10 หมวดหมู่เนื้อหาที่มีมากที่สุดใน Wikipedia

update :20/11/2013 11:32
views : 2134
ที่มา : Wikipedia
ในวันที่ 7 สิงหาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดของ จิมมี เวลส์ ผู้ก่อตั้ง “Wikipedia” ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทีมงาน toptenthailand เลยขอถือโอกาสนี้เสนอเรื่องราวของ Wikipedia กันเสียเลยใน 10 หมวดหมู่เนื้อหาที่มีมากที่สุดใน Wikipedia
10. ความคิดและปรัชญา
รวมปรัชญา และ หมวดหมู่ความคิดจากหลายมุมโลก มีข้อมูล 1% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโตที่ 160%
9. สุขภาพ
หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมข้อมูลทั้งอาการและวิธีรักษา ทั้งเบื้องต้นและลึก มีเนื้อหาอยู่ที่ 2% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 42%
8. ศาสนาและระบบความเชื่อ
เรื่องของศาสนาทั้ง ศาสนาพุทธ อิสลาม คริสต์ และ ศาสนาอื่นๆ ทั้งลัทธิ มีเนื้อหา 2% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโต 38%
7. เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ประยุกต์
มีทั้งเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยีใหม่ ๆและ วิทยาศาสตร์แนวใหม่ มีเนื้อหา 4% ของเนื้อหาทั้งหมด แต่มีอัตราการเติบโต -6% ซึ่งถือว่าน้อยที่สุด
6. ธรรมชาติและวิทยาศาสตร์กายภาพ
มีทั้งเรื่องธรรมชาติและสัตว์ มีเนื้อหา 9% ของเนื้อหาทั้งหมดและมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 213% ถือว่ามากที่สุดใน 10 อันดับเลย
5. ประวัติศาสตร์และเหตุการณ์
รวมเรื่องประวัติศาสตร์จากทุกมุมโลก และเหตุการณ์ที่สำคัญที่ควรรู้ มีมากถึง 11% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโต 143%
4. สังคมและสังคมศาสตร์
ข้อมูลด้านสังคมของมนุษย์ พฤติกรรมต่างๆ ของมนุษย์ รวมเนื้อหามากถึง 12% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 83%
3. ภูมิศาสตร์และสถานที่
รวบรวมข้อมูลของสถานที่ต่างๆ จากทุกๆ มุมโลกมาไว้ในนี้ มีเนื้อหาถึง 14% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 52%
2. ชีวประวัติและบุคคล
หมวดหมู่นี้จะรวบรวมประวัติของบุคคลดัง ทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็น นักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ ดาราดัง มีเนื้อหามากถึง 15% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโตของเนื้อหาอยู่ที่ 97%
1. ศิลปวัฒนธรรม
ในหมวดหมู่นี้จะประกอบไปด้วย วัฒนธรรมต่างๆ จากทั่วโลกที่ถูกรวบรวมไวในนี้ มีมากถึง 30% ของเนื้อหาทั้งหมด และมีอัตราการเติบโตของเนื้อหามากกว่า 210%

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น