10 อันดับ สิ่งของบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมของไทย

update :20/11/2013 14:59
views : 2196
ที่มา : เครดิต : เรียบเรียงโดย ทีมงาน toptenthailand.com , แหล่งที่มา : Toptenthailand
ช่วงนี้ ฝนฟ้าเริ่มตก น้ำเริ่มท่วมหลายท้องที่ ทีมงาน toptenthailand ก็เริ้มจะเป็นห่วงหลายๆ พื้นที่ เลยอยากจะนำหัวข้อนี้อีกครั้งใน "10 อันดับ สิ่งของบริจาคช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมของไทย "
10. เสื้อชูชีพ
อันดับที่ 10 ได้แก่ เสื้อชูชีพ การบริจาคเสื้อชูชีพยังอยู่ในเกนฑ์น้อยมาก และส่วนใหญ่จะมีแต่ไซด์ผู้ใหญ่ ทำให้เด็กๆหลายๆคนในพื้นที่ประสบภัยไม่มีเสื้อชูชีพ
9. เรือ
อันดับที่ 9 ได้แก่ เรือ แน่นอนว่าการที่น้ำท่วมสูง การจรจรโดนรถยนตร์จึงโดนตัดขาด ดังนั้นการสัญจรหรือการหนีเอาีชีวิตและทรัพย์สินให้รอดจึงมีแต่ทางเรือ และทางอากาศ (จะให้บริจาคฮอก็กะไรอยู่) ดังนั้นเรือจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ไม่แพ้ข้ออื่นๆเช่นกัน
8. เครื่องดื่มชูกำลัง
อันดับที่ 8 ได้แก่ เครื่องดื่มชูกำลัง หลายๆคนพออ่านถึงข้อนี้อาจจะสงสัยว่าจะเอาไปทำอะไรกัน ? คำตอบที่ทีมงาน Toptenthailand.com ได้รับคือ การเฝ้าระวัง หรือ แม้แต่การสร้างคันดิน ตั้งกระสอบทรายเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำท่วม จึงต้องใช้รายกายมหาศาลดังนั้น ความอ่อนล่าและทรุดหนักของร่างกายจึงตามมา เครื่องดื่มชูกำลัง
7. เสื้อผ้า และ ชุดชั้นใน
อันดับที่ 7 ได้แก่ เสื้อผ้า และ ชุดชั้นใน เนื่องจากที่ผู้ประสบภัยต้องหนีน้ำท่วมอย่างกระทันหัน ดังนั้นสิ่งของจำเป็นสิ่งแรกๆที่ผู้ประสบภัยจะหยิบฉวย ทีมงาน Toptenthailand.com คาดว่าคงไม่ใช่เสื้อผ้าและชุดชั้นในแน่ๆ การจะให้ผู้ประสบภัยใส่เสื้อผ้าและชุดชั้นในนานๆต้องไม่ดีต่อสุขภาพและร่างกายแน่นอน ดังนั้นเสื้อผ้าและชุดชั้นในจึงเข้ามาอยู่ที่อันดับที่ 7 ของ Toptenthailand.com
6. ถุงดำ
อันดับที่ 6 ถุงดำ ได้แก่ ถุงดำ เจ้าถุงสารพัดประโยชน์ยิ่งกว่าโดเรม่อนเสียอีก (ว่าไปนั้น) ที่สามารถนำมาใส่เสื้อผ้าของผู้ป่วย ที่ทิ้งขยะที่เน่าเสียต่างๆ หรือแม้แต่ส้วม!!! ทีมงาน Toptenthailand.com บอกแล้วว่ายิ่งกว่าโดเรม่อนอีก
5. ยารักษาโรค
อันดับที่ 5 ได้แก่ ยารักษาโรค ปัญหาที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในสภาวะภัยเช่นนี้ นั้นก็คือโรคภัยไข้เจ็บที่มากับน้ำ ทั้งไข้หวัด ท้องร่วง น้ำกัดเท้า และเจ้ายุงลาย หรือ บรรดายุงทั้งหลาย ดังนั้นส่วนใหญ่ ยาที่ผู้ประสบภัยต้ิองกาาร ก็จะเป็นจำพวก พารา ยาแก้ท้องเสีย ยาแ้ก้ปวด ยาทากันยุง เป็นต้น
4. ไฟฉาย และ เทียนไข
อันดับที่ 4 ได้แก่ ไฟฉาย และ เทียนไข พื้นที่ประสบภัยแทบทั้งหมดจะถูกตัดไฟฟ้า เพื่อป้องกันอันตรายของผู้ประสบภัยเอง ดังนั้นเมื่อไม่มีไฟฟ้า แสงสว่างในยามค่ำคืนของผู้ประสบภัยจึงต้องอยู่ในความมืดมิด ดังนั้นไฟฉาย และ เทียนไขจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก และเข้ามาเป็น
3. ผ้าอนามัย
อันดับที่ 3 ได้แก่ ผ้าอนามัย การบริจาคสิ่งของหลายๆคนลืมสิ่งของที่สำคัญที่สุดของสุภาพสตรีไปอย่างสิ้นเชิง สิ่งของที่หลายๆคนไม่ทันคิด แต่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสุภาพสตรีหลายๆท่าน ดังนั้นก่อนที่จะแพ็คถุงยังชีพอย่างลืมที่จะใส่ผ้าอนามัยไปด้วย
2. อาหารสำเร็จ
อันดับที่ 2 ได้แก่ อาหารสำเร็จ อาหารสำเร็จในที่นี้คืออาหารที่ปรุงเสร็จแล้วสามารถรับประทานได้ทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการมาก เนื่องจากพื้นที่ประสบภัยบางแห่งไม่สามารถแม้แต่จะประกอบอาหารได้เลย (บางแห่งท่วมถึงหลังคา แค่มีชีวิตรอดได้ก็เก่งแล้ว) ดังนั้นอาหารสำเร็จจึงจำเป็นอย่างยิ่งในสถานการณ์เช่นนี้
1. น้ำดื่ม
อันดับที่ 1 ได้แก่ น้ำดื่ม แทบจะไม่ต้องเดากันเลยสำหรับอันดับ 1 อย่างที่เราๆรู้กันดี น้ำมีความสำคัญต่อมนุษย์พอๆกับอากาศ ดังนั้นในภาวะน้ำท่วม ยิ่งในพื้นที่ประสบภัย ผู้ประสบภัยไม่สามารถหาน้ำดื่ม หรือแหล่งน้ำดื่มที่สะอาดได้ สิ่งของที่ต้องการมากที่สุดก็คือน้ำดื่มสะอาดๆนี้แหละครับ ที่จะทำให้ผู้ประสบภัยสามารถมีชีวิตรอดได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น