอาหารเช้าซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมปัง กาแฟ นม เหล่านี้มีแคลอรี่สูง แต่ในความเป็นจริงแล้ว มื้อเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะจะเป็นมื้อแรกที่ร่างกายได้รับ และไปปลุกให้ระบบเมตาบอลิซึมในร่างกายของเราตื่นตัวและเริ่มทำงาน ซึ่งนอกจากการไม่รับประทานอาหารเช้าจะทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายทำงานได้ช้าลงแล้ว ยังจะทำให้ร่างกายหิวและกินอาหารมื้อต่อ ๆ ไปของวันได้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่าด้วยค่ะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น