10 อันดับ ความเชื่อทางการแพทย์ผิดๆ

update :21/11/2013 11:31
views : 2987
ที่มา :
ทีมงาน Toptenthailand.com ขอเสนอ" 10 ความเชื่อทางการแพทย์ผิดๆ " เชิญชมได้เลยครับบบบ
10. การตากฝน โดนอาการเย็น เช็ดตัวไม่แห้ง นอนตากพัดลม
ไม่ได้เป็นสาเหตุของหวัด แต่มาจากการรับ virus จากสาเหตุอื่นมากกว่า
9. อาหาร Low fat
เกือบทุกชนิดจะมี cal สูง เพราะมี carbohydrate สูงแทน ไม่เชื่อดูฉลากสิ
8. ไม่มีการลดน้ำหนักเฉพาะส่วนได้จริง
เพราะพลังงานที่เราใช้ต้อมมาจากเลือดไม่ได้มาจากเนื้อเยื่อในบริเวณที่ออก กำลัง และทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดไปว่าการ sit up ช่วยลดหน้าท้องได้แต่ จริงๆ การวิ่งยังจะลดได้มากเสียกว่า
7. การเข้าน้ำเกลือแล้วจะมีแรง
ชาวบ้านโดยเฉพาะภาคอีสาน ชอบคิดว่า การเข้าน้ำเกลือ จะช่วยให้มีกำลังวังชาขึ้นมา ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด แต่ถูกนำไปใช้หลอกโดยกลุ่มหมอเถื่อน ไปตามหมู่บ้านชนบท แล้วไปแทงน้ำเกลือให้ คิดตัง ยิ่งน้ำเกลือที่มีสีเหลือง ชาวบ้านยิ่งชอบ คิดว่าเป็นการให้ยา จริงๆแล้ว ผสม Vit B ลงไป .... สรุป การเข้าน้ำเกลือไม่ได้ช่วยให้มีกำลังวังชาขึ้นมาแต่อย่างใด ถ้าคนไข้กินได้ควรให้กินก่อน การทำหัตถการที่invasive เช่นการแทง iv เอาไว้ทีหลัง
6. บาดแผลที่เกิดจากการถลอก(แผลถลอก)
ทำแผลครั้งเดียวก็พอ เพราะ แผลก็จะแห้ง พอแผลแห้งก็ไม่ต้องทำแผลอีก ไม่มีประโยชน์อันใด
5. เวลาเจอคนชักให้เอาช้อนงัดปาก
บางคนก็เอารองเท้ายัด ที่ถูกคือไม่ให้เอาอะไรงัดทั้งสิ้น คนชักปกติจะไม่กัดลิ้นตัวเอง ยิ่งเอาอะไรใส่เข้าไปในปากจะยิ่งกัด ถ้าเอาช้อนงัด ผลที่ได้คือฟันหักเรียบ
4. หลายคนเชื่อว่ากินยาแก้อักเสบ แล้วจะรักษาได้ทุกโรค
ซึ่งยาแก้อักเสบที่พูดถึงนั้นก็คือ ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ นั่นเอง ไม่รู้ว่า แก้อักเสบตรงไหน เวลาที่เริ่มไม่สบาย เช่น ไอ เจ็บคอ ช่วงแรกนั้น เชื่อว่าเกิดจาก viral infection เพราะฉะนั้น การกินยา แก้อักเสบ Amoxycillin จึงไม่ได้ประโยชน์อะไร จะบอกว่าเป็น Bacterial infection ก็ต่อเมื่อ มีคอแดง เจ็บคอมาก กลืนแล้วเจ็บ ไข้สูง มีอาการดังกล่าว แล้ว ค่อยเริ่มกิน
3. หลายคนเชื่อว่า หากไม่ได้นอน แล้วสามารถ นอนทดแทนได้
ซึ่งจริงๆแล้ว การนอนไม่สามารถนอนทดแทนได้ เช่น ปกติต้องนอนคืนละ 8 ชั่วโมง แล้ว เมื่อคืนนอนได้ 3 ชั่วโมง หายไป 5 ชั่วโมง เพราะฉะนั้น ต้องนอนทดแทนให้ครบ 8 ก่อน หรือไม่ก็ ต้อง ทดในคืนต่อไป เป็น 13 ชั่วโมง จึงจะนอน อิ่ม ไม่จริงค่ะ การได้งีบหลับแค่ 10 นาทีก็ทำให้สดชื่นได้แล้ว...
2. มีความเชื่อว่าการกินไข่ขาว ทำให้แผลหายช้า (เป็นแผลเป็นด้วย)
จริงๆแล้ว ช่วยให้แผลหายได้เร็ว เพราะมี albumin เป็นโปรตีนช่วยสร้างเสริมเนื้อเยื่อ ต่างหาก
1. การปฐมพยาบาลผู้ป่วยกินกรด เบส
ไม่ควรทำให้อาเจียน เพราะ จะเป็นการทำให้ กรดเบส เหล่านั้น ย้อนขึ้นมา ทำลายอวัยวะอื่นๆอีกได้ ให้รีบนำส่ง โรงพยาบาล

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น