10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์

update :21/11/2013 17:08
views : 1790
ที่มา : toptenthailand
ผ่านมาไม่นานนักสำหรับพิธีราชาภิเษก ขึ้นเป็น "'กษัตริย์' " ของมกุฎราชกุมารแห่งเนเธอร์แลนด์ เราเลยถือโอกาสเขียนหัวข้อที่น่าสนใจ รทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์"
10. การศึกษา
พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัย ไลเดน สถาบันอุดมศึกษาเก่าแก่ที่สุดของเนเธอร์แลนด์ สถาบันราชนาวีแห่งชาติ และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ปัจจุบันทรงดำรงยศนาวาอากาศโทแห่งกองทัพอากาศเนเธอร์แลนด์ และ พลจัตวาแห่งกองทัพบกเนเธอร์แลนด์
9. การบิน
พระองค์ทรงสนพระทัยในการบินเป็นอย่างยิ่ง ทรงได้รับใบอนุญาตขับเครื่องบินส่วนตัว และ ใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์
8. การกีฬา
พระองค์ทรงเป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล นอกจากนั้น พระองค์ยังสนพระทัยในกีฬาเทนนิส กรีฑา สกี ว่ายน้ำ แล่นเรือใบ กอล์ฟ ปีนเขา ขี่ม้า สเก็ตช์น้ำแข็ง และดำน้ำ ทรงเข้าร่วมการแข่งขันสเก็ตช์น้ำแข็งมาราธอน[2] และทรงเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่นิวยอร์กอีกด้วย
7. ราชการทหาร
สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ทรงผ่านการฝึกจากสถาบันราชนาวีของเนเธอร์แลนด์ พระองค์ทรงรับราชการเป็นนายทหารประจำเรือหลวง Tromp และเรือหลวง Abraham Crijnssen และทรงดำรงยศนาวาโท นอกจากนั้นยังทรงผ่านการฝึกจากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรของเนเธอร์แลนด์ ดำรงยศ นาวาอากาศโทแห่งกองทัพอากาศเนเธอร์แลนด์ และ พลจัตวาแห่งกองทัพบกเนเธอร์แลนด์
6. ทายาท
เจ้าชายวิลเลม-อเล็กซานเดอร์และเจ้าหญิงแม็กซิมา มีพระธิดาด้วยกัน 3 พระองค์คือ เจ้าหญิงแคเทอรีนา-อมาเลีย 1.รัชทายาทอันดับที่ 1 ของราชวงศ์เนเธอร์แลนด์ ประสูติเมื่อ 7 ธันวาคม 2003 2.เจ้าหญิงอเลเซียประสูติ 26 มิถุนายน 2005 3.เจ้าหญิงแอเรียน ประสูติ 10 เมษายน 2007
5. การอภิเษกสมรส
เจ้าชายวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ทรงเข้าพิธีหมั้นกับสมเด็จพระราชินีแม็กซิมา ธิดาอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2001 ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2002 ทรงได้รับการจดทะเบียนสมรสโดยนายกเทศมนตรีแห่งกรุงอัมสเตอร์ดัมที่ Beurs van Berlage และทรงเข้ารับการประสาทพรที่ Nieuwe Kerk ในกรุงอัมสเตอร์ดัม
4. ขึ้นครองราชย์
หลังจากสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์ พระราชมารดาสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 2013 พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งเนเธอร์แลนด์พระองค์แรกนับตั้งแต่สมเด็จพระเจ้าวิลเลมที่ 3 เสด็จสวรรคตเมื่อ ค.ศ. 1890
3. ครอบครัว
เป็นพระราชโอรสพระองค์โตในสมเด็จพระราชินีนาถเบียทริกซ์แห่งเนเธอร์แลนด์และเจ้าชายเคลาส์แห่งเนเธอร์แลนด์ พระสวามี พระองค์มีพระอนุชา 2 พระองค์คือ เจ้าชายฟริโซ และ เจ้าชายคอนสแตนติน
2. พระราชสมภพ
พระราชสมภพเมื่อวันที่ 2 เมษายน ค.ศ. 1967
1. ชื่อเต็ม
สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์ ทรงมีพระนามเต็มๆว่ีา วิลเลม อเล็กซานเดอร์ คลอส จอร์จ เฟอร์ดินานด์ [Willem-Alexander Claus George Ferdinand])

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น