10 ภาพโลกจากมุมมองอวกาศน่าทึ่ง

update :20/11/2013 17:22
views : 2635
ที่มา : kapook.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 ภาพโลกจากมุมมองอวกาศน่าทึ่ง"
10. Dragon Self-Portrait
แน่นอนว่านี่ต้องเป็นหนึ่งในรูปถ่ายตัวเองที่ดีที่สุดแน่ ๆ เพราะนอกจากเขาจะดูดีด้วยลุคแบบง่าย ๆ สบาย ๆ แล้ว ฉากหลังที่มองออกไปเห็น SpaceX Dragon แคปซูลอวกาศเคลื่อนที่เข้ามา ยิ่งทำให้รูปนี้ดูน่าสนใจขึ้นอีกในเวลาเดียวกัน ใช่ว่าคนเราจะมีโอกาสถ่ายรูปตัวเองนอกโลกกันบ่อย ๆ นี่นา.. จริงไหม
9. The Beauty and Threat of Vesuvius
เรียกได้ว่าเป็นภาพที่มองแล้วมีเสน่ห์น่าค้นหา แต่ก็เร้นลับสยองขวัญด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะภูเขา Vesuvius ในประเทศอิตาลีนี้ รายล้อมไปด้วยตัวเมือง แถมบ้านเรือนหลายหลังยังอยู่ในพื้นที่เขตอันตรายของภูเขาไฟอีกต่างหาก โดยในอดีตภูเขาไฟแห่งนี้เคยคร่าชีวิตผู้คนมาแล้วกว่า 16,000 รายเลยทีเดียว
8. Cloudy Fishbones
เราอาจเคยจินตนาการเห็นรูปก้อนเมฆเป็นสิ่งของหลายอย่างมากมาย ตามแต่จินตนาการของแต่ละคน โดยเฉพาะพวกของกิน แต่รับรองว่าภาพเมฆนี้ต่างออกไปจากที่คุณเคยเห็นอย่างแน่นอน เพราะมันเป็นภาพก้อนเมฆที่คล้ายโครงกระดูกของปลาเฮอร์ริง ตอนที่เมฆเคลื่อนตัวผ่านเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของแอตแลนติก มันจึงดูเหมือนปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำพอดิบพอดี
7. Impact of Space Travel
สิ่งที่เด่นชัดที่สุดบนภาพนี้คือแม่น้ำ St. Lawrence อันกว้างใหญ่ของประเทศแคนาดา ที่พอถ่ายจากมุมภาพรวมซึ่งเห็นกระทั่งเส้นขอบโลกแบบนี้แล้ว ยิ่งดูสวยขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว นอกจากนี้ หากสังเกตดี ๆ ที่ด้านขวา จะเห็น Manicouagan crater ร่องรอยอุกกาบาตขนาดใหญ่เมื่อราว 200 ล้านปีก่อนอีกด้วย
6. Eddies in the Stream
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อล่ะว่า เมื่อน้ำ แผ่นดิน และอากาศมารวมกันแล้ว มันจะออกมาเป็นทิวทัศน์ที่งดงามขนาดนี้ ซึ่งความสวยตระการตาแบบที่เราเห็นอยู่ เกิดขึ้นเมื่อสายลมพัดพาเกาะ Isla Soccoro ให้ไกลห่างจากชายฝั่งแปซิฟิกบริเวณประเทศเม็กซิโกออกไปอีก
5. Contrail
จากมุมมองผ่านสถานีอวกาศนั้น แม้แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ บนโลกก็กลายมาเป็นจุดเด่นที่สวยงามได้ คุณพอเดาออกรึเปล่าล่ะว่าลำแสงสีขาวที่เราเห็นอยู่นี้คืออะไร ไม่ต้องคิดไปไกลให้ยุ่งยาก เพราะมันไม่ใช่ยานอวกาศที่ไหนหรอกนะ คำตอบก็คือมันเป็นเครื่องบินที่ตรงดิ่งผ่านไปอย่างรวดเร็วจนเกิดเป็นเส้นยาวเหยียดให้ตื่นเต้นเล่น ๆ เท่านั้นแหละ
4. Icy Tongues
เรามักคุ้นเคยกันดีกับภาพตอนที่ภูเขาหิมาลัยถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงทำให้ภาพนี้ออกจะดูแปลกตาอยู่สักหน่อย ซึ่งภาพที่สวยงามน่าทึ่งนี้ เกิดขึ้นเมื่อน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ภูเขาหิมาลัย ละลายและไหลลงสู่หุบเขา ในขณะที่แสงจากดวงอาทิตย์ส่องให้เราได้มองเห็นภูมิประเทศอันชัดเจนพอดิบพอดี
3. Peekaboo Volcano
ภาพนี้เป็นภาพของภูเขาไฟ Okmok บนหมู่เกาะอะลูเชียน อลาสก้า ซึ่งถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลน ในขณะที่ถูกบดบังด้วยหมู่เมฆอยู่ประมาณครึ่งหนึ่งด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันภูเขานี้มีอายุเก่าแก่ถึง 12,000 ปีแล้ว ในขณะที่ยังคงปะทุอยู่ทุก ๆ 2 ศตวรรษ
2. Japan Ice Swirls
ภาพที่ดูเหมือนกับหลุดออกมาจากนิยายแฟนตาซีสักเรื่องนี้ เกิดขึ้นที่ทางตอนเหนือของชายฝั่งประเทศญี่ปุ่น เมื่อความหนาวเย็นทำให้น้ำแข็งเกิดเป็นเกลียวหมุนวนล่องลอยเป็นลวดลายที่สวยงามจับตาอยู่บนมหาสมุทร คล้ายเครื่องลายครามทางฝั่งตะวันออก
1. Meander
แม้แต่เจ้าของภาพเองก็บรรยายภาพนี้ไว้ว่า เหมือนกับซิปเก่า ๆ บนเสื้อโค้ทเสียจริง ๆ ซึ่งจากลายที่ยึกยักขดงอในรูป เราก็คงต้องเห็นด้วยแบบนั้นเหมือนกัน และสาเหตุที่ทำให้เกิดเป็นรูปนี้ได้ ก็เกิดจากการที่แสงจากดวงอาทิตย์ที่โคจรไปทางด้านขวากระทบกับแม่น้ำในประเทศโบลิเวีย จนปรากฏเป็นภาพแปลกตาอย่างที่เห็นนั่นเอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น