10 เหตุการณ์หาด-ทะเลดำ น้ำมันรั่วทั่วโลก

update :20/11/2013 11:40
views : 2196
ที่มา : thaipublica.org
จากสถานการณ์น้ำมันรั่วที่ระยอง ทำให้เราเศร้าใจและเสียดายทะเลและหาดสวยๆ อยู่ไม่น้อย ไม่ว่าเหตุการณ์น้ำมันรั่วนี้จะเกิดขึ้นที่ไหน ก็ทำให้สลดและสะพรึงกลัวทั้งนั้น วันนี้ toptenthailand จึงขอรวบรวมเหตุการณ์น้ำมันรั่วหนักๆ จากทุกมุมโลกให้เพื่อนๆ ได้ชม และได้ตระหนักถึงคุณค่าและธรรมชาติอันสวยงามบนโลกนี้กัน
10. เรือบรรทุกน้ำมันโอเดสซีย์ของไลบีเรียเกิดอุบัติเหตุเรือหักกลางลำ
เรือบรรทุกน้ำมันโอเดสซีย์ของไลบีเรียซึ่งบรรทุกน้ำมันจากทะเลเหนือจนเต็มลำ เกิดอุบัติเหตุเรือหักกลางลำก่อนจะจมสู่ใต้ทะเลเมื่อปี 2521 ห่างจากชายฝั่งโนวาสโกเทีย ประเทศแคนาดา ราว 700 ไมล์ทะเล มีน้ำมันดิบรั่วไหลราว 43 ล้านแกลลอน แต่เนื่องจากอยู่ห่างจากชายฝั่งมาก คราบน้ำมันจึงพัดกระจัดกระจายโดยไม่ต้องมีปฏิบัติการเก็บกวาดคราบน้ำมันแต่อย่างใด
9. เรือบรรทุกน้ำมันขนาดยักษ์ อาโมโค คาดิซชนกับหินโสโครกท่ามกลางพายุ
ห่างจากฝั่งแคว้นบริตตานี ประเทศฝรั่งเศส ราว 5 กม. เมื่อกลางเดือน มี.ค. 2521 ระหว่างบรรทุกน้ำมันจำนวน 1.6 ล้านบาร์เรล จาก ซาอุดีอาระเบีย มุ่งหน้าสู่เนเธอร์แลนด์ ทำให้ตัวเรือหักเป็นสองท่อน น้ำมันดิบจำนวน 1.6 ล้านบาร์เรล รั่วไหลสู่ทะเล สร้างความเสียหายให้กับชายฝั่งฝรั่งเศสเป็นวงกว้าง การทำความสะอาดคราบน้ำมันประสบความล้มเหลวเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายและคลื่นลมรุนแรง การโปรยสารกระจายช่วยให้จัดการน้ำมันได้ง่ายขึ้นไม่ถึง 3,300 ตัน ด้วยซ้ำไป นับเป็นภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงที่สุดของประเทศฝรั่งเศส ทำลายอุตสาหกรรมประมงและการเลี้ยงหอยออสเตอร์ในพื้นที่อย่างสิ้นเชิง
8. ไฟไหม้เรือบรรทุกน้ำมันคาสติลโย เดอ เบลล์เวอร์
เรือบรรทุกน้ำมันคาสติลโย เดอ เบลล์เวอร์ ซึ่งบรรทุกน้ำมันถึง 78.5 ล้านแกลลอน เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้นอกอ่าวซัลดานฮา ในแอฟริกาใต้ เมื่อปี 2521 แต่ก็ถูกปล่อยให้ลอยเท้งเต้งนอกชายฝั่งกระทั่งหักเป็นสองท่อนแล้วจมสู่ใต้ท้องทะเลลึกพร้อมน้ำมันที่เหลืออีกราว 110,000 ตัน จึงแทบไม่ส่งผลกระทบต่อนิเวศ ส่วนการทำความสะอาดนั้นใช้วิธีโปรยสารกระจายเพื่อช่วยให้จัดการน้ำมันได้ง่ายขึ้น
7. เรือบรรทุกน้ำมันเอบีที ซัมเมอร์ระเบิดปี 2534
ระหว่างที่เรือบรรทุกน้ำมันเอบีที ซัมเมอร์ ที่บรรทุกน้ำมันเต็มลำเรือกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองรอตเทอร์ดาม ในเนเธอร์แลนด์ ได้เกิดระเบิดระหว่างแล่นห่างจากชายฝั่งอังโกลา 900 ไมล์ ทำให้น้ำมันดิบทั้งลำเรือราว 80 ล้านแกลลอน ไหลลงสู่ทะเลกินบริเวณกว้างถึง 80 ตารางไมล์ ก่อนที่เรือจะระเบิดครั้งสุดท้ายก่อนจมลงสู่ทะเลลึกในอีก 3 วันให้หลัง
6. เรือบรรทุกน้ำมันชนแท่นขุดเจาะน้ำมันโนวรุซกลางอ่าวเปอร์เซียจนล้มเมื่อปี 2526
น้ำมันดิบราว 80 ล้านแกลลอน ซึมจากใต้ทะเลสู่ผิวน้ำวันละประมาณ 1,500 บาร์เรล แต่เนื่องจากอยู่ในช่วงสงคราม กว่าจะซ่อมแซมแท่นขุดเจาะน้ำมันได้ต้องใช้เวลานานถึง 7 เดือน
5. เหตุน้ำมันดิบที่บ่อน้ำมันแห่งหนึ่งในหุบเขาเฟอร์กานา
หนึ่งในแหล่งขุดเจาะและกลั่นน้ำมันใหญ่ที่สุดของในอุซเบกิซสถาน ได้รั่วไหลเมื่อปี 2535 คิดเป็นปริมาณมากถึง 87.7 ล้านตัน ถือเป็นการรั่วไหลของน้ำมันดิบบนผิวดินครั้งร้ายแรงที่สุด แต่ก็สร้างความเสียหายน้อยมาก เนื่องจากน้ำมันจะซึมสู่พื้นดิน ทำให้ไม่ต้องลงแรงในการทำความสะอาดคราบน้ำมันเหล่านั้น
4. เรือบรรทุกน้ำมันแอตแลนติก เอมเพรส เกิดชนกับเรือบรรทุกน้ำมันอีกลำ
เรือบรรทุกน้ำมันแอตแลนติก เอมเพรส เกิดชนกับเรือบรรทุกน้ำมันอีกลำหนึ่งนอกชายฝั่งของตรินิแดดและโทเบโก บริเวณหมู่เกาะเวสต์ อินดีส์ เมื่อกลางปี 2522 ระหว่างเกิดพายุใหญ่พัดถล่มทะเลแคริบเบียน ทำให้น้ำมันดิบรั่วไหลมากเป็นประวัติการณ์ถึง 88.3 ล้านตัน หลังจากนั้นเรือบรรทุกน้ำมันแอตแลนติก เอมเพรส ได้เกิดไฟไหม้จนจมสู่ใต้ท้องทะเล มีลูกเรือเสียชีวิต 26 คน ขณะที่คราบน้ำมันเกือบ 90 ล้านตัน ลอยอยู่กลางทะเล
3. น้ำมันดิบทะลักจากบ่อน้ำมันอิกซ์ทอก
น้ำมันดิบทะลักจากบ่อน้ำมันอิกซ์ทอก-1 อ่าวกัมพาเช ประเทศเม็กซิโก เมื่อปี 2522 สาเหตุมาจากแท่นขุดเจาะเซดโค 135 เอฟ ของบริษัทน้ำมันเปเม็กซ์ของเม็กซิโกเกิดระเบิด ระหว่างขุดเจาะน้ำมันที่ความลึกใต้ทะเล 3600 เมตร ทำให้มีน้ำมันดิบรั่วไหลออกมาราววันละ 10,000-30,000 บาร์เรล และตลอดช่วง 10 เดือนหลังจากนั้น มีน้ำมันดิบราว 140 ล้านแกลลอน รั่วไหลไปยังอ่าวเม็กซิโก ทำให้พื้นที่ชายฝั่งจากรัฐเทกซัสไปจนถึงในเมกซิโกปนเปื้อนน้ำมันดิบเป็นคราบยาวถึง 261 กม.
2. น้ำมันดิบรั่วไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโก
แท่นขุดเจาะน้ำมัน “ดีพวอเทอร์ ฮอไรซอน” กลางอ่าวเม็กซิโก นอกชายฝั่งสหรัฐฯ ของบริษัท “บริติช ปริโตเลียม” หรือ “บีพี” บริษัทผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดของอังกฤษ ได้เกิดระเบิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2553 ขณะคนงานกำลังขุดเจาะน้ำมันที่ระดับความลึก 1,500 เมตร เป็นเหตุให้คนงานเสียชีวิตทันที 11 ราย บาดเจ็บ 17 ราย ขณะเดียวกัน ทำให้น้ำมันดิบรั่วไหลลงสู่อ่าวเม็กซิโกมาก ถึง 4.9 ล้านบาร์เรล กว่าจะสามารถอุดท่อขุดเจาะที่รั่วออกมาได้
1. เหตุน้ำมันดิบของคูเวตรั่วไหลไหลลงสู่อ่าวเปอร์เซีย
ระหว่างสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งแรก เมื่อปี 2534 เกิดเหตุน้ำมันดิบของคูเวตมากถึง 240-336 ล้านแกลลอน รั่วไหลลงสู่อ่าวเปอร์เซียครอบคลุมพื้นที่ใหญ่กว่าเกาะฮาวาย สาเหตุมาจากทหารอิรักที่ยาตราทัพบุกยึดคูเวตได้เปิดวาล์วบ่อน้ำมัน 600 บ่อ และท่อส่งน้ำมันระหว่างถอนทหารออกจากคูเวตเพื่อขัดขวางทหารอเมริกันไม่ให้ตีโต้เร็วเกินไป

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น