10 นโยบายแบบว่าคิดได้ยังไงเนี่ย ประจำปี 2556

update :20/11/2013 13:33
views : 2640
ที่มา : www.toptenthailand.com,คุณชายสิบหน้า
นโยบายหรือแนวคิดหลายๆ อย่างก็ส่งผลดีต่อประชาชนตาดำๆ แต่ก็มีบางนโยบายที่ใครเห็นก็ต้องบอกว่า "คิดได้ยังไง" ก็มันไม่เคยได้ยินมาก่อนนี่นา แปลก แหวกแนว ชวนงงและสงสัยยิ่งนัก ทีมงาน toptenthailand ก็เลยขอรวบรวมไว้ใน
10 นโยบายแบบว่าคิดได้ยังไงเนี่ย ประจำปี 2556 ให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านและพิจารณากันดู


หมายเหตุ*การรวบรวมเเละจัดอันดับในหัวข้อ 10 นโยบายแบบว่าคิดได้ยังไงเนี่ย ประจำปี 2556 เป็นการจัดอันดับอย่างไม่เป็นทางการโดยกลุ่มอาสาสมัครของ toptenthailand โดยเป็นคอการเมืองทุกวัย โดย ทาง toptenthailand มิได้มีเจตนาชี้นำด้วยข้อมูลนี้เเต่อย่างไร
10. เพิ่มภาษีเหล้า
เริ่มต้นด้วย "เพิ่มภาษีเหล้า" แต่ที่บอกว่าคิดได้ยังไง ไม่ได้หมายความว่า "จะเพิ่มทำไม" แต่ถ้าอยากจะลดปริมาณผู้บริโภคอย่างจริงจัง ก็เพิ่มไปเลยครับพี่น้องซักลิตรละ "พัน" เพิ่มแค่ขี้ประติ๋ว เพราะบางร้านมันก็ขายแพงกว่าที่เพิ่มเยอะอยู่แล้ว ประโคมข่าวว่าจะขึ้นเยอะแยะ สรุปขึ้นไม่เท่าไหร่
9. ร้านโชว์สวย
เชื่อเถอะว่าการที่เปลี่ยนจากร้าน "โชห่วย" มาเป็นร้าน "โชว์สวย" มันไม่ได้มีผลกับลูกในท้องของลูกค้าเลย "โชห่วย" ชื่อนี้มันเรียกมาตั้งแต่รุ่นปู่, ย่า, ตา, ยาย แล้ว ดังนั้นแค่ชื่อมันไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย
8. ยุบโรงเรียนเล็ก
โรงเรียนขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่มักจะอยู่ในตัวเมือง ส่วนโรงเรียนขนาดเล็กที่มีจำนวนนักเรียนน้อยมักจะอยู่ในพื้นที่ห่างไกล หากยุบโรงเรียนขนาดเล็กๆ เด็กๆ ที่มีโอกาสทางการศึกษาน้อยอยู่แล้ว ก็จะยิ่งหมดโอกาสทางการศึกษา เหตุก็เพราะขนาดโรงเรียนอยู่ข้างบ้าน แต่เด็กหลายคนยังไม่สามารถไปเรียนได้เลย (ยากจน) เอางบประมาณไปพัฒนาโรงเรียนขนาดเล็กก่อนดีไหมหนอ
7. การเหลื่อมเวลา
นโยบายนี้เหมือนจะเคยใช้มาแล้ว และก็ประเมินออกมาแล้วว่า "ไม่ได้ช่วยอะไร" ปัญหามันยังอยู่ที่ระบบขนส่งมวลชนของเรามัน "ห่วย" แทนที่จะพัฒนาด้านนี้ คนจะได้ไม่ขับรถส่วนตัวออกมา
6. การจัดฉากเรทละคร
ถือเป็นข้อถกเถียงเรื่องการจัด "เรท" แปลกๆ มากมาย ยกตัวอย่างที่ทุกคนมักจะพูดถึง อย่างการเซ็นเซอร์ "ชุดบิกินี่" แต่ขอโทษเป็น "ชุดบิกินี่การ์ตูนนะครับ" หรือจะเป็นละครที่ฉายหลังข่าวมักจะมุ่งเน้นไปที่ "ตบตี แย่งผัว แย่งเมีย"
จริงๆ แล้วเด็กๆ ไม่ควรจะได้ดูละครพวกนี้ แล้วคิดว่าเด็กๆ หรือผู้ใหญ่มันจะมีอารมณ์กับตัวการ์ตูนหรือไงกันนะ
5. แท็บเล็ต
ปัจจุบันเสีย-ส่งซ่อม 30% ได้แล้ว คร่าวๆ ก็ประมาณ 2.58 แสนเครื่องเอง ขำๆ แถมบริษัทที่รับผิดชอบในการซ่อมก็ปิดตัวลงในหลายๆ จังหวัดอีกด้วย ยังไม่รวมเด็กๆ เอาแท็บเล็ตไปใช้แบบไม่ถูกวิธีนะเออ ใครสนับสนุนนโยบายนี้ก็คงจะได้เห็นกันแล้วว่ามัน "เปลืองตัง"
4. ห้ามรถอายุเกิน 7-10 ปีขับใน กทม.
แนวคิดนี้ก็อีกอัน รถคันหนึ่งกว่าจะซื้อมาได้ก็ต้องใช้จนกว่ามันจะพัง มันจะหาย มันจะตายจากกันไปนั้นแหละ ถ้าอยากให้นโยบายแบบนี้ใช้ได้จริง แนะนำให้สร้างรถจาก "กระดาษ" ก่อนแล้วกัน จะได้เปลี่ยนมันทุกๆ สัปดาห์เลยเอ้า!! ใครมันจะไม่อยากขับรถใหม่ๆ ฟะ
3. รถเสียจ่ายนาทีละ 100
อันนี้ต้องบอกว่าอ่านทีแรก "ขำ" สุดๆ ไม่รู้ว่ามันพูดออกมาจากใคร ขอบอกเลยว่าใครมันจะอยากให้ "รถเสีย"
หรือจะเลือกจุด "เสีย" ได้เหรอฟะ สงสัยคนคิดบ้านคงจะรวยล้นฟ้าขับรถใหม่ตลอดสินะ ไม่เคยเสียกับเขาเลย
แล้วนาทีละพัน เอ่อ...รถที่ไหนมันเสียแค่ "นาทีเดียว" เสียทีหนึ่งล่อไปเป็นชั่วโมง-สองชั่วโมง แบบนี้ไม่หมดตัวกันพอดีเหรอ ขูดเลือดขูดเนื้อกันเกินไปแล้ว ลวกเพ่!!!
2. ภาษีคนโสด
ถึงจะเป็นแค่การ "คิด" และก็สนับสนุนให้คนมีครอบครัวก็เถอะ แต่ในสังคมยุคใหม่ ผมเชื่อเหลือเกินว่ามีคน "ต่างเพศ" ที่ไม่ได้ต้องการ "แต่งงาน" รวมไปถึงเหล่าคนที่ไม่ชอบการมีคู่ อยากใช้ชีวิตอยู่คนเดียว "ตังอยู่ครบ สบายใจกว่า" และอีกมากมายหลายเหตุผล หากต้องมาเก็บจริงๆ ประเทศไทยยังไม่พร้อมแน่นอน
1. รถคันแรก
เป็นหนึ่งในนโยบายที่หลายต่อหลายคนชอบ และอีกมากมายก็ด่ากันระนาว เหตุที่คนชอบเพราะว่าได้เงิน "100,000 บาท " เป็นการคืนภาษี และอีกหลายคนก็มองว่าเป็น "การสร้างหนี้" และก็เป็นแบบนั้นจริงๆ มีการออกรถใหม่เป็นจำนวนมาก และผลที่ตามมาก็คือ "รถติด" จำนวนรถในกรุงเทพฯเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้ติดแหง็กกันเลยทีเดียว และหลายคนก็ "ส่งไม่ไหว" รถก็ไปนอนเต๊นท์เป็นจำนวนมาก คนอยากได้รถดีๆ ใหม่ๆ ราคาถูกยิ้มแก้มปริเลยทีเดียว ถึงนโยบาย "รถคันแรก" จะหมดอายุไปแล้วแต่ปัญหาก็ยังไม่จบนะครับ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น