10 สิ่งเมื่อนึกถึงการแข่ง Wimbledon

update :21/11/2013 10:02
views : 1549
ที่มา : เครดิต : รถด่วน ,แหล่งที่มา : www.wimbledon.com
มาแล้วกับการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมที่ 3 ของปี Wimbledon นอกจากจะเป็นรายการที่นักเทนนิสทั้งหลายตั้งหน้าตั้งตารอเก็บคะแนนและเงินรางวัลกันแล้ว ใครที่เป็นแฟนเทนนิสก็ไม่ควรพลาดด้วยเช่นกัน Top Ten Thailand เลยขอจัด 10 สิ่งที่คนมักนึกถึงเมื่อพูดถึง Wimbledon มาให้ทุกคนได้อ่านกันจ้า
10. แมตช์ที่ยาวนานที่สุด
แมตช์แข่งขันที่ยาวนานที่สุดในประวัติเกิดขึ้นแล้วที่รายการนี้ เป็นการแข่งระหว่าง นิโคลัส มาฮูต์ (ฝรั่งเศส) กับ จอห์น อิสเนอร์ (อเมริกา) ใช้เวลาไปถึง 11 ชั่วโมง 5 นาที ซึ่งกินเวลากในการแข่งไป 3 วัน ถือเป็นการแข่งรอบแรกที่ยาวนานที่สุดด้วยเช่นกัน
9. เหยี่ยว
เหยี่ยวสุดเท่ห์ที่มีนามว่า Harris hawk เป็นเจ้าหน้าที่สำคัญคนนึงของการแข่งขันเทนนิสรายการนี้เลยก็ว่าได้ เพราะเหยี่ยวตัวนี้ทำหน้าที่ในการไล่นกพิราบ ไม่ให้มาป้วนเปี้ยน หรือบินโฉบไปมาบริเวณสนามแข่ง เวลางานก็ประมาณ 5 โมงเย็นจนถึงสามทุ่มครึ่ง
8. เข้าคิว
เป็นรายการที่ต้องเข้าคิวทุกอย่าง ทั้งซื้อบัตรเข้าชมสนามใหญ่ (สำหรับคนที่ไม่ได้จองผ่านออนไลน์) ส่วนใหญ่แล้วก็จะรอกันเป็นวันๆ ข้ามคืน กางเต้นท์กันเลย เนื่องด้วยการรักษาความปลอดภัยของทางสนาม ไม่ต้องการให้คนเยอะเกินกว่ากำลังเจ้าหน้าที่ เลยกำหนดจำนวนคนที่เข้าชมต่อวันด้วย แล้วยังมีคิวอื่นๆ อีก เช่น คิวซื้อของกิน คิวซื้อของที่ระลึก คิวเข้าห้องน้ำ และคิวอื่นๆ อีกมากมาย
7. โค้ง
รายการนี้เป็นรายการสำคัญที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และผู้ชมกิติมาศักดิ์ที่มักจะมาชมการแข่งนี้ทุกปีคือ เหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษนั่นเอง ซึ่งบนอัธจันทร์จะมีที่นั่งพิเศษสำหรับราชวงศ์อยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้เราจึงมักได้เห็นนักเทนนิสทั้งก่อนและหลังแข่งโค้งทำความเคารพผู้ชมกิติมาศักดิ์นั่นเอง
6. หลังคา
อย่างที่รู้กันว่าเป็นช่วงที่มีฝน ถ้าเกิดไม่มีหลังคาการแข่งขันก็ต้องยืดเยื้อออกไป แต่ตอนนี้คอร์ทใหญ่ๆ หลักๆ 2 คอร์ทมีหลังคาแล้ว ผู้ชมและผู้เล่นก็ได้สนุกกับการแข่งขันแบบไม่ต้องสะดุดอีกต่อไป
5. ร่ม
อากาศร้อนใช่ว่าจะไม่มีฝน อยากบอกว่าเป็นรายการที่ฝนตกบ่อยมาก นักเทนนิสเล่นๆ อยู่ก็มีฝนโปรย ถ้าหนักเข้าก็ต้องเอาผ้าใบมาคลุมสนาม แต่ดีหน่อยตอนนี้มีหลังคา(สำหรับสนามใหญ่ 2 สนาม)แล้ว แต่สำหรับท่านผู้ชมและคนอื่นๆ ภายนอกก็ต้องพึ่งร่มเป็นหลักนี่แหละ
4. ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี
ขณะที่การแข่งขันเทนนิสสนามอื่นๆ เขาใช้คำว่า Men กับ Women’s single (เพื่ออธิบายประเภทว่าเป็นการแข่งชายเดี่ยวหรือหญิงเดี่ยว)กันหมดแล้ว การแข่งขันวิมเบิลดันนี้เป็นที่เดียวที่ใช้คำว่า Ladies กับ Gentlemen ในการระบุประเภทการแข่ง
3. สตรอเบอร์รี่ แอนด์ ครีม
เนื่องจากการแข่งขันรายการนี้อยู่ในช่วงอากาศประเทศอังกฤษอากาศค่อนข้างร้อนดังนั้นของทานเล่นอะไรจะดีไปกว่าสตรอเบอร์รี่สดๆ รสหวานฉ่ำอมเปรี้ยว กับครีมหอมๆ กันอีกละ โดยมีการสำรวจออกมาด้วยว่าแต่ละปีใช้สตรอเบอร์รี่ไป 28,000 กิโลกรัม ส่วนครีมใช้ไปถึง 7,000 ลิตร เลยทีเดียว
2. เสื้อขาว
เสื้อผ้าสำหรับนักเทนนิสต้องเป็นสีขาวเท่านั้น อันนี้ไม่ใช่แค่ตอนที่แข่งขันเท่านั้นนะ แต่ตอนซ้อมก็ต้องใส่สีขาวด้วย อันนี้มีคนโดนเตือนและตัดสิทธิ์ไม่ให้ลงแข่งเพราะไม่ใส่เสื้อผ้าสีขาวมาแล้ว
1. คอร์ทหญ้า/สนามหญ้า
สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของการแข่งขันวิมเบอร์ดันเลยก็คือคอร์ทหรือสนามที่เป็นพื้นหญ้า เป็นหนึ่งในไม่กี่การแข่งขันที่เป็นคอร์ทหญ้า ซึ่งจะมีความลื่นและลูกจะพุ่งช้ากว่าแบบเล่นบนคอร์ทที่มีพื้นเรียบอย่างอาร์ทคอร์ท

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น