10 วิธีจัดการความคิดแง่ลบให้อยู่หมัด

update :20/11/2013 01:28
views : 1457
ที่มา : เครดิต : http://balanceinme.com/ แหล่งที่มา : kapook.com
เว็บไซต์ Balanceinme.comได้ทำการรวบรวมเอา 10 วิธีสุดเจ๋งที่สามารถช่วยจัดการความคิดแง่ลบของคุณให้อยู่หมัดได้อย่างง่าย ๆ ชักสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมครับ งั้นจะมัวช้าอยู่ทำไม มาดูกันว่าทั้ง 10 วิธีนั้นจะมีอะไรบ้าง และจะเจ๋งจริงตามที่บอกหรือเปล่า
10. หาความสุขใส่ตัวซะสิ
พี่ตูน บอดี้แสลม เคยกล่าวไว้ว่า "ชีวิตนี้บางทีก็น้อย คิดไปทำไม ชีวิตนี้บางวันก็เยอะ ถือเป็นกำไร ชีวิตเราก็เท่านี้ ความสุขที่หัวใจต้องการ สุดท้าย มันอยู่ไม่ไกล ค้นลงไปข้างในจิตใจ ใคร ๆ ก็พบมัน" (มาเป็นเพลง !!).. ผมว่าจริงนะครับ คนเรามีเรื่องราวต่าง ๆ นานาเข้ามาในชีวิตมากมาย ที่ดีก็มีความสุขกันไป ที่แย่ก็นั่งซึมเศร้าทำโลกหงอยกันอยู่ไม่น้อย แต่อย่าไปคิดอะไรให้มากความ ใช้ชีวิตให้เต็มที่ หาความสุขให้ตัวเองเยอะ ๆ เจอเรื่องเครียดหรือเรื่องแย่ ๆ ก็อย่าเพิ่งไปเครียดหรือหัวเสียกับมัน เพราะการมีความสุข จะทำให้ชีวิตของคุณมีแต่รอยยิ้มและทัศนคติต่อสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวกอยู่เสมอ
9. เรียนรู้จากประสบการณ์ที่เคยพบเจอ
เชื่อว่าหลายคนคงจะต้องเคยเจอเรื่องราวมากมายที่ชวนให้รู้สึกแย่ ๆ กันอยู่พอสมควร แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน ปัญหาต่าง ๆ ที่เคยเจอมานั้นก็เป็นประโยชน์อยู่ไม่น้อย เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มมีความรู้สึกหรือความคิดในแง่ลบขึ้นมานั้น ให้ลองนึกทบทวนไปถึงเรื่องราวในลักษณะเช่นนี้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง และมีวิธีการแก้ไขปัญหานั้น ๆ อย่างไร ซึ่งการนึกทบทวนนี้จะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความคิดแย่ ๆ เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี
8. ลองหาสิ่งใหม่ ๆ ที่เป็นการท้าทายชีวิต
ไปครับ! ไปหาเรื่องท้าทายชีวิตแทนกันนั่งจมปลักอยู่กับความรู้สึกแย่ ๆ กันดีกว่า ไม่ว่าจะไปเที่ยวลุยป่า แข่งรถ ปีนเขา หรืออะไรก็ตามแต่ที่ไม่เคยทำและเสี่ยง ๆ หน่อย ได้ทั้งลืมความคิดในแง่ลบ ได้ทั้งประสบการณ์ชีวิตรูปแบบใหม่ ...คุ้มเห็น ๆ
7. รู้จักการให้อภัย
การรู้จักให้อภัยเป็นสิ่งที่ทำให้โลกสดใส เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งดี ๆ ถ้าโกรธใครหรือมีความคิดในแง่ลบกับใครก็ลืม ๆ ไปบ้าง อย่าเก็บมาคิดให้เสียความรู้สึกเลย ปล่อยไปเถอะ แล้วคุณจะมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว
6. ควบคุมตัวเองให้อยู่
อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำอย่างยิ่งเป็นอันดับแรก ๆ เมื่อเกิดความคิดในแง่ลบขึ้นก็คือการควบคุมอารมณ์ของตัวเอง เพราะถ้าหากไม่ควบคุมล่ะก็ จะทำให้คุณสติแตก พาลใส่คนนู่นคนนี้ไปทั่ว และจะกลายเป็นเรื่องแย่ ๆ ที่เพิ่มขึ้นในชีวิตของคุณทันที ฉะนั้นใจเย็น ๆ เข้าไว้ คุมตัวเองให้อยู่ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง
5. มองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ
หันหลังให้กับเรื่องแย่นั้น ๆ ซะ แล้วออกไปหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากสถานที่ใหม่ ๆ ดูบ้าง เพื่อให้คุณมีความรู้สึกที่ดีขึ้น สดชื่นมากขึ้นและลืมเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดใจได้ดียิ่งขึ้น
4. ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่
อีกหนึ่งวิธีที่ดูเหมือนจะทำยากไปนิด แต่ก็ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ ก็คือการตัดความคิดแง่ลบนั้นออกไปจากหัวสมอง แล้วตั้งสมาธิที่พุ่งตรงไปกับการทำงานเพียงอย่างเดียว และไม่สนใจสิ่งอื่นใดทั้งนั้น นอกจากความคิดแง่ลบจะหายออกไปจากสารบบสมองแล้ว งานที่คุณทำยังเสร็จตรงเวลาและมีประสิทธิภาพอีกต่างหาก
3. จดจ่อในงานอดิเรก
มีผลวิจัยระบุว่า เมื่อใดก็ตามที่คุณสนใจในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ จะทำให้คุณหยุดคิดในเรื่องแง่ลบไปแบบปลิดทิ้ง ไม่ว่าจะชอบอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายรูปและอื่น ๆ อีกสารพัด จะสามารถช่วยลบความคิดแง่ลบออกไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว
2. เขียนระบายผ่านตัวอักษร
หลาย ๆ ครั้งเมื่อเกิดความคิดแง่ลบขึ้นมาในจิตใจและหัวสมอง จะมองหาใครสักคนนั้นเป็นเรื่องที่ลำบากยากเย็นนัก ทำให้อึดอัดมาก ๆ ถ้าเป็นแบบนี้มีหวังได้อกแตกตายแน่ ๆ อย่างนี้ต้องหากระดาษมาสักแผ่น ปากกาหรือดินสอมาสักด้าม จากนั้นบรรจงเขียนระบายความรู้สึกแย่ ๆ นั้นออกมา เขียนให้เต็มที่ ไม่ต้องยั้ง ไม่ต้องกลัวกระดาษจะไม่พอ เชื่อเถอะว่าวิธีนี้สามารถช่วยระบายความอึดอัดนั้นได้จริง ๆ ไม่เชื่อก็ลองทำตามดูก็ได้
1. พูดคุยกับใครสักคนด้วยมุมมองแง่บวก
การมีความคิดในแง่ลบมักเป็นเรื่องที่ชวนหงุดหงิดอยู่เสมอ ฉะนั้นแล้ว การแก้ปัญหาในอันดับแรกคือการควบคุมตัวเอง ใจเย็น ๆ แล้วมองหาใครสักคน อาจจะเป็นเพื่อนร่วมงาน พี่น้อง หรือเพื่อนสนิทก็ตามแต่ แล้วลองเล่าปัญหานั้น ๆ ให้เขาฟัง อย่างน้อย ๆ ก็เป็นวิธีการระบายออกที่ดีวิธีหนึ่ง ซึ่งจะทำให้คุณใจเย็นลง และกลับมามีความคิดในแง่บวกตามเดิม

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น