10 เหตุผลน่าสนใจว่าทำไมผู้ชายควรฝึกโยคะ

update :21/11/2013 15:55
views : 3345
ที่มา : kapook.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 เหตุผลน่าสนใจว่าทำไมผู้ชายควรฝึกโยคะ"
10. ตั้งเป้าหมาย
ผู้สอนโยคะหลายคนมักให้คุณตั้งเป้าหมายชีวิตไปด้วยในระหว่างการฝึกโยคะ เพราะเวลาที่คุณได้ฝึกโยคะเป็นโอกาสดีที่ได้ตั้งคำถามกับตัวเอง เพื่อหาเป้าหมายที่ต้องทำในอนาคต หรือพูดง่าย ๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือให้คุณรู้จักตัวเองดียิ่งขึ้น
9. ลดกลิ่นกาย
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ Michael Hewitt กูรูโยคะบอกว่า การทำโยคะจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และหากฝึกฝนต่อเนื่องก็แทบจะทิ้งโคโลนดับกลิ่นไปได้เลย โดยเขากล่าวว่าเหงื่อนั้นจะช่วยขับสารพิษออกมา จนทำให้ระบบภายในร่างกายสะอาดขึ้น แล้ววันหนึ่งคุณลองสังเกตตัวเองดูจะพบว่ามีกลิ่นตัวน้อยลงจริง ๆ ช่วยสร้างความมั่นใจได้มากขึ้นเยอะเลย
8. จิตใจสงบ
หลีกหนีความวุ่นวายรอบตัวด้วยการเล่นโยคะเลย จะทำให้จิตใจสงบขึ้นและมีสุขภาพที่ดีไปพร้อม ๆ กัน เพราะการผ่อนคลายด้วยท่าทางเคลื่อนไหวที่สงบ กำหนดลมหายใจให้ลึก ด้วยศาสตร์ ปราณายามะ ที่สอนให้จิตสงบด้วยการจับการไหลเวียนของลมหายใจ ทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้นและรู้สึกรีแลกซ์ได้
7. เพิ่มขีดจำกัดของตัวเองได้เร็วกว่า
การเล่นโยคะหนึ่งกระบวนท่านั้น คุณจะได้เคลื่อนไหวทุกส่วนของร่างกายตามจังหวะท่าที่ถูกกลั่นกรองและคิดค้นมานับพันปี ทั้งแขน ขา หน้าท้อง แผ่นหลัง หรือแม้แต่ปอด ทำให้กล้ามเนื้อทั้งร่างกายได้ฝึกฝนพร้อม ๆ กัน นอกจากนี้ร่างกายของคุณจะตอบสนองด้วยการเพิ่มความสามารถด้านต่าง ๆ ตามส่วนที่คุณได้ออกแรงลงไป เหมือนกับการเล่นฟิตเนสทุกส่วนด้วยกระบวนท่าเดียวเท่านั้น
6. เซ็กส์ที่ยอดเยี่ยม
คุณสามารถใช้การกำหนดลมหายใจ การผ่อนคลาย เพื่อเพิ่มพลังและสมาธิให้ตัวเองได้ เพราะมันจะช่วยให้หนุ่ม ๆ อยู่ในเกมรักได้ยาวนานขึ้น Yogi Cameron กูรูโยคะบอกว่า เวลาที่คุณจดจ่อกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งคุณจะสามารถอดทนและควบคุมมันได้อย่างดีเยี่ยม
5. หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย
โยคะเป็นศาสตร์ที่สอนให้เราเคารพร่างกายของเรา สอนให้เรียนรู้ขีดจำกัด และความต้องการต่าง ๆ ของร่างกาย นั่นทำให้คุณเป็นคนที่รู้จังหวะในการทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ฝืนจนทำให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้การเล่นโยคะอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นจากอาการบาดเจ็บได้ดีกว่าด้วย
4. เลือดไหลเวียนดี
การฝึกโยคะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพราะทุกครั้งที่ฝึกท่าต่าง ๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อบีบเส้นเลือด ให้ไหลกลับเข้าสู่หัวใจอย่างรวดเร็ว และขณะที่ฝึกเราต้องหายใจลึก ๆ ซึ่งช่วยให้ปอดได้ออกซิเจนอย่างเต็มที่ ก็จะนำออกซิเจนไปสู่กระแสเลือด และเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ
3. สร้างกล้ามเป็นมัด
โยคะใช้น้ำหนักร่างกายคุณในการออกแรงเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ จากการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอด้วยท่าต่าง ๆ เช่น วิดพื้น ยกขา เป็นต้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือกล้ามมัดที่ ฟิต แอนด์ เฟิร์ม ขึ้นจริง ๆ
2. ร่างกายยืดหยุ่น
ท่าส่วนใหญ่ของโยคะนั้นมีการบิดข้อต่อต่าง ๆ ด้วยน้ำหนักที่พอดี ช่วยให้ข้อต่อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีความยืดหยุ่นขึ้น และยังช่วยในเรื่องการจัดท่าวงสวิงกอล์ฟ หรือการเล่นเทนนิสของคุณให้ดีขึ้น เพราะกีฬาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ใช้อวัยวะบริเวณข้อต่อในการออกแรง นอกจากนี้ยังเป็นการดีท็อกซ์และทำให้ระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นด้วย Yogi Cameron Alborizan กูรูโยคะท่านหนึ่งเปรียบแปรยได้น่าสนใจว่า “ข้อต่อต่าง ๆ เหมือนฟองน้ำที่มักชุบเอาน้ำเน่าเข้าไป บิดมันออกบ้างแล้วร่างกายจะดีขึ้นจริง ๆ”
1. คลายเครียด
หลายคนคงเคยเข้าฟิตเนสวิ่งออกกำลัง หรือยกเวทมาก ๆ เพื่อผ่อนคลายความเครียด แต่ Terrence Monte อาจารย์โยคะชื่อดังบอกว่า มันจะยิ่งทำให้คุณเครียดและเหนื่อยขึ้นไปอีก แถมคุณยังมีแนวโน้มจะเป็นคนรุนแรงขึ้นด้วย แต่โยคะสามารถช่วยคุณคลายเครียดได้ด้วยการเคลื่อนไหวที่เนิบช้า ทำให้คุณผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น