10 สิ่งที่ห้ามพลาดหากมา Museum Siam

update :21/11/2013 12:30
views : 1566
ที่มา : เครดิต : เรียบเรียงโดย คุณชายสิบหน้า ; แหล่งที่มา : wikipedia
พอพูดถึงพิพิธภัณฑ์แล้วล่ะก็บางคนถึงกับร้อง "ยี้" ถึงความน่าเบื่อ แต่ทีมงาน toptenthailand อยากจะบอกว่า พิพิธภัณฑ์ไม่ได้น่าเบื่อเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป กลับมีกิจกรรมให้ทำ และวิธีการนำเสนอเรื่องราวของประวัติศาสตร์ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือต่างจากเมื่อก่อนมาก และเราก็มีโอกาสได้ไปที่ "Museum Siam" และไม่ทำให้่เราผิดหวังเราเลยขอนำเสนอเรื่องราว "10 สิ่งที่ห้ามพลาดหากมา Museum Siam"
10. ขบวนเรือ
หลายคนคงเคยได้ดู “กระบวนพยุหยาตราชลมารค” ในห้องนี้จำลองขบวนเรือแถมบอกชื่อและลักษณะต่างๆ เรียกได้ว่าได้ความรู้สุดๆ และสวยเหมือนของจริงมาก ห้ามพลาดเลยครับ
9. Retro
ใครที่ชอบความคลาสสิคของยุคสมัย 60s 70s ห้ามพลาดเลยครับ เพราะห้องนี้เป็นการจำลองร้านอาหารในสมัยก่อนว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร และเราก็ไม่พลาดที่จะถ่ายรูปคู่ กระทบไหล่กับดาราสุดหล่อในอดีตด้วย
8. ชุมนุมหลายเผ่าพันธุ์
ในห้องนี้จะรวมข้อมูลว่าคนไทยเองก็มีหลากหลายเผ่าพันธุ์ แถมมี รูปเด็กๆ ในแบบเผ่าต่างๆ ด้วย แต่ที่โดนใจเรามากที่สุดเห็นจะเป็นปุ่มที่มี เขียนกำกับว่า “มอญ” “ซาไก” “ลาว” “ม้ง” หากกดไปก็จะมีคำว่าสวัสดีในภาษาต่างๆ เราเลยกดเรียนทุกเผ่าเลย
7. ของเล่นไทย
มาถึงห้องนี้ ทีมงาน toptenthailand เริ่มตื่นเต้น (เป็นเด็กๆ ไปได้) เห็นของเล่นของคนสมัยก่อนที่หลายๆ คน รวมถึงเราที่ไม่เคยได้เล่น อย่าง “งูกินนิ้ว ” เล่นเอา หน้าซีดเลยนึกว่ามันดึงไม่ออกจริงๆ น่าเสียดายที่ไม่มีขายในร้านขายของที่ระลึก กะจะซื้อไปแกล้งเด็กๆ รุ่นใหม่บ้าง
6. ปืนใหญ่
ใครๆ ก็ห้ามพลาดเจ้า “ปืนใหญ่” เด็ดขาดโดยเฉพาะเด็กๆ ไม่พลาพดแน่นอน เป็นการจำลองปืนใหญ่สมัยอยุธยาขนาดเกือบเท่าของจริง และเป็นเกมส์ให้เรายิงปืนใหญ่ใส่ข้าศึกเหล่า พม่า รามัญที่จะเข้ามาโจมตีเราให้ราบคาบ ถึงจะไม่สมจริงแต่ก็ไม่แย่นะครับ เพลินดี
5. ภาพยนตร์เปิดตัว
ก่อนที่เราจะเข้าไปข้างในเจ้าหน้าที่จะให้เราชมภาพยนตร์เปิดตัวความยาวประมาณ 5 นาที เป็นการปูเรื่องให้เราคิดก่อนที่เราจะเข้าชม โดยเนื้อเรื่องประมาณว่า ให้เราคิดถึงความเป็นไทย ถิ่นกำเนิด บรรพบุรุษของเรา โดยรวมถือว่าทำได้ดีน่าติดตาม
4. สงครามพระเจ้าอลองพญา
เป็นการจำลองสงครามให้อยู่ในตู้กระจกเพียงกดปุ่มเดียว เรียกได้ว่าสงครามก็เกิดจากน้ำมือคุณ(ล้อเล่น) เป็นการจำลอง “สงครามพระเจ้าอลองพญา” ครั้งที่ยกทัพมาบุกกรุงศรี ความขัดแย้งทางทหารครั้งแรกระหว่างราชวงศ์คองบองแห่งพม่า กับอาณาจักรอยุธยาสมัยราชวงศ์บ้านพลูหลวง สงครามครั้งนี้เป็นการจุดชนวนการสงครามนานหลายศตวรรษระหว่างทั้งสองรัฐขึ้นอีกครั้ง ซึ่งจะกินเวลานานไปอีกหนึ่งศตวรรษข้างหน้า โดยการจำลองเป็นแบบ 2D โดยจะมีโมเดลที่เป็นตัวกำแพงและเมืองและจะมีตัวเครื่องฉายทำเป็นตัวทหารทำสงครามกัน ถึงจะไม่สมจริงแต่ขอบอกว่าด้วยการบรรยายและการนำเสนอ “น่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ” เอาแค่นี้แหละคร่าวๆใครอยากจะดูมากกว่านี้ต้องไปดูด้วยตาตัวเองนะครับ ทีมงาน toptenthailand ฟันธง!!!
3. เมืองไทยวันนี้
ห้องนี้แสดงให้เราได้เห็น “อดีต” สิ่งที่เคยนิยมในอดีต แต่ปัจจุบันกลับหายไป หรือสิ่งที่ไม่เป็นที่รู้จักในอดีตกลับฮิตในปัจจุบัน หรือบางสิ่งก็ส่งจากอดีตมาถึงปัจจุบัน หล่อหลอมกลายเป็น “เมืองไทยในปัจจุบัน” นำเสนอผ่านโทรทัศน์ที่ถูกติดตั้งอย่างแปลกแหวกแนว
2. ห้องผู้ประกาศข่าว
ภายในห้องนี้จะจำลองห้องถ่ายทอดการประกาศข่าวแบบสมัยก่อน งมิวเซียมเองก็ใจดีให้ผู้เข้าชมได้ลองไปหน้าไมค์และทำเป็นผู้สื่อข่าว ถ้าใครไปด้วยกันก็ลองแกล้ง กดอัด (กล้องที่ดูเหมือนกล้องปลอมนั้นแหละครับ มันมีปุ่มบันทึกอยู่) แล้ววีดีโอที่คุณหรือเพื่อนๆ แสดงเป็นผู้ประกาศข่าวก็จะรันอยู่ในสยามมิวเซียม (ไม่รู้ตลอดไปไหม ทีมงาน toptenthailand ก็โดนกันถ้วนหน้าครับ ด้วยความอยากเล่น)
1. “มา แล สาบ”
พี่ๆ น้องๆ topenthailand ท่านใดได้มาที่นี้แล้วละก็อย่าลืมแวะเข้าไปใน “มา แล สาบ” ในนี้จะจัดเป็นเหมือนแหล่งที่อยู่ของแมลงสาปทำให้เราเป็นเหมือนแมลงสาบตัวย่อมๆ และที่น่าสนใจที่สุดก็คงไม่พ้นเจ้าแมลงสาบยักษ์สีขาวตั้งเด่นเป็นสง่า พร้อมจอฉายทำให้ดูน่าดูเป็นอย่างมาก หลังจากตัวละครในโปรเจคเตอร์พูดเสร็จเจ้าแมลงสาบก็จะมีชีวิตขึ้นมาทันที และพร้อมอธิบายถึงเจ้าแมลงสาบจริงๆ แล้วแมลงสาบเป็นสัตว์สะอาด (หลายคนคงไม่อยากจะเชื่อ) ถ้าใครอยากจะรู้ว่ามัน cool ไหมต้องลองไปเองครับ รีบๆไปกันนะครับนิทรรศการนี้จะมีอยู่จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2556 ครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น