10 รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

update :18/11/2013 15:28
views : 3035
ที่มา : http://tech.th.msn.com/
รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ จะถูกมอบให้กับบุคคลผู้สร้างผลงานวิจัยด้านฟิสิกส์ที่โดดเด่นและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ มีการจัดพิธีมอบเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1901 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน สุดยอดนักฟิสิกส์และนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังในอดีตอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เจ้าของทฤษฎีสัมพัทธภาพ, มารี กูรี นักเคมีผู้ค้นพบรังสีเรเดียมที่นำไปสู่วิธีการรักษาโรคมะเร็ง ฯลฯ ต่างก็เคยได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้
ล่าสุดก็เพิ่งมีการประกาศผู้ได้รับรางวัลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ โดยตกเป็นของ ปีเตอร์ ฮิกส์ และ ฟร็องซัว อ็องเกลร์ 2 นักทฤษฏีฟิสิกส์ชาวสหราชอาณาจักรและเบลเยียม จากผลงานการค้นพบทฤษฎีที่อาจจะเป็นต้นกำเนิดของทุกสรรพสิ่ง MSN จึงขอพาทุกๆท่านไปย้อนรอยดูที่สุดแห่งอัจฉริยบุคคลผู้สร้างความก้าวหน้าให้วงการวิทยาศาสตร์และมนุษยชาติ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในทศวรรษล่าสุดนี้กัน.
10. เดวิด เจ. กรอส, ฮิวจ์ เดวิด พอลิตเซอร์ และ แฟรงก์ วิลเชก
เดวิด เจ. กรอส, ฮิวจ์ เดวิด พอลิตเซอร์ และ แฟรงก์ วิลเชก (คนในภาพ) 3 นักฟิสิกส์ชาวสหรัฐฯช่วยกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีค.ศ. 2004 ไปด้วยผลงานด้านทฤษฎีที่ใช้อธิบายคุณสมบัติของอนุภาคควาร์ก หรืออนุภาคขนาดเล็กภายในอะตอมอีกทีหนึ่ง อันเป็นศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องว่าทำให้มนุษย์เข้าใกล้สู่ทฤษฎีแห่งสรรพสิ่ง (theory of everything) ที่เป็นเป้าหมายสูงสุดของนักวิทยาศาสตร์รวมทั้งมนุษยชาติที่พยายามจะเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างในธรรมชาติให้ได้
9. รอย เจย์ กลอเบอร์, จอห์น ลิวอีส ฮอลล์ และ เทโอดอร์ วอล์ฟกัง เฮนช์
รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนี้ก็ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกเป็นของ รอย เจย์ กลอเบอร์ นักฟิสิกส์ชาวสหรัฐฯ ผู้คิดค้นทฤษฎีสนับสนุนทฤษฎีควอนตัมของแสง ส่วนที่สองเป็นของ จอห์น ลิวอีส ฮอลล์ และ เทโอดอร์ วอล์ฟกัง เฮนช์ (คนในภาพ) นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐฯและเยอรมนี ผู้สานต่อทฤษฎีของไอน์สไตน์ที่นำไปสู่การพัฒนาสเปกโทรสโกปีโดยใช้เลเซอร์ได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น
8. จอห์น แมเธอร์ และ จอร์จ สมูท
2 นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน จอห์น แมเธอร์ (คนในภาพ) และ จอร์จ สมูท จับมือกันคว้ารางวัลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีค.ศ. 2006 ด้วยผลงานการศึกษาต้นกำเนิดของจักรวาลแล้วค้นพบ "วัตถุมืด" และความไม่สม่ำเสมอในทิศทางของอุณหภูมิของรังสีพื้นหลังของเอกภพ (CMB)
7. อัลเบิร์ต เฟิร์ต และ ปีเตอร์ กรุนแบร์ก
อัลเบิร์ต เฟิร์ต และ ปีเตอร์ กรุนแบร์ก (คนในภาพ) 2 นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสและเยอรมนี ต่างก็ทำงานวิจัยของตัวเองและก็ค้นพบปรากฎการณ์ที่สารเปลี่ยนความต้านทานไฟฟ้าอย่างมหาศาลเมื่ออยู่ภายใต้สนามแม่เหล็ก ซึ่งสานต่อมาจากนาโนเทคโนโลยี ทำให้เราสามารถผลิตฮาร์ดดิสก์สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความจุมากขึ้นเป็นหลายร้อยหลายพันกิกาไบต์ แต่กลับมีขนาดเล็กลงได้
6. โยอิชิโร นัมบุ , มาโกโตะ โคบายาชิ และ โตชิฮิเดะ มาสคาวะ
ปีค.ศ. 2008 เรียกได้ว่าเป็นปีทองของนักฟิสิกส์-วิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น แม้อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่คนทั่วไปอย่างเราๆเข้าใจยากเสียหน่อยก็ตาม โดยรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกมอบให้กับ โยอิชิโร นัมบุ ผู้ค้นพบกลไกทำลายสมมาตรที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในฟิสิกส์อนุภาค รางวัลส่วนต่อมาถูกมอบให้กับการค้นพบต้นกำเนิดของสมมาตรที่ถูกทำลาย ซึ่งทำนายการมีอยู่ของอนุภาคควาร์กอย่างน้อยสามตระกูลในธรรมชาติ ผลงานของ 2 นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่น มาโกโตะ โคบายาชิ และ โตชิฮิเดะ มาสคาวะ
5. ชาร์ลส เกา, วิลลาร์ด บอยล์ และ จอร์จ สมิธ
สำหรับปีค.ศ. 2009 มีการมอบรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ให้กับ 2 ผลงานนวัตกรรมที่กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญในโลกของเทคโนโลยีทุกวันนี้ นวัตกรรมชิ้นแรกคือ การบุกเบิกการสื่อสารด้วยเส้นใยแก้วนำแสง ผลงานของ ชาร์ลส เกา วิศวกรชาวฮ่องกง-อเมริกัน (คนในภาพ) โดยใยแก้วนำแสงของเขาสามารถส่งข้อมูลได้ไกลกว่าเดิมถึง 5 พันเท่า ส่วนอีกผลงานหนึ่งก็คือ เซนเซอร์ซีซีดี เปลี่ยนแสงเป็นสัญญานไฟฟ้า หัวใจของกล้องดิจิตอลในทุกๆอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้ วิลลาร์ด บอยล์ และ จอร์จ สมิธ 2 นักฟิสิกส์ชาวแคนาดาและสหรัฐฯ เราก็คงไม่มีกล้องบนสมาร์ทโฟนตลอดจนอุปกรณ์ดิจิทัลอื่นๆอย่างที่เราใช้กันในทุกวันนี้แน่นอน
4. อันเดร ไกม์ และ คอนสแตนติน โนโวเซลอฟ
รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีค.ศ. 2010 ตกเป็นของคู่ศิษย์อาจารย์ อันเดร ไกม์ และ คอนสแตนติน โนโวเซลอฟ ผู้ค้นพบ "กราฟีน" แผ่นคาร์บอนบางสุดเพียง 1 อะตอม แต่กลับแข็งแรง เบา และสามารถนำไฟฟ้าได้ และด้วยวัสดุจากกราฟีนนี้เองที่สามารถเบิกทางให้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ระดับควอนตัมเป็นไปได้จริง
3. ซอล เพิร์ลมุตเตอร์, อดัม รีสส์ และ ไบรอัน ชมิดท์
ในปี ค.ศ. 2011 รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ถูกมอบให้กับ ซอล เพิร์ลมุตเตอร์, อดัม รีสส์ และ ไบรอัน ชมิดท์ (คนในภาพ) 3 นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐฯ และออสเตรเลีย ผู้ทำการศึกษาการระเบิดตัวของดาวฤกษ์หรือซูเปอร์โนวา แล้วค้นพบว่าจักรวาลกำลังขยายด้วยอัตราเร่ง ไม่ใช่ค่อยๆขยายตัวช้าลงๆอย่างที่เคยคิดไว้
2. แซร์ฌ อาร็อช และ เดวิด เจ. ไวน์แลนด์
เมื่อปีก่อน รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ตกเป็นของ แซร์ฌ อาร็อช และ เดวิด เจ. ไวน์แลนด์ (คนในภาพ) 2 นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสและสหรัฐฯ จากผลงานการทดลองและค้นพบวิธีการตรวจวัดและจัดการอนุภาคควอนตัม ซึ่งจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการสร้างระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัม ที่เชื่อว่าจะทรงประสิทธิภาพมากกว่าคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบันหลายเท่าตัว
1. ปีเตอร์ ฮิกส์
นักทฤษฏีฟิสิกส์ชาวสหราชอาณาจักร และ ฟร็องซัว อ็องเกลร์ นักทฤษฏีฟิสิกส์ชาวเบลเยียม คือ 2 เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปีล่าสุดนี้ ผลงานของทั้งคู่คือการร่วมมือกันค้นพบทฤษฎีของอนุภาคฮิกส์ ที่ถือเป็นการเขย่าวงการทั้งวิทยาศาสตร์และความเชื่อในเรื่องของการกำเนิดสรรพสิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการทดลองขององค์การ CERN ได้ผลออกมาว่า พบอนุภาคที่คาดว่าน่าจะเป็นอนุภาคฮิกส์ ด้วยความแม่นยำถึง 99.9999% ในตอนแรกมีการเรียกทฤษฎีนี้ว่า "อนุภาคพระเจ้า (God particle)" ด้วยความที่น่าจะเป็นต้นกำเนิดของจักรวาล แต่ก็นักวิทยาศาสตร์หลายๆคนก็เรียกร้องให้เปลี่ยนเป็นชื่ออื่นแทนเนื่องจากอาจจะถูกนำไปเชื่อมโยงกับพระเจ้าตามความเชื่อทางศาสนาต่างๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น