10 เรื่องราวที่น่ารู้ของวันนี้ในอดีต (21 พฤษภาคม)

update :21/11/2013 14:47
views : 1054
ที่มา : เครดิต : เรียบเรียงข้อมูลโดยกองบรรณาธิการ toptenthailand ; แหล่งที่มา : wikipedia
เคยนึกไหมครับว่าวันนี้ในอดีตเคยเกิดอะไรขึ้น ทั้งในและนอกประเทศ จะมีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้ายปะปนกันไป ทีมงาน toptenthailand เชื่อว่าหลายต่อหลายท่านเป็นคนขยันหาความรู้ดังนั้นเราจึงนำมาให้ท่านได้ชมกันใน "10 เรื่องราวที่น่ารู้ของวันนี้ในอดีต (21 พฤษภาคม)"
10. วันเกิด
วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของ แฮโรลด์ ร็อบบินส์ นักเขียนชาวอเมริกัน (ถึงแก่กรรม 14 ตุลาคม พ.ศ. 2540) และ คริสโตเฟอร์ ไมเคิล เบนวา (คริสต์ เบนวา) นักแสดงมวยปล้ำชาวแคนาดา (ถึงแก่กรรม 25 มิถุนายน พ.ศ. 2550)
9. มอนเตเนโกร
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 ประเทศมอนเตเนโกร ประกาศเอกราชจากเซอร์เบีย-มอนเตเนโกร มอนเตเนโกร มีความหมายว่า "ภูเขาสีดำ") เป็นประเทศเอกราชซึ่งตั้งอยู่ในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ มีอาณาเขตจรดทะเลเอเดรียติกและโครเอเชียทางทิศตะวันตก จรดบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาทางทิศเหนือ จรดเซอร์เบียทางทิศตะวันออก และจรดแอลเบเนียทางทิศใต้ มีพอดกอรีตซาเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ในอดีต มอนเตเนโกรมีสถานะเป็นสาธารณรัฐในสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวีย และต่อมาได้เป็นส่วนหนึ่งในสหภาพการเมืองของเซอร์เบีย-มอนเตเนโกร หลังจากมีการลงประชามติเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2549 มอนเตเนโกรก็ได้ประกาศเอกราชในวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2549 ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มอนเตเนโกรได้รับการกำหนดให้เป็น "รัฐประชาธิปไตย สวัสดิการ และสิ่งแวดล้อม"
8. ซูฮาร์โต
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2541 ผลพวงจากวิกฤติเศรษฐกิจ ทำให้เกิดความวุ่นวายในอินโดนีเซีย ซูฮาร์โตประกาศลาออก หลังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมานานถึง 32 ปี โดยให้นายยูซุฟ ฮาบีบี รองประธานาธิบดี ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ซูฮาร์โตเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ของประเทศอินโดนีเซีย และเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดียาวนานที่สุดของประเทศเป็นเวลา 32 ปี โดยได้รับฉายาจากนานๆชาติโดยเฉพาะประเทศโลกตะวันตกว่า "The Smiling General" ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิปดี ซูฮาร์โตเป็นผู้นำทางทหารในยุคที่อยู่ใต้การปกครองของ ญี่ปุ่นและฮอลันดา เรื่อยมาจนได้รับยศพลตรี ซูฮาร์โตมีบทบาทมากจากเหตุการณ์ปราบปรามพรรคคอมมิวนิสต์อินโดนีเซีย ในการเคลื่อนไหวเมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1965 จนได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อจากซูการ์โนในปี 1968 จนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1998 จึงได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งหลังจากการเดินขบวนต่อต้านจากนักศึกษาและประชาชน
7. ราจีฟ คานธี
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 ราจีฟ คานธี อดีตนายกรัฐมนตรีอินเดีย ถูกลอบสังหารด้วยการระเบิดพลีชีพจากการกระทำของกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ราจีฟ คานธี เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 7 ของอินเดีย ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ ค.ศ. 1984 ถึง ค.ศ. 1989 โดยเป็นนายกรัฐมนตรีอินเดียที่อายุน้อยที่สุด ขณะเข้าดำรงตำแหน่ง (40 ปี)
6. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นองค์ประธานเปิดอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งอย่างเป็นทานการ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 (บ้านดอนหนองแหน) ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์ลงมาทางทิศใต้ประมาณ 77 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยโบราณสถานสำคัญ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ (ประมาณ 350 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง) คำว่า พนมรุ้ง นั้น มาจากภาษาเขมร คำว่า วนํรุง แปลว่า ภูเขาใหญ่
5. เปลี่ยนแปลงวันชาติ
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2503 ประเทศไทยประกาศเปลี่ยนแปลงวันชาติจากวันที่ 24 มิถุนายน มาเป็นวันที่ 5 ธันวาคม
4. อภิปรายไม่ไว้วางใจ
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2490 พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะฝ่ายค้านเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.ร.ต.ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เป็นวันแรก อันเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจและความแตกแยกของคนในชาติอันเนื่องจากกรณีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 ซึ่งการอภิปรายฯในครั้งนี้ใช้เวลานานถึง 7 วัน 7 คืน แม้รัฐบาลจะได้รับความไว้วางใจจากเสียงส่วนใหญ่ แต่ต้องลาออกในอีก 2 วันถัดมา
3. เดินทางโดยไม่หยุดพัก
ในวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2470 ชาลส์ ลินด์เบิร์ก ประสบความสำเร็จในเดินทางคนเดียวโดยไม่หยุดพัก ด้วยเครื่องบิน สปิริตออฟเซนต์หลุยส์ ในการบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก จากนครนิวยอร์กไปยังปารีส "ชาลส์ ลินด์เบิร์ก" ถือเป็นวีรบุรุษของอเมริกันเลยทีเดียว เมื่อลินด์เบิร์กมีอายุได้ 25 ปีขณะที่ทำงานเป็นนักบินให้กับการไปรษณีย์อเมริการ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมชิงรางวัล Orteig Prize ที่จะมอบเงิน 25,000 ดอลล่าร์สหรัฐแก่ใครก็ตามที่สามารถบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกโดยไม่หยุดพักได้ โดยลินด์เบิร์กได้เริ่มบินออกจากสนามบินรูสเวล ในการ์เดนซิตี้ ในลองไอส์แลนด์ในรัฐนิวยอร์ก และไปสิ้นสุดการบินที่สนามบิน Le Bourget ในกรุงปารีส ฝรั่งเศส รวมเป็นระยะทางกว่า 5,800 กิโลเมตร โดยใช้เครื่องบินใบพัด ปีกชั้นเดียว เครื่องยนต์เดี่ยว ที่มีชื่อว่า สปิริตออฟเซนต์หลุยส์ โดยความสำเร็จในครั้งนี้ส่งผลให้ลินด์เบิร์กมีชื่อเสี่ยงไปทั่วโลกในทันที และได้รับเหรียญเชิดชูเกียรติ์ขั้นสูงสุดของสหรัญอเมริกา ที่มีชื่อว่า Medal of Honor อีกด้วย
2. สภากาชาติอเมริกัน
ในวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2424 คลารา บาร์ตัน ก่อตั้งสภากาชาดอเมริกัน คลารา บาร์ตัน มีชื่อเต็มว่า คลาริสสา ฮาร์โลว์ บาร์ตัน เป็นนักบุกเบิก พยาบาล ครู และนักมนุษยธรรมนิยมชาวอเมริกันคลารา บาร์ตันได้รับฉายาว่า "จอมทรหด" เป็นผู้ก่อตั้งสภากาชาดอเมริกัน เกิดที่เมืองออกซ์ฟอร์ด รัฐแมสสาชูเสทท์ เริ่มงานเป็นครูระหว่าง พ.ศ. 2379-2397 ตั้งแต่ยังมีอายุเพียง 17 ปีและในระหว่างสงครามกลางเมือง (พ.ศ. 2404-2408) คลารา บาร์ตันได้ช่วยจัดส่งเวชภัณฑ์และปลอบขวัญทหารที่ได้รับการบาดเจ็บในสงคราม และในระหว่างสงครามฝรั่งเศส-ปรัสเซีย (Franco-Prussian War พ.ศ. 2413-14) ในยุโรป คลารา บาร์ตันได้เข้าร่วมงานกับสภากาชาดสากลและต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2424 ได้จัดตั้งสาขาของสภากาชาดสากลขึ้นในสหรัฐฯ ดำรงตำแห่งนายิกาสภากาชาดแห่งสหรัฐอเมริกา (พ.ศ. 2424-2447) นอกจากนี้ ด้วยการรณรงค์ของเธอ เป็นผลให้สหรัฐฯ ตกลงลงนามในอนุสัญญาเจนีวาเมื่อ พ.ศ. 2425 ปัจจุบันสภากาชาดอเมริกันเป็นองค์กรมนุษยธรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง คลารา บาร์ตัน เป็นสตรีอเมริกันที่ได้รับการยอมรับและยกย่องมากที่สุดในสมัยของเธอ โดยได้รับกางเขนเหล็ก กางเขนแห่งจักรวรรดิรัสเซีย กางเขนกาชาดสากล ในปี พ.ศ. 2485 กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ตั้งชื่อเรือ "ยูเอส เอส คลารา บาร์ตัน" เพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ
1. ลงนาม
เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2401 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ลงนามในหนังสือพระราชไมตรีกับเดนมาร์ก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น