10 สาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นคิดที่จะลาออกจากงาน

update :19/11/2013 14:31
views : 2402
ที่มา : เครดิต : ทีมงาน www.marumura.com, เพิ่มเติมข้อมูลโดยทีมงาน toptenthailand ; แหล่งที่มา : http://ranking.goo.ne.jp
คนญี่ปุ่นถือเป็นคนที่รักงานการที่ตนเองทำอยู่มาก แต่ก็มีหลายคนที่คิดจะลาออกจากงาน ส่วนเหตุผลนั้นก็มีไม่มาก วันนี้ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ 10 สาเหตุที่ทำให้คนญี่ปุ่นคิดที่จะลาออกจากงาน
10. ลาพักร้อนยากเหลือเกิน
การลาพักร้อนเป็นสิทธิ์ของคนที่ตั้งใจทำงานมา 1 ปี ขึ้นไป แต่การที่เราจะขอลาพักร้อนซักครั้งนึงมันเหมือนกับต้องไปนั่งอ้อนวอนสิทธิ์ตัวเองแท้ๆ แบบนี้แหละคนญี่ปุ่นมักจะไม่อยู่กับบริษัทที่ขี้ตืดวันพักร้อนนานนัก
9. เลิกงานดึกๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ
การเลิกงานดึกๆ สำหรับหลายๆ คน พวกเรามักจะขอบนะ เพราะได้ OT นั้นเอง แต่กับอีกหลายคนเงินมักไม่ได้เป็นปัจจัยหลักเสมอไป บางคนเลือกที่จะพักผ่อนนานๆ มากกว่าต้องการกอบโกย OT
8. ถูกหักเงินเดือน หรือโบนัส
บางคนเงินเดือนก็แทบจะไม่พอกินพอใช้อยู่แล้ว มาโดนตอดนิดตอดหน่อยก็เหมือนขี้ลอยน้ำนั้นแหละ ตอดไปตอดมาก็หายไปหมด (เปรียบซะ) แถมบางทีมาหักโบนัสที่เราควรจะได้ซะเนี่ย
7. งานที่ได้รับมอบหมายน่าเบื่อ ทำแบบเดียวมาโดยตลอด
เข้าใจว่าคนญี่ปุ่นมักเป็นคนที่ชอบความท้าทาย และชอบทำอะไรที่แปลกใหม่ (เดาจากการแต่งตัวของวัยรุ่นนะ) ทำให้การทำงานแบบเดิมซ้ำๆ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อเกินไปแม้จะเงินดีก็ตาม
6. มีปัญหากับลูกค้า
เวลามีปัญหากับลูกค้ามักจะเป็นเรื่องใหญ่ตามกลับมาเสมอ แถมยังจะโดนกดดันจากคนรอบข้างอีก แบบนี้ใครจะไปทนไหว
5. ไม่ได้ขึ้นเงินเดือนสักที
การที่คนเราทำงานก็หวังความก้าวหน้า เพียงแต่ความหวังและแรงที่ลงไปมักไม่ก่อเกิดผล ทำมาทั้งปีทั้งชาติเงินเดือนเท่าเดิม แบบนี้ใครจะอยากไปอยู่จริงไหมครับ?
4. มีปัญหากับหัวหน้างาน
หัวหน้างานส่วนใหญ่มักจะเป็นพวกบ้าอำนาจ และชอบสั่งลูกน้องทำสิ่งที่แม้แต่ตัวเองยังไม่มั่นใจว่าจะทำได้ ทำให้เกิดมีปัญหาระหว่างหัวหน้า
3. รู้สึกไม่อุ่นใจกับอนาคตของบริษัท
คนญี่ปุ่นรักงานและบริษัทมากๆ และเขาหวังที่จะพึ่งบริษัทที่เข้าทำงานตราบจนแก่ หากบริษัทไหนทำท่าจะไปไม่รอด พวกเขามักไม่ลังเลที่จะออกไปหาบริษัทที่ดีกว่า
2. งานหนักมากจนรู้สึกเหนื่อยเกินไปแล้ว
ถึงจะเป็นคนบ้างานแค่ไหน แต่การที่ได้รับงานจนต้องนั่งทำงานไม่ได้หลับไม่ได้นอน ก็ไม่ใช่สิ่งที่คนญี่ปุ่น หรือ ใครๆ คาดหวังแน่นอน มันจึงเป็นสาเหตุหลักในการลาออกจากงาน
1. ความสัมพันธ์กับคนในบริษัทไม่ราบรื่น
มันไปเข้าสุภาษิตไทยที่ว่า "คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก" เมื่อความสัมพันธ์ของเรากับเพื่อนร่วมงานมันไม่ดี ทำงานไปก็มีแต่จะทำให้สภาพจิตเราเสื่อมเปล่าๆ การออกก็เป็นทางเลือกที่มักเลือกกัน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น