10 ความหมายสีม่วง

update :20/11/2013 17:49
views : 2405
ที่มา : เครดิต : รถด่วน ; แหล่งที่มา : toptenthailand
คงเคยได้ยินกันบ้างกับสีกับความหมาย หรือสีกับสัญลักษณ์ หรือแม้แต่เรื่องสีบอกนิสัย แต่ละความเชื่อ ตำราการทำนาย และวัฒนธรรมก็ให้ความหมายของแต่ละสีไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับสีม่วง ที่ถูกแปลงเป็นสัญลักษณ์และความหมายที่แตกต่างกันออกไป toptenthailand เลยขอยกตัวอย่างความหมายและสัญลักษณ์เกี่ยวกับสีม่วงมาให้ได้อ่านกัน
10. แฟชั่น
ไม่ว่าจะม่วงเข้มก็ดูเท่ หรือม่วงอ่อน ม่วงอมชมพูก็ดูหวานอยู่ไม่น้อย สำหรับใครที่ชอบสีม่วงเลยถูกมองและทำนาย (ไว้หลายตำรา) ว่าจะเป็นคนช่างแต่งตัว ชอบแฟชั่นไปด้วยนั่นเอง
9. ตายอย่างฮีโร่
ในสหรัฐจะใช้สีม่วงสำหรับทหารที่ถูกฆ่า เป็นการไว้อาลัยทหารที่ตายในหน้าที่
8. รักแรกพบ(กุหลาบ)
ดอกไม้เป็นอีกสื่อหนึ่งที่หลายคนใช้บอกความในใจ ซึ่งดอกไม้แต่ละชนิดหรือสีที่ต่างไปนั้นก็ให้ความหมายของคำว่ารักที่ต่างกันไปด้วย อย่างกุหลาบสีม่วงนั้นหมายถึง รักแรกพบ
7. ครีเอทีฟ
ลีโอนาโด นาวินซี จิตกรชื่อดัง กล่าวว่าสีม่วงอ่อนจะทำให้เขามีพลังทางความคิดมากขึ้น และหากนำสีม่วงเป็นสีห้องสำหรับเด็ก จะทำให้เด็กเกิดจินตนาการ ประกอบกับสีม่วงสามารถนำไปสร้างผลงานไม่ว่าจะเป็นห้อง หรืองานศิลปะอื่นๆ ได้หลากหลายรูปแบบ เลยเป็นที่มาของสีแห่งความคิดสร้างสรรค์
6. โศกเศร้าและความสำนึกบาป
สีม่วงเป็นสีที่ใช้ในเทศกาลรำลึกถึงการเสด็จลงมาประสูติในโลกมนุษย์ของพระคริสต์ และฤดูถือบวช เลยทำให้สีนี้บางครั้งก็หมายความว่าเป็นสีของความโศกเศร้าและสำนึกบาปด้วยเช่นกัน
5. วันเสาร์
ตามสีของวันของความเชื่อไทยเรา สีม่วงคือสีสำหรับวันเสาร์
4. แม่หม้าย
เป็นความหมายที่เคยได้ยินคนเก่าคนแก่เขาว่ากันว่าสีม่วงเป็นสีของแม่หม้าย ที่มาไม่ค่อยแน่ชัดนัก แต่บางที่ให้ความหมายของคนชอบสีม่วงว่าเป็นคนที่อดทน แข็งแกร่ง ฉลาด เลยไม่แน่ใจว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วยไหม
3. เกย์
สีม่วงนั้นเป็นทั้งสีโทนร้อนและสีโทนเย็น เป็นสีที่เป็นได้ทั้งสองอย่าง อีกทั้งสีม่วงมีการใช้แทนชายรักร่วมเพศมาตอนสมัยอีตาฮิตเลอร์ด้วย จึงทำให้มีภาพติดว่าเป็นสีของคนรักร่วมเพศนั่นเอง
2. ลึกลับ
คนที่ชอบสีม่วงบางคนอาจจะให้เหตุผลที่ชอบสีนี้ว่า สีม่วงนั้นดูมาดเท่ๆ ก็ได้ ดูหวานก็ได้ และในตำราทายนิสัยหลายตำราก็ได้ทายเกี่ยวกับคนที่ชอบสีม่วงไว้ว่า เป็นคนที่ดูลึกลับ เพราะบางทีก็เงียบขรึม หรือบางทีก็ช่างเจรจา ทำให้ยากที่จะคาดเดาได้
1. กษัตริย์
ในสมัยก่อนสีม่วงเป็นสีเสื้อผ้าของกษัตริย์หรือขุนนางชั้นสูงเท่านั้น สาเหตุนั้นก็เนื่องมาจากว่าการย้อมผ้าให้ได้สีม่วงนั้นยาก ทำให้ผ้าสีม่วงมีราคาแพง มีแต่กษัตริย์และคนร่ำรวยเท่านั้นที่สามารถหาซื้อมาสวมใส่ได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น