10 จุดน่าสนใจในองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

update :19/11/2013 17:32
views : 2282
ที่มา : เครดิต : คุณชายสิบหน้า , แหล่งที่มา : TOPTENTHAILAND.Com
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เป็นหน่วยงานของไทย สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งอยู่ที่เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีชื่อย่อว่า อพวช. หรือ NSM (ย่อมาจาก National Science Museum) ทีมงาน toptenthailand ได้ไปเยือนแล้วข้อมูลจุดที่น่าสนใจมาฝากกันใน 10 จุดน่าสนใจในองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
10. อุโมงค์พลังงาน
แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับพลังงานในรูปแบบต่างๆ ที่มนุษย์สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ โดยห้องออกแบบเป็นท่อขนาดใหญ่ดึงดูดเด็กๆ อย่างบอกไม่ถูกเลยละครับ
9. ส่วนเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ
เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ ในอาคารชั้น 6 แสดงผลงานศิลปาชีพอันหลากหลาย ผ้าทอมือพระบรมสาทิศลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ และผ้าทอมือศิลปาชีพ 5 ชนิดที่มีชื่อเสียง
8. การคมนาคมขนส่ง
ในส่วนตรงนี้แสดงประวัติวิวัฒนาการของการคิดค้นพาหนะประเภทต่างๆ และที่สำคัญมีห้องจำลองแสดงวิวัฒนาการของเครื่องบิน ออกแบบเป็นหัวเครื่องบินและจำลองในห้องนักบินเด็กๆ ชอบไม่หยอกเลยนะครับ
7. ร่างกาย และสุขภาพ
ตรงนี้เป็น รูปโมเดลที่ดูเหมือนจริงมาก ซึ่งในส่วนนี้จะแสดงถึง ความก้าวหน้าทางการแพทย์ ด้านการรักษาโรคหัวใจ นับว่าเข้ามาตรงนี้จะได้ความรู้ไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเกี่ยวกับความสำคัญของอาชีพนี้และสุขภาพของเรา
6. สิ่งก่อสร้างและโครงสร้าง
ตรงนี้มีให้เด็กช่วยกันสร้างโครงสร้างบ้านด้วยโฟม และบริเวณนี้จัดแสดงถึงการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อพัฒนาโครงสร้างและสิ่งปลูกสร้างรวมถึงลักษณะบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชนในแต่ละท้องถิ่นที่มีความแตกต่างกันโดยได้จัดแสดงแบบจำลองของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ
5. เปรียบเทียบยีนส์
จุดนี้มีเด็กๆ ไม่ขาดสายเลย รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย เป็นการสอนด้วยการเล่น จะให้เด็กๆ ถ่ายรูปตัวเองและนำไปเปรียบเทียบกับยีนส์ของสัตว์ต่างๆ ว่ามีความเหมือนกันมากน้อยแค่ไหน มีทั้ง ยุง หนู ลิง และ อีกหลายชนิด งานนี้ไม่รู้ว่าเด็กๆ อยากรู้เรื่องยีนส์ หรือแค่อยากถ่ายรูป
4. ห้องแสง
ห้องนี้ทั้งเด็กๆ และผู้ใหญ่ค่อนข้างชอบ เพราะมีอะไรให้เล่นหลายอย่าง และได้เรียนรู้เรื่องการหักเหของแสง สีของแสง การรวมกันของแสงสี การเกิดเงา แถมสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย
3. พลาสมาบอล
สำหรับหลายๆ คนตรงนี้ถือไม่แปลกเพราะเห็นได้ทั่วไป แต่สำหรับเด็กๆ ที่มาแล้ว มันคือสิ่งมหัศจรรย์เลยแหละ ซึ่งทางฟิสิกส์และเคมี พลาสมาคือแก๊สที่มีสภาพเป็นไอออนและมักจะถือเป็นสถานะหนึ่งของสสาร การมีสภาพเป็นไอออนดังกล่าวนี้ หมายความว่าจะมีอิเล็กตรอนอย่างน้อย 1 ตัว ถูกดึงออกจากโมเลกุล ประจุไฟฟ้าอิสระทำให้พลาสมามีสภาพการนำไฟฟ้าเกิดขึ้น และเมื่อวิทยากรนำหลอดไฟเข้าไปใกล้ๆ พลาสมาบอล หลอดไฟก็เกิดสว่างขึ้นมา แบบนี้แหละครับ เด็กๆ ชอบ
2. จานกระซิบ
อันนี้ต้องบอกเลยว่าเด็กๆ ให้ความสนใจอย่างล้นหลาม ต่อคิวกันเล่นเลยเชียวแหละ ลักษณะจะเป็นจานวงกลมขนาดใหญ่ 2 อัน วางหันหน้าเข้าหากัน โดยมีระยะห่างกันประมาณ 10 เมตร โดยจะให้คน 2 คน ไปยืนอยู่คนละมุม และพูดด้วยเสียงที่เบาๆ แต่คนอีกฝั่งจะได้ยินอย่างชัดเจนเลยแหละครับ เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า รูปร่างของจานจะสะท้อนและขยายเสียงของเราให้ดังขึ้น ถ้าพลาดแล้วเหมือนมาไม่ถึงเลยนะครับ ทีมงาน toptenthailand ก็ไม่พลาดที่จะไปลองเหมือนกันนะครับ
1. ป้าลูซี่
ป้าลูซี่จะอยู่ที่ชั้นที่2 ของอาคารพิธภัณฑ์ ซึ่งตรงนี้เด็กๆ จะให้ความสนใจเป็นพิเศษเพราะว่า “แปลก” รูปปั้นของป้าลูซี่ที่เราคาดกันว่า เป็นบรรพบุรุษของเรา จัดอยู่ในสปีชีส์ “ออสตราโลพิเธคัส อะฟาเรนซิส” (Australopithecus afarensis) โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบชิ้นส่วนของป้าในเอธิโอเปีย ซึ่งตรงจุดนี้หากลืมมา ก็เหมือนไม่ได้มาที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติแห่งนี้เลยทีเดียว ทีมงาน toptenthailand ขอบอก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น