10 คำภาษาไทยที่เรามักจะเขียนผิดกันบ่อยๆ

update :20/11/2013 15:48
views : 5384
ที่มา : wikipedia
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 คำภาษาไทยที่เรามักจะเขียนผิดกันบ่อยๆ "
10. ข้าวเหนียวมูน
คำนี้เรามักจะเขียนว่า ข้าวเหนียวมูล แต่แท้จริงแล้วต้องเขียนว่า ข้าวเหนียวมูน เพราะมูล กับ มูน ความหมายไม่เหมือนกันนะครับ
9. โควตา
เรามักจะเขียนคำนี้ว่า โควต้า แต่จริงๆ แล้วคื อ โควตา ออกเสียง คว ควบกล้ำ และออกเสียง ต้า โดยไม่ต้องใส่วรรณยุกต์
8. หมูหย็อง
คำนี้หลายคนมักเขียนผิดกันบ่อยครั้งมาก เรามักจะเขียนว่า “หมูหยอง” คำที่ถูกต้อง ต้องเป็น “หมูหย็อง”
7. เกม
นี้แหละครับ ตัวดีเลย ไม่เว้นแม้แต่มืออาชีพ ยังเขียนผิด บ่อยๆ ในภาษาไทยสำหรับกรณีทั่วไปจะไม่มีการเปลี่ยนรูปแบบคำใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าสื่อความหมายถึงเอกพจน์หรือพหูพจน์ เว้นแต่เป็นการทับศัพท์วิสามานยนาม เช่น "SEA Games" ว่า ซีเกมส์
6. ดอกจัน
เป็นอีกคำที่อาจจะไม่ได้เห็นบ่อยนักในชีวิตประจำวัน แต่คนก็มักจะเขียนผิดกันอยู่เรื่อยๆ จริงๆ แล้วมันก็ ง่ายๆ ดอกจัน (เครื่องหมาย *)นั้นแหละ หลายคนชอบยากๆ ดอกจันท์, ดอกจันทน์, ดอกจันทร์ บ้างแล้วแต่คน
5. ไซ้
คำนี้มักไม่ได้ใช้บ่อยๆ นัก แต่ก็มองข้ามไม่ได้ว่าหลายๆ คนใช้ผิดความหมาย ไซ้ = กิริยาที่นกหรือเป็ดเอาปากย้ำ ๆ ขนหรือหาอาหาร ฯลฯ, เช่น เป็ดไซ้ขน ไซร้ = คำสำหรับเน้นความหมายของคำหน้า, เช่น ลูกหนี้ยังไม่ชำระหนี้ไซร้ ลูกหนี้ได้ชื่อว่าผิดนัด
4. จักจั่น
คำว่า จักจั่น หลายๆ คนมักจะคิดว่ามันเขียนว่า “ จั๊กจั่น” ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ถูกต้องครับ
3. ฆาตกร
คำนี้ก็เป็นคำที่หลายๆ คนเขียนผิดบ่อย ไม่เว้นแม้แต่หนังสือบางเล่มก็มักจะเขียนว่า “ฆาตรกร”
2. คลินิก
นี้ก็เป็นอีกคำที่คนเรามักเขียนผิด ด้วยการสะกดที่ใกล้เคียงกัน ออกเสียงคล้ายๆ กันคนมักจะเขียนว่า “คลินิค”
1. กะเพรา
คำนี้แหละ หนึ่งในคำยอดฮิตที่เราชอบผิดกันบ่อย เพราะเวลาสั่งข้าวยอดฮิตของคนไทยอย่าง หมูกะเพรา เรามักจะเห็นว่าขียนแบบนี้ “กระเพา” หรือ “กระเพรา” บ้างแหละ คำที่ถูกต้อง ต้องเป็น กะเพรา ครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น