10 ตระกูลดังนักการเมืองไทย (ประจำปี 2556)

update :18/11/2013 16:44
views : 18012
ที่มา : toptenthailand
ในวงการเมืองไทย หรือประเทศไหนๆ ก็มักจะมีนักการเมืองที่ดึงลูก ดึงหลาน หรือญาติสนิทเข้ามาสู่วงการ "การเมือง" บางตระกูลเล่นการเมืองกันทั้งตระกูล ทีมงาน toptenthailand รวบรวมมาให้ในหัวข้อ 10 ตระกูลดังนักการเมืองไทย (ประจำปี 2556)
10. ตระกูลเทียนทอง
เริ่มต้นด้วยนายเสนาะ เทียนทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย อดีตหัวหน้าพรรคประชาราช ผู้นำ ส.ส.กลุ่มวังน้ำเย็น อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเสนาะมีชื่อที่นิยมเรียกกันทั่วไปว่า "ป๋าเหนาะ" และภรรยานางอุไรวรรณ เทียนทอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และลูกชายนายสรวงศ์ เทียนทอง เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว รวมไปถึงนายสุรชาติ เทียนทอง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขต 11 และโฆษกคณะกรรมาธิการการสื่อสารและโทรคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร รวมไปถึงน้องชายนายเสนาะ อย่างนายวิทยา เทียนทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปราจีนบุรี และ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว รวม 8 สมัย รวมถึง อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสระแก้ว และยังไม่หมด ยังมีน้องสะใภ้ นางขวัญเรือน เทียนทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสระแก้ว และบุตรชายฐานิสร์ เทียนทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (ยิ่งลักษณ์ 1), สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว และบุตรสาวนางขวัฐเรือนอีกคน ตรีนุช เทียนทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว
9. ตระกูลชิดชอบ
ถือเป็นตระกูลดังทางการเมืองแห่งเมืองบุรีรัมย์ที่มีนายชัย ชิดชอบ ที่เป็นอดีตประธานรัฐสภา และอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน พรรคภูมิใจไทย ก่อนหน้านี้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)หลายสมัย และสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)จังหวัดบุรีรัมย์ และลูกชายที่ทุกคนต้องรู้จักอย่างนายเนวิน ชิดชอบ ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน อดีตรัฐมนตรีและ ส.ส.บุรีรัมย์หลายสมัย อดีตแกนนำ ส.ส. กลุ่ม 16 และลูกสาวนายชัย นางอุษณีย์ ชิดชอบ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดบุรีรัมย์ รวมไปถึงนางกรุณา ชิดชอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดบุรีรัมย์ (ส.ส.บุรีรัมย์) หลายสมัย ซึ่งเป็นภรรยานายเนวิน และขาดไม่ได้กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย และเป็นอดีตประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
8. ตระกูลศิลปอาชา
ตระกูลดังเมือง “สุพรรณ” เริ่มจากนายบรรหาร ศิลปอาชาซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และอดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย และลูกสาวนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา อดีตรองหัวหน้าพรรคชาติไทย และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี หลายสมัย และลูกชายนายบรรหาร นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุพรรณบุรี และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และขาดไม่ได้กับนายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายสมัย ตลอดจนตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ
7. ตระกูลตันเจริญ
เป็นอีกตระกูลดังที่มีสมาชิกในครอบครัวเล่นการเมืองหลายคนทั้ง นายพิเชษฐ์ ตันเจริญ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดฉะเชิงเทรา และลูกชายนายณัชพล ตันเจริญ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน ปัจจุบันย้ายมาสังกัดพรรคภูมิใจไทย นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดฉะเชิงเทรา 8 สมัย อดีตรองหัวหน้าพรรคชาติไทย และพรรคไทยรักไทย อีกทั้งยังเป็นอดีต ส.ส.ในกลุ่ม 16 รวมไปถึงภรรยานายสุชาติ นั้นก็คือ นางสาวนริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ และแม้แต่นายรส มะลิผล อดีต ส.ว.แปดริ้ว สามี "จินดา" พี่สาวคนโตของสุชาติ พิเชษฐ์ รวมไปถึงนายเฉลิมชัย ตันเจริญ อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดฉะเชิงเทรา น้องชายนายพิเชษฐ์ ตันเจริญ เรียกได้ว่าเล่นการเมืองกันทั้ง “บ้าน” แถมยังแข่งขันกันเองอีกต่างหาก
6. ตระกูลฉายแสง
หากจะพูดถึงตระกูล “ฉายแสง” ต้องเรียกได้ว่าเป็นตระกูลที่มีประวัติทางการเมือง “เก่าแก่” มากตระกูลหนึ่ง เริ่มตั้งแต่ นายอนันต์ ฉายแสง บิดาของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งเป็นอดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา และ อดีต รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในสมัยที่หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งรุ่นต่อมาก็คือนายจาตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งเป็นอดีตรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนปัจจุบัน เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เขาได้รับการคัดเลือกจากนิตยสารเอเชียวีคให้เป็น 1 ใน 20 ผู้นำชาติเอเชียที่มีบทบาทโดดเด่นในศตวรรษที่ 20 และยังมี “วุฒิพงศ์ ฉายแสง” ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และรัฐบาลของสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และ “ฐิติมา ฉายแส” เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดฉะเชิงเทรา สังกัดพรรคเพื่อไทย
5. ตระกูลคุณปลื้ม
ถือว่าเป็นตระกูลดังอีกหนึ่งตระกูล และคนที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ “สมชาย คุณปลื้ม” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “กำนันเป๊าะ” ผู้มีอิทธิพลในจังหวัดชลบุรีซึ่งเป็นบิดาของนายสนธยา คุณปลื้ม ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นนักการเมืองที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงการเมือง และลูกชายอีกคนก็คือนาย “อิทธิพล คุณปลิ้ม” ก็ยังดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา เรียกได้ว่าครอบครัวนี้ “ใหญ่” ที่สุดในชลบุรี
4. ตระกูลอังกินันท์
ตระกูลนี้มีสมาชิกที่เข้าสู่วงการการเมืองถึง 7 คน ได้แก่ ทองพูน อังกินันทน์ (อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี) ผาด อังกินันทน์ (อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี) ปิยะ อังกินันทน์ (อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี) ภิมุข อังกินันทน์ (อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี) ยุทธ อังกินันทน์ (อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเพชรบุรี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์) บุปผา อังกินันทน์ (อดีตกรรมการบริหารพรรคชาติไทย บ้านเลขที่ 109 ภรรยานายยุทธ) ยุทธพล อังกินันทน์ (สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา)
3. ตระกูลขจรประศาสน์
อดีตรองนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ก่อตั้ง และเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคมหาชน เคยดำรงตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีชื่อที่นิยมเรียกกันทั่วไปว่า "เสธ.หนั่น" และลูกคนที่ 3 เป็นบุตรชายเข้าสู่วงการเมือง คือ ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร เขต 3 พรรคมหาชน
2. ตระกูลอยู่บำรุง
หากจะบอกว่าเป็นตระกูลที่มีคนรู้จักมากที่สุดในประเทศ หลายคนคงไม่เถียง อาจจะด้วยการที่เล่นการเมืองมานาน หรือเรื่องฉาวๆ ของตระกูลนี้ก็ไม่รู้ เริ่มจากร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย, อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคมวลชน และลูกชายอาจหาญ อยู่บำรุง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร รวมไปถึงร้อยตำรวจตรีวัน อยู่บำรุง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร และน้องชายนายเฉลิม นายนวรัตน์ อยู่บำรุง สมาชิกสภากรุงเทพมหานครเขตหนองแขม 6 สมัย
1. ตระกูลชินวัตร
นายเลิศ ชินวัตร อดีต สส.เชียงใหม่ ปี 2512 และส่งต่อความสำเร็จมายัง นายสุรพันธ์ ชินวัตร น้องชายของเลิศ อดีต สส.เชียงใหม่ 4 สมัย (ปี 2522, 2526, 2529, 2531) ก่อนที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเข้ามารื้อฟื้น สานต่อและแผ่ขยายอิทธิพลของตระกูล จนมีสมาชิกของตระกูลก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึง 3 คน คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร สมชาย วงศ์สวัสดิ์ (น้องเขย พ.ต.ท.ทักษิณ) และ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมทั้งนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ และนางชินณิชา วงศ์สวัสดิ์ และไม่แน่ว่าจะมีใครอีกในเร็วๆ นี้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น