10 อันดับ ซูชิยอดนิยมของสาวญี่ปุ่น

update :20/11/2013 16:47
views : 2234
ที่มา : แหล่งที่มา : marumura.com
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับ ซูชิยอดนิยมของสาวญี่ปุ่น"
10. Tsubu Kai (つぶ貝)
อันดับ 10 Tsubu Kai (つぶ貝) ซูชิหน้าหอย Tsubu หอยชนิดหนึ่งที่มีเนื้อนุ่มกว่าเมื่อเทียบกับหอยเป๋าฮื้อ มีความหอมและความหวานอ่อนๆ
9. Uni (うに)
อันดับ 9 Uni (うに) ซูชิหน้าไข่หอยเม่น คนไทยเราเรียกกันว่าไข่หอยเม่น แต่จริงๆ แล้วมันคือ “อัณฑะกับรังไข่” ของหอยเม่น ถ้ามาจากตัวผู้ก็จะเป็นอัณฑะ แต่ถ้ามาจากตัวเมียก็จะเป็นรังไข่ มีสีเหลืองส้ม เป็นครีมนิดๆ รสชาติหวาน มัน
8. Negi Toro (ねぎトロ)
อันดับ 8 Negi Toro (ねぎトロ) ซูชิหน้าท้องปลา Maguro บดหรือสับปรุงรสแล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย
7. Anago (アナゴ)
อันดับ 7 Anago (アナゴ) ซูชิหน้าปลาไหลทะเล จะเป็นปลาไหลทะเลย่างหรือต้มซีอิ๋วก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้าน
6. Chu Toro (中トロ)
อันดับ 6 Chu Toro (中トロ) ซูชิหน้าท้องปลา Maguro ส่วนท้าย เนื้อส่วนนี้จะมีรสสัมผัสที่หวานนุ่มกว่าส่วนเนื้อล้วนของ Maguro (Akami 赤身) เพราะมีไขมันคั่นสลับเนื้อปลาอยู่ตลอดทั้งชิ้น (ถ้าเป็น O Toro 大トロ จะเป็นเนื้อท้องส่วนหน้าและมีไขมันแทรกซึมอยู่ในเนื้อปลาทั้งชิ้น)
5. Maguro No Akami (まぐろの赤身)
อันดับ 5 Maguro No Akami (まぐろの赤身) ซูชิหน้าปลา Maguro ปลาที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานในแบบปลาดิบมากที่สุด สำหรับ Maguro No Akami นั้นเป็นส่วนของเนื้อแดง ซึ่งเป็นเนื้อส่วนกลางลำตัวที่จะไม่ค่อยมีไขมันแทรกอยู่
4. Engawa (エンガワ)
อันดับ 4 Engawa (エンガワ) ซูชิหน้าครีบปลาตาเดียว รสสัมผัสกรุบกรอบ มีทั้งแบบย่างไฟอ่อนๆ และแบบดิบๆ เอ็นงาวะ เป็นคำที่ใช้เรียกส่วนครีบด้านบนและล่างของปลาซีกเดียว ลักษณะพิเศษของปลาซีกเดียวคือ มองผิวเผินเหมือนมีแค่ด้านเดียว ตัวแบนราบไปกับพื้นน้ำเพื่อปรับตัวให้ซ่อนบนทรายได้ ถ้าอยากเห็นปลาลักษณะนี้ ที่ประเทศไทยเองก็มีวางขายตามท้องตลาดทั่วไป นั่นก็คือปลาลิ้นหมาค่ะ แต่ที่ประเทศไทยจะเรียกปลาลักษณะนี้รวมๆ กันว่าปลาลิ้นหมา ไม่ระบุสายพันธุ์อย่างชัดเจนเหมือนญี่ปุ่นค่ะ ที่ญี่ปุ่นปลาซีกเดียวที่นิยมนำมาแล่เป็นเอ็นงาวะโดยหลักๆ แล้วมีอยู่ 2 ชนิด คือ ปลาฮิราเมะ กับปลาในวงศ์คะเรย์ (ที่นิยมนำมาใช้แล่คือ ปลามาโคะกะเรย์)
3. Ikura ( いくら)
อันดับ 3 Ikura ( いくら) ซูชิหน้าไข่ปลาแซลมอน ให้รสสัมผัสกรุบๆ ตอนกัด แล้วรสชาติของน้ำที่อยู่ในไข่ปลาแซลมอนจะมีรสเค็มนิดๆ คาวหน่อยๆ
2. Ebi (エビ)
อันดับ 2 Ebi (エビ) ซูชิหน้ากุ้ง ซึ่งก็มีประเภทของกุ้ง และวิธีในการปรุงที่หลากหลาย
1. Salmon (サーモン)
อันดับ 1 Salmon (サーモン) ซูชิหน้าปลาแซลมอน แต่เดิมถ้าพูดถึงซูชิ คนญี่ปุ่นจะนึกถึงซูชิหน้าท้องปลา Maguro ที่เราเรียกว่า Toro เป็นอันดับแรก สำหรับซูชิหน้าปลาแซลมอนนั้น จะได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นมากกว่า แต่เนื่องจากปลาแซลมอนนั้นมีราคาที่ถูกกว่า แล้วก็มีส่วนของไขมันแทรกซืมอยู่ในเนื้อปลาเหมือนกับ Toro ทำให้ซูชิหน้าปลาแซลมอนไต่ลำดับขึ้นมาเป็นหน้าซูชิยอดนิยมของญี่ปุ่นในปัจจุบัน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น