10 เรื่องน่ารู้ของ นีล อามสตอง

update :20/11/2013 15:15
views : 1801
ที่มา : เครดิต : คุณชายสิบหน้า ; แหล่งที่มา : Wikipedia , bloggang.com , mensxp.com , kapook
วันนี้ในครั้งอดีตหลายต่อหลายคนอาจจะเกิดไม่ทัน แต่ 21 กรกฎาคม 2512 เป็นก้าวสำคัญของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ “นีล อามสตอง” ได้เดินทางถึงดวงจันทร์ อย่างสวยงามด้วยยานอะพอลโล 11 ทีมงาน toptenthailand ขอรำลึกถึงเขาด้วย “10 เรื่องน่ารู้ของ นีล อามสตอง”
10. พยายามทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ
ครั้งแรกที่ นีล อาร์มสตรอง ได้ขอสมัครเข้าร่วมกับสภาที่ปรึกษาอากาศยาน หรือ NACA (The National Advisory Committee for Aeronautics) เขากลับโดนปฏิเสธ แต่นั่นไม่ได้ทำให้เขาท้อถอยแต่อย่างใด จนในภายหลังเขาได้หาทางจนสามารถเข้าทำงานกับ NACA ได้สำเร็จ ซึ่งต่อมาสภาที่ปรึกษาอากาศยานได้กลายมาเป็นองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือ NASA (The National Aeronautics and Space Administration) และได้กลายเป็นนักบินฝึกหัดในที่สุด นี่จึงเป็นบทเรียนสอนเราในเรื่องของความพยายาม หากครั้งแรกทำไม่สำเร็จ ขอแค่คุณอย่าท้อ แล้วพยายามลุกขึ้นสู้ใหม่ เชื่อได้เลยว่าเป้าหมายที่คุณฝันไว้อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน
9. รัฐแห่งยอดคน โอไฮโอ
สองนักบินคนแรกของโลก Orville และ Wilbur Wright ได้ทำการสาธิตขึ้นบินแป็นครั้งแรกของโลก ในปี 1903 บินอยู่ในท้องฟ้า 12 วินาที แล้วร่อนลงจอดบนชายหาดที่ North Carolina เป็นชาว โอไฮโอJohn glenn เป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกันคนแรก ที่โคจรรอบโลก ปี 1962 (Yuri Gagarin โซเวียต เป็นคนแรกของโลก 1961) ก็เป็นชาวโอไฮโอ หรือ Jim Lovell ก็เป็นชาว โอไฮโอ การบินครั้งแรก โคจรรอบโลก ดวงจันทร์ ถูกพิชิตโดยชาวโอไฮโอ และพระเอกของเรา นีล อาร์มสตรอง มนุษย์คนแรกที่ได้ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์
8. เหตุการณ์ยานเจมินี่
ในปี 1966 นีล กับ David Scott ถูกปล่อยเข้าสู่วงโคจรของโลก ด้วยยานเจมินี่ 8 ภารกิจเชื่อมต่อเข้ากับยานลำอื่นในอวกาศ ในความเป็นจริงแล้ว ภารกิจนี้มันอันตรายมาก ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ไม่เคยทำสำเร็จมาก่อน หลังจากเชื่อมต่อแล้ว เกิดความผิดพลาด ยานเจมินิเกิดการหมุน เสียการควบคุม นักบินอวกาศต้องปลดการเชื่อมต่ออกจากยานอีกลำ ยานเจมินาย หมุนติ้วๆ สถานการณ์เริ่มเลยร้ายหนักขึ้น เมื่อนักบินอวกาศเริ่มเข้าใกล้สู่ภาวะหมดสติ วินาทีสุดท้ายอาร์มสตรอง คว้าคันบังคับ แล้วควบคุมยาน กลับสู่โลกอย่างปลอดภัย พร้อมกับภารกิจการเชื่อมต่อที่ล้มเหลว แต่ใครล่ะจะไปสนใจ
7. สงครามเกาหลี
อาร์มสตรองทำหน้าที่เป็นนักบินในช่วงสงครามเกาหลี ในขณะทำภารกิจในการลาดตระเวนในปี 1951 เขาถูกยิงด้วยปืนต่อต้านอากาศยานและปีกของเครื่องบินหายไปข้างหนึ่ง แต่จะบินกลับไปยังสนามบินแล้วดีดตัวออกมา เขาเกือบจะตายในสงครามและจะไม่มีใครจำได้ อาร์มสตรองบิน 78 รวมภารกิจ ในสงครามที่ฆ่า 37,000 เจ้าหน้าที่ทั้งหมดของสหรัฐอเมริกา
6. โครงการ อะพลอโล 11
เขาเป็นผู้บัญชาการของโครงการอพอลโล 11 ซึ่งมีเป้าหมายนำยานไปจอดบนดวงจันทร์ โดยสมาชิกในทีมคือ เอ็ดวิน อัลดริน และไมเคิล คอลลินส์
5. Code 1202
ก่อนโครงการ อพอลโล่ 11 ทีมงานนาซ่า คำนวณออกมาว่า โครงการจะสำเร็จกลับมาโลกแค่ 50% และน่าจะตายถึง 30% แต่พระเอกของเราเลือกจะอยู่ที่ 50% ในขณะที่ ยานลูน่าโมดูลกำลังร่อนลงพื้นผิวดวงจันทร์ คอมพิวเตอร์ ส่งเสียงร้องแสดงรหัส “1202” งานเข้า อาร์มสตรอง ก็ไม่รู้มันหมายถึงอะไร จึงถามศูนย์ควบคุม “ฮุสตัน รหัส 1202 คืออะไร” ฮุสตันก็มึน ไม่รู้มันหมายถึงอะไร ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือ รหัสแสดงว่ามีเชื้อเพลิงเหลือน้อย ซึ่งตอนลงจริงมันน้อยกว่าตอนทดสอบในเครื่องซิมมูเลเตอร์ แต่ในช่วงวินาทีนั้น นีลสามารถนำเครื่องลงได้อย่างปลอดภัย
4. โชคดีที่สุดในโลก
จริงๆ เรียกโชคดีที่สุดในโลกก็คงไม่ถูกซะทีเดียว เรียกว่าโชคดีที่สุดในดวงจันทร์แล้วกัน ภารกิจลงบนดวงจันทร์สำเร็จ ก็ถึงเวลากลับ ขณะกำลังจะติดเครื่องกลับ แต่เครื่องไม่ติด ทั้งคู่จะได้เป็นผีเฝ้าดวงจันทร์ซะแล้ว บัส พบว่ามีรอยไหม้ที่เครื่องยนต์ ทำให้เสียงของเครื่องเปลี่ยน แต่บัสได้เอาปากกาจิ้มลงไปในช่อง แล้วคว้านไปรอบๆ ทำให้เครื่องติดขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งคู่ได้กลับโลก แล้วแน่นอน ชื่อเสียงของ นีล อาร์มสตรอง ได้ดังเป็นพลุแตก ชายผู้ที่ได้ชื่อว่า โชคดีที่สุด
3. การศึกษา
จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย และเป็นนักบินทดสอบให้กับองค์การนาซามาก่อน เขาได้รับคัดเลือกเป็นนักบินอวกาศเมื่อปี พ.ศ. 2505 (ค.ศ. 1962)
2. เขาเป็นใคร?
เขาเป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกัน และเป็นมนุษย์ที่ได้ชื่อว่าเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์คนแรกของโลก
1. ชื่อเสียงเรียงนาม
หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ชื่อเต็มๆ ของเขาเลยก็ได้ ชื่อเต็มของเขาคือ นีล ออลเดน อาร์มสตรอง

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น