10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Disneyland

update :19/11/2013 16:45
views : 1706
ที่มา : everyday-readers.com, www.bangkokbiznews.com, cnn.com
สวนสนุก Disney สถานที่ชื่อดังระดับโลกเป็นสถานที่ให้ความสุขกับคนทุกเพศ ทุกวัย เป็นสถานที่แห่งความฝันของหลายๆ คน แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าที่นี่มีความลับอะไรซ่อนอยู่บ้าง จะลับหรือไม่ลับ หลายคนอาจจะรู้แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ ตามทีมงาน toptenthailand มาเลยครับ ใน 10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Disneyland
10. ตะเกียง
มีตะเกียงดวงหนึ่งส่องแสงสว่างอยู่ทั้งวันทั้งคืน ตะเกียงดวงนี้อยู่ที่อพาร์ทเมนท์ของวอล์ท ตอนเริ่มสร้างสวนสนุก เขาย้ายมาอยู่อพาร์ทเมนท์เล็กๆ นี้เพื่อให้ใกล้กับเขตก่อสร้าง เพื่อจะได้ควบคุมการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด เขาตกแต่งห้องนี้อย่างมีรสนิยม ตอนนั้นเขามักจะจุดตะเกียงที่หน้าต่าง ซึ่งสามารถมองเห็นจากสวนสนุก ทำให้เป็นที่รู้กันว่า ถ้าไฟตะเกียงสว่างแสดงว่า นายใหญ่อยู่ที่นั่น ภายหลังเขาเสียชีวิต ห้องนี้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดี และยังมีข้าวของของเขาอยู่ที่นั่นด้วย ไฟตะเกียงจะสว่างอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการระลึกถึงและเป็นเกียรติแก่เขา
9. ห้ามเข้า
นอกจากนี้ทาง ไม่อนุญาตให้คนที่ไว้หนวดเครา เข้าในสวนสนุก ก่อนหน้านี้เคยมีการยกเลิกระเบียบข้อนี้ แต่ภายหลังก็นำกลับมาใช้ใหม่ แต่ปัจจุบันน่าจะมีการอนุโลมแล้วนะครับ
8. เจ้าหน้าที่
เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ดิสนีย์แลนด์ นับตั้งแต่ภารโรง ช่างทาสี เจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องเล่น และคนที่แต่งตัวเป็นดาราในเทพนิยาย จะถือตัวเองว่าเป็นตัวแสดงคนหนึ่ง พวกเขาจะได้รับการฝึกอบรม และมีระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในแฟนตาซีแลนด์ ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปใน ทูมอโร่แลนด์ เพราะจะทำให้นักท่องเที่ยวสับสนได้ ระเบียบอีกข้อคือ เมื่อต้องการชี้ทิศทาง ห้ามใช้นิ้วชี้แต่ให้ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางคู่กัน หรือ ผายมือแทน
7. ไม่มีเพื่อนมิกกี้
ที่นี้ไม่มีหนูแน่นอน (ยกเว้นพระเอกของเรานะ) เหตุก็เพราะ พนักงานกำจัดหนูของที่นี่คือ แมวจำนวนกว่า 200 ตัว ทุกคืนหลังจากสวนสนุกปิดแล้ว แมวจะถูกปล่อยออกมาเพื่อไล่ล่าประชากรหนู อิ่มหนำสำราญกันเลยทีเดียว ดิสนีย์แลนด์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเรื่องนี้ แต่หลายคนเชื่อว่า วิธีนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 2500 เมื่อพบว่ามีแมวพเนจร เข้ามาอาศัยอยู่ใน สวนสนุก กว่า 100 ตัว เมื่อไล่ไป ไม่นานแมวพวกนี้ก็กลับมาอีก ทางสวนสนุกจึงคิดค้นวิธีนี้ และสร้างบ้านให้แมวพวกนี้อยู่อย่างสบาย และปล่อยพวกมันออกมาในตอนกลางคืน เพื่อทำงานปราบหนู
6. พนักงานทำความสะอาด
ถ้าคุณได้ไปเที่ยว Disney World อย่างหนึ่งที่จะสังเกตเห็นได้คือ ที่นี่สะอาดมาก ทั้งๆ ที่มีผู้คนมากมายมาเที่ยวแต่กลับไม่มีขยะตกตามพื้นเลยสักนิด นั้นก็เพราะจะมีพนักงานที่โผล่ขึ้นมาจากใต้ดินผ่านประตูลับเป็นระยะๆ เพื่อคอยเก็บกวาดขยะเหล่านี้นั่นเอง
5. มิกกี้เมาส์ที่ถูกซ่อนไว้
หากได้ไป ให้ลองมองหาภาพ มิกกี้เมาส์ ซึ่งถูกซ่อนไว้ทั่วสวนสนุกแห่งนี้ ว่ากันว่ามีจำนวนนับพันเลยทีเดียว มันถูกซ่อนไว้ในหลายที่ เช่น สิ่งก่อสร้าง วอลเปเปอร์ เพดานและป้ายบอกทาง ทีมดีไซน์เนอร์และวิศวกรของดิสนีย์แลนด์ เป็นเจ้าของไอเดียนี้ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานของผู้มาเยือน เมื่อมีคนเจอภาพมิกกี้เมาส์ที่ซ่อนไว้ก็จะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอย่างสนุกสนาน
4. กลิ่นสังเคราะห์สร้างบรรยากาศ
การได้ไปเที่ยวสวนสนุก Disney เป็นประสบการณ์น่าประทับใจที่ประสาทสัมผัสของคุณได้รับอย่างครบถ้วน ทั้งเสียงการจราจรรบกวนจากภายนอกหรือกลิ่นไม่น่าพึงประสงค์ต่างๆ ก็ดูเหมือนจะหายไปหมด มีแต่เสียงเพลงสดใสและกลิ่นสดชื่น นั่นก็เพราะว่าสวนสนุกแห่งนี้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเครื่องสร้างกลิ่นที่เรียกว่า “Smellitzer” ที่จะทำให้คุณได้กลิ่นตามที่สวนสนุกต้องการ ถ้าคุณนั่งเครื่องเล่น Pirates of the Caribbean คุณก็จะได้กลิ่นเกลือทะเลอยู่ในอากาศ หรือถ้าเข้าไปในบ้านผีสิง คุณก็จะได้กลิ่นดิน เครื่อง Smellitzer นี้จะมีปั๊มและช่องลมที่จะปล่อยกลิ่นได้ในระยะ 200 ฟุต ในเวลาที่เหมาะสมเพื่อที่คุณจะได้กลิ่นแบบที่เข้ากับบรรยากาศพอดีก่อนที่จะผ่านไปยังสถานที่ต่อไป กลิ่นที่ว่านี้ไม่ได้ใช้เฉพาะกับเครื่องเล่นเท่านั้น แต่ใช้กับทั้งทางเดินด้วย เช่น ถ้าคุณเดินผ่านทางเดินหลักก็อาจจะได้กลิ่นเหมือนคุกกี้ที่กำลังอบอยู่ หรือในช่วงวันหยุดยาว เครื่องก็จะปล่อยกลิ่นมิ้นต์ออกมาแทน ส่วนในช่วงเทศกาลฮัลโลวีนก็จะเป็นกลิ่นฟักทอง
3. Club 33
ไม่ใช่ชื่อเครื่องเล่น แต่เป็นคลับลับของดิสนีย์แลนด์อันหรูหรา ซึ่งตั้งขึ้นมาอย่างลับๆ ไม่มีใครรู้สถานที่ตั้งของคลับนี้ นอกจากสมาชิกที่จำกัดจำนวนไว้ที่ 487 คน คนที่ต้องการเป็นสมาชิกต้องเข้าคิวคอย บางคนต้องคอยถึง 14 ปี ตอนแรกคลับนี้สร้างขึ้น เพื่อต้อนรับนักธุรกิจและนักลงทุน คลับนี้เคยรับรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาหลายคน ดาราฮอลลีวู้ดและแขกของพวกเขา ว่ากันว่า วุฒิสมาชิกโรเบิร์ต เคเนดี้ มาทานอาหารเย็นที่นี่เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2511 หรือ 2 วันก่อนถูกลอบสังหาร ส่วนชื่อของคลับที่เป็นเลข 33 นั้น ก็มาจากจำนวนสปอนเซอร์แรกเริ่มของสวนสนุกที่มี 33 รายนั่นเอง
2. อุโมงค์ใต้ดิน
เมื่อคุณไปเที่ยวที่ Disney World คุณคงจะรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับสถานที่แห่งความฝันในวันเด็ก แต่ที่คุณอาจจะไม่รู้คือ ขณะที่คุณกำลังเดินเล่นอยู่ในสวนสนุกนั้น คุณกำลังเดินเหนือชั้นใต้ดินที่เป็นระบบอุโมงค์ขนาดใหญ่ นั่นก็เพราะ Disney World สร้างอยู่บนห้องและอุโมงค์ใต้ดินที่ใหญ่โตจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเมืองใต้พิภพ ในชื่อที่เรียกกันว่า “Utilidors” มันดูไม่เข้าท่านักเมื่อตัวการ์ตูนมาสคอตต่างๆ จำเป็นต้องเดินทางไปมาระหว่างสวนสนุกโดยดูไม่เข้ากับสถานที่เลยสักนิด ดังนั้น เมื่อถึงตอนที่จะสร้าง Disney World จึงมีการวางแผนสร้างห้องต่างๆ และอุโมงค์ไว้ใต้ดิน โดยมีประตูลับเชื่อมไปยังบนดิน เพื่อที่เหล่าพนักงานและตัวมาสคอตตจะได้เดินทางระหว่างสถานที่ต่างๆ ในสวนสนุกได้โดยไม่ดูเป็นจุดสนใจ
1. ทัวร์อุโมงค์ใต้ดิน
ถ้าคุณสนใจอยากเห็นเบื้องหลังการทำงาน ก็มีรายการทัวร์อุโมงค์ใต้ดินด้วย แต่คุณต้องมีอายุเกิน 16 ปี ขึ้นไป เพื่อกันไม่ให้เด็กน้อยที่ยังมีความฝันต้องมาเจอกับภาพมิกกี้เม้าส์ยืนจีบนางเงือกสาวแอเรียล หรือโดนัลด์ดั๊กกำลังซื้อสลัดทูน่ากินอยู่ในโรงอาหาร เด็กๆ คงจะฝันสลายแน่ๆ หรือ เจอเจ้าหญิงแสนสวยยืนสูบบุหรี่

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น