10 นักบินอวกาศที่เคยไปเหยียบดวงจันทร์

update :20/11/2013 14:37
views : 2455
ที่มา : kapook
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 นักบินอวกาศที่เคยไปเหยียบดวงจันทร์"
10. ชาร์ลส ดุค (Charles Duke)

ตอนที่ Apollo 11 ขึ้นไปสู่ดวงจันทร์ เขานี่แหละเป็นหน่วยงานที่คอยประสานงานจากพื้นโลก และเป็นคนพูดประโยคตอบกลับไปว่า "คุณแทบทำคนจำนวนมากขาดอากาศตายแล้ว ตอนนี้เราค่อยหายใจได้ทั่วท้องกันซะที" หลังจากที่ นีล อาร์มสตรองรายงานกลับมายังโลกว่าเขาลงจอดบนดวงจันทร์อย่างปลอดภัยแล้ว ใครจะไปคิดล่ะว่า ต่อมาเขาจะมีโอกาสขึ้นไปเยือนดวงจันทร์ด้วยตัวเองในภารกิจ Apollo 16
9. จอห์น ยัง (John Young)

หากจะบอกว่าเขาเป็นหนึ่งในนักบินอวกาศที่ทำงานมายาวนานที่สุดก็คงไม่ผิดนัก เพราะเขาร่วมงานกับ NASA นานถึง 42 ปี และแม้เขาจะเคยมีปัญหาทำให้ NASA ขัดใจมาก่อน หลังจากแอบเอาแซนด์วิชเนื้อขึ้นไปกินครั้งทำภารกิจ Gemini 3 แต่เพราะทำงานได้ดีไร้ที่ติ ทำให้เขาได้รับเลือกไปทำภารกิจอีกมากมายรวมไปถึง Apollo 16 ที่ทำให้เขาได้ไปเยือนดวงจันทร์ด้วย
8. เจมส์ เออร์วิน (James Irwin)

เจมส์เป็นอีกคนที่อยู่ในภารกิจ Apollo 15 ด้วย เขาจึงใช้เวลากว่า 18 ชั่วโมงสำรวจดวงจันทร์และเก็บหินตัวอย่างจากที่นั่น แต่ดูเหมือนว่าเขาจะมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นระหว่างการสำรวจด้วย เครื่องตรวจจับได้ว่าเขาใช้ออกซิเจน 100% ทั้ง ๆ ที่อยู่บนพื้นที่แรงดึงดูดต่ำ แต่อัตราหัวใจเต้นปกติดีจึงไม่ได้ติดใจอะไร อย่างไรก็ตาม เมื่อเขากลับมาบนโลกเพียงไม่กี่อาทิตย์ก็เกิดอาการหัวใจวาย ก่อนจะเสียชีวิตลง 20 ปีให้หลังด้วยวัย 61 ปี
7. เดวิด สก็อตต์ (David Scott)

เขาเคยร่วมทีมกับ นีล อาร์ม สตรอง มาแล้วในครั้งภารกิจ Gemini 8 และมีโอกาสขึ้นไปเยือนดวงจันทร์บ้าง ในครั้งภารกิจ Apollo 15 เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนปี 1971 โดยใช้เวลาสำรวจบนดวงจันทร์ด้วยพาหนะกว่า 18 ชั่วโมง แต่เขาไม่ได้ไปมือเปล่า เขายังแอบเอาแสตมป์ที่ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการขึ้นไปด้วย และตั้งใจว่าจะเอาแสตมป์พวกนี้ไปขายภายหลัง อย่างไรก็ดี การทำผิดระเบียบของเขาถูกจับได้ ทำให้เขาถูกปลดและไม่ได้ขึ้นบินอีกเลย ต่อมาเดวิดจึงผันตัวไปทำรายการทีวีเกี่ยวกับอวกาศแทน
6. เอ็ด มิทเชลล์ (Ed Mitchell)

เอ็ดได้รับเลือกให้เข้าร่วมทำภารกิจ Apollo 14 และได้เป็นมนุษย์คนที่ 6 ที่มีโอกาสได้ก้าวเท้าสู่ดวงจันทร์ ก่อนจะถอนตัวจาก NASA ในปี 1972 เพื่อก่อตั้งสถาบันการวิจัยของตัวเอง ที่เน้นการค้นคว้าเกี่ยวกับฟิสิกส์และเรื่องเหนือธรรมชาติ อย่างไรก็ดี เอ็ดมีชื่อเสียงในทางไม่ดีอยู่เหมือนกัน จากการที่เขาอ้างว่า NASA รู้ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการพบ UFO ที่เมืองรอสเวลล์ สหรัฐอเมริกา แต่กลับปกปิดมันไว้ ทำให้ความสัมพันธ์ของเขาและองค์กร NASA ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร
5. อลัน เชพพาร์ด (Alan Shepard)

หัวหน้าทีมปฏิบัติภารกิจ Apollo 14 คนนี้ เป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เยือนอวกาศ จากการที่เขาเคยขึ้นสู่อวกาศด้วยยาน Freedom 7 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมปี 1961 เพื่อทำภารกิจเกี่ยวกับดาวอังคารของ NASA มาก่อน ซึ่งเขาไม่ได้เดินบนดวงจันทร์เท่านั้น แต่ยังโชว์ลีลาการตีกอล์ฟบนพื้นที่แรงดึงดูดต่ำนี้ด้วย
4. อลัน บีน (Alan Bean)

เขาเป็นศิลปินเพียงคนเดียวของโลก ที่มีโอกาสได้ไปเหยียบย่างบนดวงจันทร์ โดยเขาเป็นหนึ่งในทีม Apollo 12 เมื่อปี 1969 นอกจากนี้เขายังเป็นผู้บังคับบัญชาของภารกิจ Skylab Mission II ที่ต้องใช้เวลาในการบินถึง 59 วัน เมื่อรวมทั้ง 2 ภารกิจเข้าด้วยกันแล้ว นับว่าเขาใช้เวลาอยู่ในอวกาศมากถึง 1,671 ชั่วโมงกับอีก 45 นาทีเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี เขาออกจากการเป็นนักบินตั้งแต่ปี 1981 เพื่อไปเป็นศิลปินเต็มตัว แต่ถึงอย่างนั้น รูปที่เขาวาดก็มาจากแรงบันดาลใจในอวกาศแทบทั้งหมด
3. พีท คอนราด (Pete Conrad)

เขาเคยทำภารกิจ Gemini 5 และเป็นหัวหน้าควบคุมในภารกิจ Gemini 11 มาก่อน จนกระทั่งได้มาเป็นหัวหน้าทำภารกิจ Apollo 12 เพื่อสัมผัสดวงจันทร์ในเวลาต่อมา แต่โชคร้ายที่ขณะขึ้นสู่อวกาศ เกิดลมพายุรุนแรง ทำให้หลังจากออกตัวไปแล้ว พาวเวอร์โมดูลเกิดดับไปชั่วขณะ จนใจหายใจคว่ำไปตาม ๆ กัน พอถึงดวงจันทร์ พีทจึงได้พูดแบบติดตลกว่า มันอาจเป็นการเดินทางสั้น ๆ สำหรับ นีล อาร์มสตรอง แต่สำหรับเขามันยาวนานมากเลยล่ะ
2. บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin)

นอกจากนีล อาร์มสตรอง แล้ว ยังมีชายคนสำคัญอีกคนหนึ่งที่ร่วมเดินทางไปในยาน Apollo 11 ในคราวนั้นด้วย และเขาก็แตะเท้าลงไปเหยียบดวงจันทร์ในเวลาไล่เลี่ยกับนีล ซึ่งเขาก็คือ บัซ อัลดริน นั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ เขาได้เป็นหนึ่งในทีมดำเนินภารกิจ Gemini 12 และท่ามกลางภารกิจนี้เอง ที่บัซทำให้ทุกคนต้องทึ่ง เมื่ออุปกรณ์ที่วางแผนไว้แต่เดิมไม่ได้ผล แต่เขากลับพิสูจน์ว่าเทคนิคการใช้ Extra-vehicular activity (EVA) สามารถทำให้มนุษย์เราเคลื่อนที่บนอวกาศได้จริง ๆ อันที่จริงเขาควรจะเป็นคนเหยียบดวงจันทร์คนแรกตามแผนที่วางไว้ เพราะรู้เทคนิคการเคลื่อนที่บนอวกาศดีที่สุด แต่ตำแหน่งลงจอดของยานและตัวบุคคลในขณะนั้นเอื้อให้นีลออกไปสัมผัสดวงจันทร์ได้ง่ายกว่า เขาจึงพลาดไปอย่างน่าเสียดาย
1. นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong)

ชายที่ใคร ๆ ก็รู้จักในฐานะมนุษย์ที่ได้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลกคนนี้ สนใจเรื่องการบินมาตลอด จึงเก็บเงินส่งตัวเองเรียนการบินจนได้ใบประกาศตั้งแต่อายุเพียงแค่ 16 ปี ก่อนจะได้มาร่วมงานกับ NASA โดยภารกิจแรกของเขาคือ Gemini 8 ซึ่งเขาทำมันสำเร็จลุล่วงอย่างสวยงาม ด้วยการนำยานพาหนะถึง 2 เครื่องขึ้นไปจอดพักอยู่บนสถานีอวกาศได้ จากนั้นเขาก็ได้ถูกรับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจ Apollo 11 เพื่อนำมนุษย์ขึ้นไปเยือนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น