10 อันดับ ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีการจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อมดีที่สุดในโลก

update :21/11/2013 14:34
views : 2175
ที่มา : แหล่งที่มา : http://www.oknation.net/
เนื่องในวันนี้ 5 มิถุนายน 2556 เป็นวัน "สิ่งแวดล้อมโลก" เราเลยนำหัวข้อที่เกี่ยวข้องมานำเสนอใน "10 อันดับ ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีการจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อมดีที่สุดในโลก"
10. ประเทศมอลต้า
ประเทศมอลต้า : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 76.3/100
9. ประเทศโคลอมเบีย
ประเทศโคลอมเบีย : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 76.8/100 ประเทศโคลอมเบียมีสัตว์และพืชราวร้อยละ 10 ของสายพันธุ์ทั้งหมดในโลก ซึ่งเป็นความหลากหลายทางสายพันธุ์ที่น่าทึ่งทีเดียว โคลอมเบียเคยมีปัญหาเรื่องของการตัดไม้ทำลายป่าในอดีต การค้าขายโคเคน และการชิงชัยในเรื่องของแหล่งน้ำมัน แต่สิ่งเหล่านี้ได้ขับเคลื่อนประเทศโคลอมเบียไปสู่การอนุรักษ์พลังงาน โคลอมเบียยังเริ่มที่จะมีโปรแกรมในการสร้างอุทยานซึ่งสนับสนุนการปลูกพืชพื้นเมืองที่ใช้เป็นยารักษาโรค
8. ประเทศคิวบา
ประเทศคิวบา : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 78.1/100 คิวบาได้คะแนนเรื่องคุณภาพของอากาศเท่ากับหรือมากกว่าประเทศอันดับหนึ่งอย่างประเทศไอซ์แลนด์เสียอีก รวมถึงเรื่องของการบริหารจัดการป่าไม้และการประมงก็ใกล้คียงประเทศอันดับหนึ่งเช่นกัน
7. ประเทศออสเตรีย
ประเทศออสเตรีย : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 78.1/100 ออสเตรีย เป็นประเทศที่ร่ำรวยหนึ่งใน 12 ประเทศในโลกในแง่ของ GDP ต่อหัวของประชากร เป็นประเทศที่เจริญแล้วในเรื่องของระบบเศรษฐกิจสังคมการตลาด และมีมาตรฐานการครองชีพที่สูง ประเทศออสเตรียได้รับคะแนนสูงในเรื่องของการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในเรื่องของสิ่งแวดล้อม การควบคุมมลภาวะ และการกำหนดนโยบายระดับประเทศในการที่จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยได้ผลในระยะยาว
6. ประเทศฝรั่งเศส
ประเทศฝรั่งเศส : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 78.2/100 ดัชนีนี้ ตั้งอยู่บนผลงานของแต่ละประเทศใน 10 เรื่อง คือ ภาระทางธรรมชาติของโรคภัย แหล่งน้ำ และ คุณภาพของอากาศเพื่อสุขอนามัยที่ดีของมนุษย์ คุณภาพของอากาศและแหล่งน้ำเพื่อระบบนิเวศน์ ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ป่าไม้ การประมง การเกษตร และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
5. ประเทศนอรเวย์
ประเทศนอรเวย์ : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 81.1/100 ประเทศนอรเวย์ได้รับฉายาว่า “ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน” ปีนี้อันดับลดลงสองอันดับจากครั้งที่แล้วในปี 2008 อย่างไรก็ตามนอรเวย์ยังคำคะแนนได้ดีในเรื่องของการลงทุนมากพอดูในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานด้านสิ่งแวดล้อม การควบคุมมลภาวะ และการกำหนดนโยบายระดับประเทศในการที่จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยได้ผลในระยะยาว ประเทศนอรเวย์มีสัตว์ในธรรมชาติหลากหลายมากที่สุดในบรรดาประเทศทั้งหลายในทวีปยุโรป มีสัตว์ราว 60,000 สายพันธุ์ในประเทศนี้และในแหล่งน้ำรอบๆ (ไม่นับรวมแบคทีเรียและไวรัส) ระบบนิเวศน์ชายฝั่งของนอรเวย์ไกด้ผลดีมาก
4. ประเทศสวีเดน
ประเทศสวีเดน : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 86/100 พื้นที่ราวร้อยละ 15 ของประเทศสวีเดนตั้งอยู่ทางตองเหนือในเขตอาร์กติกเซอร์เคิล ส่วนทางตอนใต้มีการทำการเกษตรอย่างกว้างขวาง อันเป็นผลให้มีป่าไม้ครอบคลุมเพิ่มขึ้นเรื่อยไปทางด้านเหนือของประเทศ พื้นที่ที่เป็นแผ่นดินร้อยละ 65 ของประเทศสวีเดนปกคลุมด้วยป่าไม้ ประเทศสวีเดนได้รับการยอมรับในเรื่องของการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในเรื่องของสิ่งแวดล้อม การควบคุมมลภาวะ และการกำหนดนโยบายระดับประเทศในการที่จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยได้ผลในระยะยาว
3. ประเทศคอสตาริกา
ประเทศคอสตาริกา : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 86.4/100 ประเทศคอสตาริกาไต่อันดับจากที่ 15 ในปี 2006 อันเป็นปีแรกที่มีการจัดอันดับ มาเป็นอันดับ 5 ในปี 2008 เนื่องจากมีการจัดอันดับทุกๆสองปี และขยับมาเป็นอันดับ 3 ในปีนี้ ประเทศคอสตาริกาถือเป็นประเทศบุกเบิกในเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ซึ่งตอนนี้ประเทศนี้ก็กำลังเก็บเกี่ยวเงินทองจากหาดสวย และอุทยานแห่งชาติ นี่ก็สอดคล้องจากการที่นักสังคมวิทยาของเนเธอแลนด์ได้เก็บข้อมูลเรื่องความสุข และได้จัดอันดับให้คอสตาริกาเป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดใน 148 ประเทศ
2. ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 89.1/100 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เขยิบจากไม่มีอันดับ มาเป็นลำดับที่ 2 ในปีนี้ ด้วยการลงทุนมหาศาลในโครงสร้างพื้นฐานด้านสิ่งแวดล้อม การควบคุมมลภาวะ และการกำหนดนโยบายระดับประเทศในการที่จะขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยได้ผลในระยะยาว
1. ประเทศไอซ์แลนด์
ประเทศไอซ์แลนด์ : คะแนนด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม 93.5/100 ประเทศไอซ์แลนด์เป็นประเทศแถวหน้าในการจัดการควบคุมปัญหามลภาวะ และเรื่องของการบริหารจัดการทรัพยากร ประเทศนี้ได้รับคะแนนสูงมากจากการที่มีการดำเนินการเรื่องของสุขอนามัยสิ่งแวดล้อม มีการควบคุมการปล่อยก๊าซที่จะมีผลในการทำลายชั้นบรรยากาศ และมีการควบคุมการทำลายป่าไม้ของประเทศ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น