10 ตระกูลรางวัลโนเบล

update :19/11/2013 10:33
views : 2072
ที่มา : เครดิต : รถด่วน, แหล่งที่มา : nobelprize.org
ทุก ๆ ปีจะมีอยู่รางวัลหนึ่งที่ทุกคนทั่วโลกให้ความสนใจ รางวัลที่ว่าก็คือ รางวัลโนเบล รางวัลที่คุณอัลเฟรด โนเบลได้ตั้งใจมอบให้กับบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการช่วยเพื่อนมนุษย์ โดยแบ่งออกเป็นหลายสาขา รางวัลนี้มีการแจกมาอย่างต่อเนื่องหลายรุ่นแล้ว แต่ทราบหรือไม่ว่า บางครอบครัวเขาก็ได้รางวัลกันแบบยกทีม เรามาดูกันดีกว่าว่าตระกูลไหนได้รางวัลอันทราบเกียรตินี้กันบ้าง
10. ตระกูลทินเบอร์เกอร์
ถึงแม้ว่าคู่นี้จะเป็นพี่ชาย น้องชายกันแท้ ๆ แต่การเป็นพี่น้องก็ไม่ได้หมายความว่าจะถนัดในเรื่องเดียวกัน โดยพี่น้องคู่นี้ คนหนึ่งได้รางวัลโนเบลในสาขาเศรษฐศาสตร์ ปี 1969 แต่อีกคนได้รางวัลโนเบลในสาขาการแพทย์ ปี 1973 แต่ถึงอย่างไรก็เก่งทั้งคู่เลยจริงไหม?
9. ตระกูลทอมป์สัน
เป็นตระกูลที่ได้รางวัลโนเบลในสาขาฟิสิกส์ทั้งคู่ โดยคุณพ่อได้รางวัลโนเบลในสาขานี้เมื่อปี 1906 ส่วนลูกชาย จอร์จ พาเก็ต ทอมป์สัน ได้รางวัลร่วมกับอีกคน ในปี 1937
8. ตระกูลซีคบาห์น
คู่พ่อกับลูกชายคู่นี้เห็นชัดว่าเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น เพราะทั้งคุณพ่อและคุณลูกต่างได้รางวัลโนเบลในสาขาเดียวกัน ซึ่งก็คือสาขาฟิสิกส์ เพียงแต่คุณพ่อได้รางวัลโนเบลแบบฉายเดี่ยวในปี 1924 ส่วนคุณลูกแชร์รางวัลกับคนอื่นอีก 2 คน ในปี 1981
7. ตระกูลคอร์นเบิร์ก
คุณอาเธอร์ คอร์นเบิร์ก ได้รางวัลโนเบลในสาขาการแพทย์ ปี 1959 ร่วมกับคุณเซอร์เวอร์โร ส่วนทางด้านลูกชายก็เพิ่งได้รางวัลโนเบลในปี 2006 แต่ในสาขาเคมี
6. ตระกูลออยเลอร์
สำหรับตระกูลนี้ คุณพ่อ Hans Karl August Simon von Euler-Chelpin ได้รางวัลโนเบลในสาขาเคมีปี 1929 ร่วมกับนายอาเธอร์ ฮาร์เดน ส่วนคุณลูกชาย Ulf von Euler แชร์รางวัลร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ในสาขาการแพทย์ ปี 1970
5. ตระกูลบอห์ร
เป็นพ่อลูกที่ได้รางวัลสาขาเดียวกัน นั่นก็คือสาขาฟิสิกส์ แต่ต่างปีกัน โดยนายนีลส์ เฮนริค เดวิด บอห์ร ได้รางวัลโนเบลในปี 1922 แต่ทางนายเอเกอร์ นิลส์ บอห์ร ได้รางวัลร่วมกับเพื่อนร่วมงานอีก 2 คนในปี 1975
4. ตระกูลบรัคค์
มาดูที่คู่พ่อกับลูกชายกันบ้าง สำหรับคุณพ่อที่เป็นถึงท่าน sir และลูกชายร่วมทำงานด้วยกันจนได้เกิดเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า X-Rays อยู่จนทุกวันนี้ ได้รางวัลโนเบลในสาขาฟิสิกส์ ปี 1915
3. ตระกูลเมิลเดิล
คู่นี้อาจจะแตกต่างกันสักนิด เพราะกรุนเนอร์ได้รางวัลโนเบลในสาขาเศรษฐศาสตร์ปี 1974 ส่วนภรรยา อัลวาได้รับรางวัลในสาขาสันติภาพปี 1982
2. ตระกูลคอรี
คู่สามี-ภรรยา คาล เฟอร์ดินาน คอรี และเกอร์ธิ เทเรซากับความพยายามในด้านการแพทย์จนได้รางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ในปี 1947
1. ตระกูลคูลี
ตระกูลนี้คงเป็นตระกูลที่จองรางวัลนี้ไว้แล้ว หรือเป็นเรื่องของลูกไม้ตกไม่ไกลต้นก็ไม่แน่ใจนัก เพราะทั้งตัวมารีและปิแอร์ก็ได้รางวัลโนเบลในสาขาฟิสิกส์ ลูกสาวไอรีน และสามีของเธอยังได้รางวัลร่วมกันในสาขาเคมีอีกด้วย จะเข้ากับบ้านนี้คงต้องมีใบโนเบลมาโชว์ก่อนถึงคุยกันรู้เรื่องแน่

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น