10 อันดับผลไม้ประจำภาคตะวันออก

update :14/11/2013 17:20
views : 3884
ที่มา :
เรามาดูกันว่าผลไม้ประจำภาคตะวันออกที่ขึ้นและผลไม้ที่คนชอบทานมาก คืออะไร ทีมงาน toptenthailand จึงจัดผลไม้น่าทานประจำภาคตะวันออกมาให้อยากทาน แต่ต้องดูแล้วแต่ฤดูกาลด้วยคะ เพราะบางชนิดออกแค่ฤดูเดียวในหนึ่งปี มีอะไรบ้างมาดูกันเลย
10. ลำไย
มีชื่อเรียกพื้นบ้านว่า บ่าลำไย เป็นพืชไม้ผลเขตร้อนและกึ่งร้อน ผลทรงกลมเป็นช่อ ผลดิบเปลือกสีน้ำตาลอมเขียว ผลสุกสีน้ำตาลล้วน เนื้อลำไยสีขาวหรือชมพูอ่อน เมล็ดสีดำเป็นมัน เนื้อล่อน รสชาติอร่อยมาก ทีมงาน toptenthailand คอนเฟิร์ม
9. มะเฟื่อง
ผลของมะเฟืองเป็นผลไม้ทรงกระสวย เมื่อหั่นแนวขวางได้เป็นรูปดาวห้าแฉก ผลดิบสีเขียว สุกเป็นสีเหลือง มีทั้งรสหวานและเปรี้ยวแล้วแต่สายพันธุ์
8. ละมุด
เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบชนิดหนึ่ง ผลมีรสหวานหอมนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างและนิยมรับประทานในประเทศไทย
7. มะม่วง
เป็นผลไม้เศรษฐกิจ ปลูกเป็นพืชสวน ประเทศไทยส่งออกมะม่วงเป็นอันดับ 3 รองจากฟิลิปปินส์ และเม็กซิโก เป็นไม้ผลเมืองร้อน มักปลูกทางภาคตะวันออก รสชาติ หวานอมเปรี้ยวแล้วแต่บางสายพันธุ์ ทีมงาน toptenthailand ขอแนะข้าวเหนียวมะม่วง กินกับมะม่วงสุกกำลังดีกับข้าวเหนียวราดน้ำกะทิไปด้วย รับรอง ติดใจคะ
6. มะละกอ
เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง ถูกนำเข้าสู่ประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม นิยมนำมารับประทานทั้งสดและนำไปปรุงอาหาร เช่น ส้มตำ เป็นอาหารยอดฮิตของไทยเราเลย โดยเฉพาะทางทีมงาน toptenthailand ชอบซื้อมาทานกันเป็นประจำ
5. สละ
สละออกผลเป็นทะลายเรียก "คาน" ในแต่ละคานมีทะลายย่อยเรียก "กระปุก" ลักษณะผลของสละเป็นทรงยาวรี เปลือกเป็นเกล็ดซ้อนกัน ส่วนเนื้อระกำเป็นสีเหลืองอมส้ม สละมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ หาได้ทุกภาคแต่นิยมกันในภาคตะวันออก สละนิยมกินเป็นผลไม้สด ทำน้ำผลไม้ หรือนำไปสกัดกลิ่นเพื่อใช้แต่งกลิ่นอาหาร ในอินโดนีเซีย นิยมนำสละบาหลีไปทำเป็นน้ำผลไม้ หรือทำไวน์
4. มังคุด
มักปลูกในพื้นที่ของภาคตะวันออก โดยปลูกเป็นสวน ในปัจจุบัน มังคุลเป็นผลไม้ส่งนอก ทำรายได้ให้ชาวสวนไม่น้อย เนื้อของมังคุดมีสีขาวฉ่ำน้ำ อาจมีเมล็ดอยู่ในเนื้อผลได้ ขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของผล รสชาติหวาน อร่อย ทีมงาน toptenthailand รับรองได้
3. ลองกอง
หรือเรียนกอีกชื่อว่าลางสาดพันธุ์หนึ่งชนิดที่เปลือกหนาและยางน้อย โดยลางสาดเป็นไม้ต้นชนิด Lansium domesticum Corrêa ในวงศ์ Meliaceae ผลกลม ๆ ออกเป็นพวง กินได้ เม็ดในขม รสชาติ หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ ทีมงาน toptenthailand ชอบซื้อมาทานในช่วงผลไม้
2. เงาะ
เป็นไม้ผลเมืองร้อน มีถิ่น กำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย และมาเลเซีย โดยทั่วไปเงาะ เป็นไม้ผลที่เจริญเติบโตได้ดี ในบริเวณที่มีความชื้นค่อนข้างสูง เงาะในประเทศไทย จึงนิยมปลูกในบริเวณภาค ตะวันออกและภาคใต้ อาทิ พันธุ์สีทอง พันธุ์น้ำตาลกรวด พันธุ์สีชมพู พันธุ์โรงเรียน และพันธุ์เจ๊ะมง เป็นต้น และก็ได้มีการทำเป็นเงาะกระป๋อง ส่งนอกอีกด้วย
1. ทุเรียน
เป็นผลไม้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ผลทุเรียนมีขนาดใหญ่และมีหนามแข็งปกคลุมทั่วเปลือก อาจมี ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวบางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอมในขณะที่บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน แต่คนไทยส่วนมากมักจะเอามาทำเป็นข้าวเหนียวทุเรียน ซึ่งรสชาติอร่อยไม่แพ้ขนมอื่นๆ เลย ทีมงาน toptenthailand รับประกันเพราะพวกเราชอบทานกันมากๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น