10 สถานที่ๆ เกี่ยวกับสุนทรภู่

update :20/11/2013 19:09
views : 3196
ที่มา : เครดิต : เรียบเรียงโดย คุณชายสิบหน้า ; แหล่งที่มา : wikipedia
ในโอกาสวันสุนทรภู่ ทีมงาน toptenthailand ไม่พลาดที่จะนำเรื่องราวที่น่าสนใจ และเป็นความรู้มาฝากทุกๆ คนในหัวข้อ 10 สถานที่ๆ เกี่ยวกับสุนทรภู่
10. รูปปั้นนางเงือกที่แหลมสมิหลา
รูปปั้นนางเงือกตั้งเด่นอยู่บริเวณหาดสมิหลา เบื้องหลังคือเกาะหนูและเกาะแมวอันเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของจังหวัดสงขลา นอกจากจะทำให้นึกถึงเรื่องพระอภัยมณีแล้ว ยังมีนิทานไทยที่เล่าต่อกันมาว่าเคยมีชาวประมงเห็นนางเงือกที่หาดนี้ด้วย
9. เกาะเสม็ด
หากใครเคยไปคงจะเคยเห็น รูปปั้นนางผีเสื้อสมุทร นางเงือก พระอภัยมณีที่นั่น โดยมีการกล่าวอ้างกันว่าเกาะบริเวณแถวนั้นเป็นแรงบันดาลใจของเรื่องพระอภัยมณีนั่นเอง
8. เพชรบุรี
นิราศเมืองเพชร (พ.ศ. 2388) - แต่งเมื่อเข้ารับราชการในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เชื่อว่าไปธุระราชการอย่างใดอย่างหนึ่ง นิราศเรื่องนี้มีฉบับค้นพบเนื้อหาเพิ่มเติมซึ่ง อ.ล้อม เพ็งแก้ว เชื่อว่า บรรพบุรุษฝ่ายมารดาของสุนทรภู่เป็นชาวเมืองเพชรบุรี
7. พระปฐมเจดีย์
ในครั้งอดีตสุนทรภู่เคยตามเสด็จพระปิ่นเกล้าไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ เมืองนครปฐม สุนทรภู่จึงได้แต่งนิราศพระปฐม ขึ้นอีกเรื่องหนึ่ง
6. วัดเทพธิดาราม
เนื่องครั้งที่ท่านแต่งรำพันพิลาป (พ.ศ. 2385) – เมื่อครั้งจำพรรษาอยู่ที่วัดเทพธิดาราม
5. สุพรรณบุรี
เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นนิราศของสุนทรภู่ แต่งเมื่อครั้งยังบวชอยู่ และไปค้นหายาอายุวัฒนะที่จังหวัดสุพรรณบุรี
4. พระเจดีย์ภูเขาทองที่จังหวัดอยุธยา
เหตุที่มีภูเขาทองมาติดด้วยเนื่องจากท่านแต่งนิราศภูเขาทองจากการเดินทางไปนมัสการเจดีย์ภูเขาทอง ที่กรุงเก่า นิราศภูเขาทองเป็นวรรณคดีประเภทนิราศ ได้รับการยกย่องว่าเป็นนิราศเรื่องที่ดีที่สุดของสุนทรภู่ แต่งขณะบวชเป็นพระภิกษุ
3. อนุสาวรีย์สุนทรภู่ที่ วัดศรีสุดาราม
อนุสาวรีย์ที่นี้ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงท่าน เนื่องจากเป็นสถานที่ที่เชื่อว่าท่านได้เล่าเรียนเขียนอ่านเมื่อวัยเยาว์ที่นี่
2. อนุสาวรีย์สุนทรภู่ที่ระยอง
เป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่มหากวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่บนเส้นทาง แกลง-แหลมแม่พิมพ์ ที่ ต.บ้านกร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของบิดาของสุนทรภู่ และท่านเคยมาเยือนที่นี้เมื่อครั้งวัยหนุ่ม พร้อมกับได้ประพันธ์ นิราศเมืองแกลง เอาไว้ด้วย
1. เมืองแกลง
เป็นที่รู้จักของใครก็ตามที่รู้จักสุนทรภู่แน่นอน เนื่องด้วย นิราศเมืองแกลง อันโด่งดังที่เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงเคยผ่านตาในหนังสือภาษาไทยมาบ้าง นิราศเมืองแกลงแต่งเมื่อหลังพ้นโทษจากคุกและเดินทางไปหาพ่อที่เมืองแกลง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น