10 อันดับ ความเชื่อเกี่ยวกับอาถรรพ์ศุกร์ 13

update :19/11/2013 15:21
views : 2840
ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/life/171200
ขอต้อนรับสู่ ศุกร์ 13 ฝันหวาน หึๆๆ!! ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ว่า ถ้าวันศุกร์เกิดไปตรงกับวันที่ 13 ของเดือนใดก็ตาม จะกลายเป็นวันแห่งความโชคร้ายและพบเจอแต่เรื่องร้ายชวนพิศวง เป็นความเชื่อของชาวยุโรปแทบจะทั่วโลก และยังขยายไปถึงชาติอื่นๆ ในแถบเอเชียก็มีด้วยเช่นกัน และนี้คือ 10 อันดับความเชื่อเกี่ยวกับอาถรรพ์ศุกร์ 13 ใครไม่ดูเดี๋ยวเจออาถรรพ์ หึๆๆ!!!
10. ความเชื่อเรื่องอาถรรพ์ศุกร์ 13 ของคนไทย
มาเริ่มกันที่อันดับ 10 ของทีมงาน toptenthailand ประเทศไทยก็เชื่อกะเค้าเหมือนกันนะเนี่ย ในหลายๆโรงแรมและหรือว่าออฟฟิศทำงานหลายๆแห่ง ก็ไม่มีชั้นที่ 13 อยู่เลย เช่น โรงแรมอโนมา สวิสโฮเต็ล เป็นต้น เนื่องจากกลัวความอาถรรพ์ กระทั่งตัวลิฟต์หลายสำนักงานก็จะไม่มีปุ่มกดชั้นที่ 13 เช่นกัน
9. ตำนานของอดัมและอีฟ
ต่อไปเป็นอันดับ 9 ของทีมงาน toptenthailand ตามตำนานเรื่องพระเจ้าสร้างโลกบอกว่า เมื่อครั้งพระเจ้าสร้างโลกขึ้นมาใหม่ๆ อดัมและอีฟได้ละเมิดคำสั่งพระเจ้า กัดกินผลไม้ต้องห้ามของสวนอีเดนในวันศุกร์ จึงถูกพระเจ้าลงโทษให้ลงมาชดใช้กรรมในโลกมนุษย์ ซึ่งก็เป็นวันศุกร์อีกเช่นกัน
8. พระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์
เหตุผลที่วันศุกร์เป็นวันแห่งความโชคร้ายนั้น มาจากอันดับ 8 ของทีมงาน toptenthailand ที่มีตำนานเล่าว่าพระพระเยซู ซึ่งเป็นศาสดาของศาสนาคริสต์ได้ถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์ และนอกจากความเชื่อที่พระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์แล้ว ตามตำรายังบอกอีกว่า วันศุกร์เป็นวันที่ใช้ประหารนักโทษ อีกทั้งยังถือเป็นวัน Tip Top Day หรือว่าวันปีศาจนั่นเอง ชาวประมงส่วนใหญ่จึงไม่นิยมออกทะเลในวันศุกร์กันเลย
7. การร่วมรับประทานอาหารในโต๊ะเดียวกัน 13 คน
อีกเรื่องเล่าที่แปลงมาจากตำนานของชาวสแกนดิเนเวีย ทางแถบทวีปยุโรปตอนเหนือ อยู่ในอันดับ 7 ของทีมงาน toptenthailand ที่เล่าขานกันว่า การที่มีคนที่ 13 มาร่วมรับประทานอาหารในโต๊ะเดียวกัน คนที่จะต้องตายเป็นคนแรกคือคนที่ลุกจากโต๊ะก่อนคนอื่น สอนลูกสอนหลานกันแบบนี้จนทำให้คนแถบนั้นไม่กล้าที่จะรับประทานอาหารร่วมกัน 13 คนเลย แบบนี้หากครอบครัวไหนจะกินข้าวร่วมโต๊ะกันมี 13 คนพอดี คงรีบควานหาเพื่อนบ้านมานั่งกินกันให้วุ่นหล่ะที่นี้!!
6. หนังเรื่อง Friday 13 th
ความอาถรรพ์ที่ดูแล้วจะเห็นแต่เรื่องโชคร้าย ก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง อันดับ 6 ของทีมงาน toptenthailand ความอาถรรพ์แปลเปลี่ยนกลายมาเป็นอุตสาหกรรมการทำภาพยนตร์ไปซะงั้น โดยเฉพาะที่สร้างภาพยนตร์เรื่อง “ศุกร์ 13 ฝันหวาน” หรือ Friday 13 th ออกมาสร้างความหวาดกลัวใครคนดูทั่วทั้งโลกนั้นถือว่าประสบความสำเร็จทีเดียว ไม่ว่าจะทำภาคไหนก็มีคนสนใจแห่ไปดูกันอย่างไม่น่าเชื่อ กลายเป็นหนังสยองขวัญที่โด่งดังมาจากตำนานอาถรรพ์ศุกร์ 13 ไปเลย เอ๊ะ!! นั่นใครมายืนด้อมๆมองๆ เฮ้ย!! เจสันมา หนีก่อน อ่าว!! หลวงพี่เจสัน ยัง หรอกหรือ!! นึกว่าฆาตกรเจสันในหนัง 555+ เอาหลวงพี่มาเล่นจะบาปไหมเนี่ย!!
5. เหตุการณ์ศุกร์ 13 จากรอบโลก
นอกจากเป็นตำนานอาถรรพ์ที่สร้างความเชื่อจนฝังรากลึกแล้ว หลายครั้งก็มีเหตุการณ์ที่ตอกย้ำถึงความอาถรรพ์อยู่เรื่อยๆ เป็นอันดับ 5 ของทีมงาน toptenthailand อย่างการเกิดอุบัติเหตุในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีการทำสถิติเกี่ยวกับอัตราการเกิดอุบัติเหตุไว้ในแต่ละวันศุกร์ ซึ่งวันศุกร์ที่ 13 นั้นจะมีอัตราการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าวันอื่นๆ ถึง 52% และยังมีวันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1939 เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในออสเตรเลียวันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1945 เกิดสงครามทางอากาศครั้ง สำคัญในนอร์เวย์ วันศุกร์ที่ 13 ปี ค.ศ. 1970 เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ พายุกระหน่ำมายังประเทศบังคลาเทศมีผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1978 เกิดการสังหารหมู่ในอิหร่าน 13 ศพ วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1982 อาร์เจนติน่ายกกองกำลังยึดเกาะฟอร์คแลนด์ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษ วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1989 บริษัทคอมพิวเตอร์ IBM เสียหายอย่างหนักเพราะโดยไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีระบบ วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2006 พายุหิมะชื่อ “Aphid” พัดถล่มเมืองบัฟฟาโล่ รัฐนิวยอร์ค วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน ค.ศ.2007 เกิดทอร์นาโดหลายลูกพร้อมกันในทางเหนือของเท็กซัส เป็นต้น เยอะจริงๆ!!
4. เหตุการณ์ศุกร์ 13 ในสหรัฐอเมริกา
คนอเมริกาก็มีความเชื่อในเรื่องศุกร์ 13 ไม่แพ้ชาติอื่นๆเหมือนกัน อันดับ 4 ของทีมงาน toptenthailand ในวันศุกร์ที่ 13 อเมริกาต้องสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นเงินเกือบพันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากประชาชนจำนวนหนึ่งไม่กล้าเดินทางไปไหน ไม่กล้าทำอะไรไม่กล้าแม้แต่จะไปทำงาน พวกมะกันเค้ากลัวเรื่องนี้กันขนาดนี้เลยนะเนี่ย ความอาถรรพ์ของวันศุกร์ ขจรขจายไปทั่วโลก เช่น วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1869 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในอเมริกา และวันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1929 ตลาดหุ้นอเมริกาล่ม เป็นต้น
3. โรค Paraskevidekatriaphobia
มาที่อันดับ 3 ของทีมงาน toptenthailand เลข 13 ถือเป็นเลขแห่งความโชคร้าย ใครที่เกี่ยวข้องกับเลขนี้ก็เชื่อกันว่าจะมีแต่ความวิบัติในชีวิตถือเป็นเลขที่สร้างความหวาดกลัวอย่างมาก จนมีคนคิดบัญญัติศัพท์เลยทีเดียว โดยเรียกคนที่หวาดกลัวอาถรรพ์ศุกร์ 13 ว่า Paraskevidekatriaphobia มาจากภาษากรีก 3 คำคือ วันศุกร์ (Paraskevi) สิบสาม (dekatreis) และความหวาดกลัว ( Phobos) โรคความหวาดกลัวอาถรรพ์ศุกร์ 13 หรือ Paraskevidekatriaphobia มีการประเมินออกมาแล้วว่าคนส่วนใหญ่เป็นโรคนี้ถึง 21 ล้านคนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งพวกเขายังมีความเชื่อเรื่องนี้อยู่
2. ตำนานเทพ 12 องค์ ของชาวนอร์ส
ต่อไปเป็นอันดับ 2 ของทีมงาน toptenthailand บางตำราเชื่อว่าอาถรรพ์ศุกร์ 13 มาจากตำนานของ "ชาวนอร์ส" ที่อาศัยอยู่ในแถบสแกนดิเนเวีย เป็นเรื่องของเทพ 12 องค์ มารวมจัดงานเลี้ยงใน ห้องโถงเอกีร์ (เทพแห่งมหาสมุทร) แล้วเทพแห่งไฟ "โลกิ" ซึ่งไม่ได้รับเชิญมาร่วมงาน จึงพังประตูรั้วเข้ามาในฐานะแขกคนที่ 13 และให้เทพฮอด (เทพแห่งความมืดมิด เพราะตาบอด) โยนกิ่งพืชกาฝากใส่บาลเดอร์ (เทพแห่งความสุขความยินดี) จนบาลเดอร์เสียชีวิตในที่สุด
1. อาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู
และก็มาถึงในอันดับ 1 ของทีมงาน toptenthailand หลักๆ แล้วจุดเริ่มต้นความเชื่อเรื่องนี้เชื่อมโยงกับความเชื่อที่ว่ามีคน 13 คน ร่วมทานอาหารมื้อสุดท้ายกับพระเยซู (The Last Supper) ก่อนที่พระองค์จะถูกนำตัวไปตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ประเสริฐ แต่ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ไม่ว่าจะตำนานเล่าขาน หรือเหตุการณ์อาถรรพ์ต่างๆ ก็ยังไม่มีหลักฐานใดที่บอกได้ชัดเจนว่า วันศุกร์ที่ 13 เป็นวันแห่งความโชคร้าย ทั้งหมดขึ้นอยู่ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมและรับฟังด้วย ว่าแต่เรื่องเลข 13 นี้อาถรรพ์จริงๆ วันที่ 13 เดือนหน้าต้องไปจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเน็ต ค่าโทรศัพท์ ค่าฯลฯ ค้างไว้หลายเดือนและ ไม่จ่ายมันตัดหมดแน่ น่ากลัว!!!

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น