10 จุดอันตรายในห้างสรรพสินค้า

update :21/11/2013 15:56
views : 2612
ที่มา : เครดิต : เพิ่มเติมข้อมูลบางส่วนโดย ทีมงาน toptenthailand , แหล่งที่มา : modernmom
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 จุดอันตรายในห้างสรรพสินค้า"
10. ลานจอดรถ
ถ้ามือซ้ายต้องเข็นรถเข็น มือขวาต้องเข็น(จูง)ลูก ถึงลานจอดรถแล้วให้พาเจ้าหนูขึ้นรถก่อนค่ะ ให้อยู่ในคาร์ซีทโดยปลอดภัยก่อน แล้วค่อยมาเก็บของอย่างรวดเร็วด้วยนะคะ มีลูกวัยเล็กช้าไม่ได้ค่ะ
9. สายไฟ
ปกติสายไฟตามห้างจะไม่ระโยงระยาง แต่ช่วงเทศกาล SALE หรือช่วงจัดบูธต่าง ๆ มักมีสายไฟ ปลั๊กไฟ โผล่มาแบบที่ไม่ถูกจัดระเบียบ ถึงจะอยู่ในรถเข็นเด็กก็ไม่ปลอดภัยค่ะ ยิ่งถ้าอยู่ในวัยช่างสนอกสนใจเดินไปไหนมาไหนได้ อย่าให้คลาดสายตาอีกเช่นกัน
8. ห้องน้ำ
ถึงเจ้าหนูจะบอกว่าอยู่ที่โรงเรียนเขาเข้าเองได้ แต่นี่คนเป็นร้อยแถมชักโครกยังเป็นแบบของผู้ใหญ่ จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะให้เข้าห้องน้ำตามลำพัง ควรพาเข้าไปพร้อม ๆ กับคุณแม่ห้องเดียวกันนั่นล่ะค่ะ
7. พื้นลื่น ๆ
ยิ่งบริเวณซูเปอร์มาร์เก็ตหรือที่ขายของสดต้องระวัง เพราะอาจจะมีน้ำหกอยู่ได้ เพราะฉะนั้นเดินในห้างควรจูงมือลูกไว้เป็นดีค่ะ นอกจากจะกันการพลัดหลงแล้วลื่นไถลเมื่อไหร่ยังคว้าตัวได้ทันอีกด้วยค่ะ
6. ชั้นวางของ
ชั้นวางของบนห้างรับน้ำหนักทุกวันค่ะ อย่าวางใจว่าจะแข็งแรงทนทานถึงจะอยู่ในห้างชั้นนำของเมืองไทยก็ตาม เกิดยื้อยุด กระชาก เหนี่ยวตัวผุดลุกผุดนั่งอันตรายแน่ค่ะ ใช้วิธีเปลี่ยนความสนใจเลยค่ะ มีของเล่นคู่กายไว้ในมือจะดีกว่า จะได้ไม่สนใจกระชากดึงของไปทั่วไงคะ
5. รถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ต
อย่าให้ลูกอยู่บนรถเข็นเด็ดขาด เพราะคนเข็นจะกะน้ำหนักยาก ยิ่งถ้าเจ้าหนูอยู่ไม่นิ่งคอยแต่จะคว้าของตลอดเวลา หากศูนย์ถ่วงรถเข็นไม่ดีอาจจะหัวคว่ำคะมำได้ง่ายเชียวค่ะ
4. ลิฟต์
เจ้าประจำของลิฟต์ที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ คือลิฟต์หนีบ-ลิฟต์ค้าง จะขึ้นลงลิฟต์ให้ใช้หลักผู้ใหญ่เข้าก่อนออกทีหลังจะได้กดปุ่มเปิดประตูค้างไว้ให้ลูกก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ
3. บันไดเลื่อน
คำเตือนยอดฮิตก่อนขึ้นบันไดเลื่อนคือ "ห้ามให้เด็กใช้บันไดเลื่อนตามลำพัง" แต่ที่เห็นคือเด็ก ๆ วิ่งสวนทางขึ้นลง เห็นพฤติกรรมของพี่เด็กโตแบบนี้รีบเตือนลูกเลยค่ะ เพราะเกิดพลาดล้มตกบันไดเลื่อน อาจจะโดนมุมบันไดเลื่อนคม ๆ บาดหรือถูกหนีบเอาได้ ขึ้น-ลงบันไดเลื่อนควรให้เด็กอยู่ตรงกลางระหว่างพ่อกับแม่ปลอดภัยที่สุด แถมมือไม้จะได้ไม่เปะปะจับราวบันได แต่ถ้าไปกัน 2 คน ให้ลูกอยู่ชิดซ้ายด้านใน
2. ประตูเลื่อนเปิด-ปิด
ประตูเลื่อน ถึงแม้จะดูฉลาดเปิด-ปิดให้คนเข้าออกแบบอัตโนมัติ คุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ระหว่างประตูแล้วให้เจ้าหนูเดินไปก่อน แต่ถ้ายังเป็นเบบี้อุ้มเดินไปพร้อมกันดีกว่า แล้วอย่าให้เจ้าหนูเที่ยวโบกไม้โบกมือจินตนาการว่าเสกคาถาให้ประตูเปิด-ปิดได้นะคะ เดี๋ยวโดนงับมือเอา
1. ในรถ
จริงๆข้อนี้หลายๆคนมองข้ามไป พ่อแม่หลายคนชอบทิ้งเด็กๆไว้บนรถ และลงไปทำธุร เพราะคิดว่า "ไม่นาน" ในรถนี้อันตรายมากเด็กอาจจะขาดอากาศหายใจได้ หรือเด็กอาจจะไปเล่นซนจับโน้นจับนี้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น