10 อันดับดาราที่มีเอี่ยวการเมือง ใครดับใครรุ่ง

update :14/11/2013 13:45
views : 6034
ที่มา :
กลายเป็นข่าวฮือฮาขึ้นมาทันทีทันใด เมื่อมีคนตาดีสังเกตเห็น 'เปิ้ล จารุณี' ดาราสาวรุ่นใหญ่ ไปโผล่ที่ม็อบคปท. หรือที่รู้จักกันดีในนาม 'ม็อบโค่นระบอบทักษิณ' จนเกิดเสียงวิจารณ์ต่างๆ นานา กันอย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสม เนื่องจาก 'ดารา' ถือว่าเป็นคนของประชาชน และอาจจะเป็นการชี้นำให้กับคนอื่นๆ ซึ่งที่ผ่านมาก็มาดาราชื่อดัง เข้าไปพัวพันกับการเมืองมากหน้าหลายตา บางคนก็รุ่งส่วนบางคนก็ดับไปเลยก็มี
10. แกรนด์ เดอะสตาร์
แกรนด์ เดอะสตาร์ ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ หลังจากที่ ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวถึงใครบางคน ด้วยข้อความที่ดุเด็ด ตอนหนึ่งว่า 'คุณจะกลับมาเอาอะไรอีก?' จนเกิดเป็นกระแสในโลกโชเชียลเน็ตเวิร์กเพียงไม่กี่นาทีต่อมา อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากได้รับกระแสตอบกลับ สาวแกรนด์ เดอะสตาร์ ได้ทำการลบข้อความที่โพสต์เรื่องการเมืองทั้งหมด ก่อนจะโพสต์ข้อความขอโทษไว้ว่า 'ขออภัยถ้าคำพูดของแกรนด์ ทำให้ใครไม่สบายใจนะคะ' นอกจากนี้ยังได้โพสต์อธิบายอีกว่า 'ยอมรับว่าตัวเองเป็นคนหัวรุนแรงและอ่อนไหวเรื่องชาติบ้านเมือง หากจะเกิดผลอะไรตามมา ก็จะขอรับไว้เอง ขอบคุณทุกความหวังดีจากทุกคน'
9. ฟลุค เดอะสตาร์
เป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่ออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน สำหรับ 'ฟลุค เดอะสตาร์' หรือ ฟลุค พชร ธรรมมล จนได้รับทั้งกำลังใจและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา จากกรณีที่เขาได้ทวีตข้อความอย่างดุเดือด เรื่องมาตรา112 และเรื่องการเสียชีวิตของอากง โดย ฟลุค ได้กล่าวว่า ที่กล้านำเสนอจุดยืนทางการเมืองของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เพราะตัวเองเป็นคนสนใจข่าวสารบ้านเมือง รวมทั้งเรื่องการเมือง ส่วนเรื่องที่นักแสดงออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองก็ถือเป็นสิทธิ์ แต่ก็ต้องรับผิดชอบต่อสังคมด้วย คือแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ อยู่บนหลักความเป็นจริง เพราะการเป็นศิลปินมีคนจับจ้องมาก อีกทั้งอยากให้มีวันพูดความจริงแห่งชาติ เหตุทุกคนกลัวการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง
8. เจ๊ดา ดารุณี
อดีตนักธุรกิจ และไฮโซ ก่อนจะผันตัวมาเป็นดาราที่หลายคนรู้จักกันดี มาวันนี้ เจ๊ดา ดารุณี ประกาศว่าทั้งตัวและหัวใจเป็นเสื้อแดง และได้เข้าร่วมการชุมนุมกลุ่ม นปช.มาหลายครั้ง พร้อมปราศรัยบนเวทีอีกด้วย เนื่องจากครอบครัวมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร กระทั่งถูกศาลออกหมายจับฐานฝ่าฝืนประกาศตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ.2553 ทำให้มีข่าวว่าเธอหลบหนีไปกัมพูชา ซึ่งต่อมาเดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอ หลังพรรคไทยรักไทยเป็นรัฐบาล ก่อนมีข่าวระบุว่าประสบอุบัติเหตุตกบันได 11 ขั้น ในบ้านพักที่เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา ระหว่างการทัวร์เดี่ยวไมโครโฟนสู้ไปสวยไป และเปิดหมู่บ้านเสื้อแดงในอเมริกาจนศีรษะแตกหมด หลังจากนั้นมาปรากฏตัวด้วยบทนักร้องนำ บนเวทีรำลึก 2 ปี 19 พ.ค. 2555 กระทั่งกลับมารับบทนักแสดงผ่านจอทีวีอีกครั้ง
7. เท่ง เถิดเทิง
ดาราตลกชื่อดังอย่้าง 'เท่ง เถิดเทิง' ต้องถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อยู่นานหลายวัน กับประโยคที่ว่า 'อยากเห็นทักษิณกลับบ้าน' ในงานเลี้ยงวันเกิดของ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำเสื้อแดง ทำให้ เท่ง ถูกมองว่าเลือกข้าง และถูกต่อต้านจากคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามอย่างดุเดือด หลังจากนั้นทำให้ เท่ง ต้องตั้งโต๊ะข่าวแถลงทั้งน้ำตาว่า อย่าเอาตนเองไปเกี่ยวข้องกับการเมือง ตนเป็นตลกทำหน้าที่แสดงโชว์เท่านั้น เพียงแค่ได้รับการว่าจ้างให้ไปแสดงในงานเลี้ยงวันเกิด ประโยคที่พูดเพียงเพื่อต้องการเอาใจเจ้าภาพ พร้อมกับบอกว่าคงไม่รับงานแบบนี้อีก ขอไปรับโชว์ตามงานวัดจะดีกว่า
6. บิลลี่ โอแกน
บิลลี่ โอแกน ตกเป็นประเด็นในสื่อออนไลน์อยู่หลายครั้ง เมื่อเขาได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ค วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลชุดนี้มาโดยตลอด แต่ที่กลายเป็น ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ และเป็นประเด็นร้อนล่าสุด ก็คือการที่เขาโพสต์ระบายความในใจเกี่ยวกับบ้านเมือง ความเป็นไปของประเทศไทย แต่หลังจากนั้นไม่นาน บิลลี่ โอแกน ได้ออกมาแถลงว่า ไม่ได้เป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากเฟซบุ๊กของตนจริงๆ ต้องเป็นภาษาอังกฤษ และไม่ยุ่งเรื่องการเมือง จนทำให้เกิดความสับสนว่าที่ผ่านมาเขาได้เป็นคนโพสต์ข้อความต่่างๆ เองจริงหรือไม่ ขณะที่เส้นทางทางการเมืองนั้น เมื่อปี พ.ศ.2549 บิลลี่ โอแกน ได้ลงสมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตพระโขนง สังกัดอิสระ แต่ไม่ได้รับเลือก
5. ตั๊ก บงกช
ตั๊ก บงกช ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการเสียชีวิตของอากง ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูงในทำนองยินดี และดีใจกับการเสียชีวิต ก่อนจะถูกกลุ่มผู้สนับสนุนการแก้ไขมาตรา 112 และคนเสื้อแดงโพสต์เข้ามาต่อว่าด้วยถ้อยคำรุนแรงเป็นจำนวนมาก ต่อมาเหตุการณ์ได้รุนแรงขึ้น เมื่อ ตั๊ก บงกช ได้ไปถ่ายทำภาพยนต์ที่พัทยา ปรากฎว่ามีกลุ่มคนเสื้อแดงที่มาดักรออยู่ พากันออกมาตะโกนต่อว่า พร้อมทั้งชูป้ายข้อความด้วยถ้อยคำรุนแรง ทำให้การถ่ายทำภาพยนต์ต้องล่มลงกลางคัน ทำให้ทีมงานพากันขับรถหลบหนีออกมา แต่ก็กลุ่มคนเสื้อแดงขี่รถจักรยานยนต์ไล่ติดตามพร้อมทั้งตะโกนด่า และขับไล่ไปตลอดทางด้วยความโกรธแค้น ซึ่งท้ายที่สุดเธอเองก็ไม่ได้เข้าแจ้งความเอาเรื่องแต่อย่างใด โดยเห็นความเห็นว่า เป็นสิทธิในการแสดงความคิดเห็น และการแสดงออกของกลุ่มเสื้อแดง
4. ศรัณยู
ได้เข้าร่วมชุมนุมในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 และเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลที่ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทยขึ้นในปี พ.ศ. 2541 รวมถึงเป็นกรรมการบริหารพรรคในระยะแรกด้วย แต่ในวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2550 ศรัณยู เป็นบุคคลหนึ่งที่เข้าร่วมในการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเข้าร่วมชุมนุมตั้งแต่วันแรกที่มาชุมนุม คือที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และได้ร่วมชุมนุมอยู่บ่อยครั้งและได้ขึ้นเวทีปราศรัยร่วมกับพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง เพื่อนนักแสดงที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ทั้งนี้ ศรัณยู ยังเป็นบุคคลหนึ่งที่เข้าร่วมในการขับไล่ นายสมัคร สุนทรเวช จนกระทั่งถูกแต่งตั้งให้เป็นแกนนำรุ่นที่ 2 และได้รับเลือกให้เป็นรองเลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ของทางกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งจากการที่เขาตัดสินเข้าสู่การเคลื่อนไหวทางการเมือง ทำให้งานทางด้านวงการบันเทิงต้องหายไปด้วยเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากเกิดกระแสต่อต้านอย่างหนัก ก่อนที่จะกลับเข้าสู่วงการอีกครั้งในฐานะผู้กำกับละคร
3. อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง เป็นบุคคลหนึ่งที่เข้าร่วมในการขับไล่ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2550 โดยได้ขึ้นเวทีปราศรัยของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยพร้อมกับ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง โดยเหตุการณ์ที่เรียกเสียงฮือฮามากที่สุด เมื่อ อ๊อฟ ได้กล่าวคำพูดเกี่ยวกับกระแสข่าวหมิ่นเบื้องสูง ในงานประกาศรางวัลนาฎราช ที่เรียกได้ว่าเป็นวาทะสะกดใจ หลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ และต่างลุกขึ้นปรบมือกันสนั่นหวั่นไหว ทันทีที่ข่าวนี้ถูกนำเสนอเผยแพร่ออกมา ก็ทำให้ชื่อของ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ดังระเบิดขึ้นมาอีกครั้ง ทุกคนต่างพากันชื่นชมและพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามต่อมา ดีเจนักร้องลูกทุ่งรายหนึ่ง ได้แจ้งความเอาผิดกับ อ๊อฟ จากกรณีคำพูดดังกล่าว โดยอ้างว่าหมิ่นสถาบัน แม้กระทั่ง พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน ก็ออกมาให้ข่าวว่าจะแจ้งข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกับนักแสดงรุ่นใหญ่ แต่ท้ายที่สุดก็เกิดกระแสสังคมออกมาต่อต้าน ทำให้นายตำรวจใหญ่ไม่ดำเนินคดีกับอ๊อฟ แต่อย่างใด
2. จอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค
จอย ศิริลักษณ์ ผ่องโชค นางเอกสาวที่เคยเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จนกระทั่งถูกปลดละครกลางอากาศ เนื่องจากมรสุมทางการเมือง ทำให้ชื่อของเธอในวงการบันเทิงของนางเอกสาวชื่อดังค่อยๆ ห่างหายไป มิหนำซ้ำเธอยังโดนข้อหาชุมนุมที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง รวมทั้งข้อหาก่อการร้าย อย่างไรก็ตามแม้ตอนนี้ จอย จะกลับมีผลงานด้านละครอีกครั้ง แต่ชื่อเสียงของเธอก็ไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างเหมือนแต่ก่อน ล่าสุดเธอได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คส่วนตัว แสดงความอัดอั้น กรณีที่เธอถูกข้อหาผู้ก่อการร้ายในช่วงที่มีการชุมนุมของม็อบพันธมิตร นางเอกสาวอธิบายว่า เธอรู้สึกอึดอัดมากที่ไม่สามารถจะแสดงออกทางการเมืองได้เป็นอิสระเหมือนก่อน แต่เธอบอกว่าข้อจำกัดของคดี ไม่สามารถจะมัดความคิดทางสติปัญญาของเธอได้ และเธอจะหาหนทางออกไปแสดงความเห็นทางการเมืองต่อไป
1. ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงศ์
ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงศ์ เคยแสดงออกทางการเมือง ในวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2550 เป็นบุคคลหนึ่งที่เข้าร่วมในการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยเข้าร่วมชุมนุมและนำวงสิบล้อของตนเองขึ้นเวทีแสดงดนตรีหลายต่อหลายครั้ง จนกลายเป็นกระแสฮือฮาอยู่ในช่วงเวลานั้น แต่ในการชุมนุมในปี พ.ศ. 2551 ฮิวโก้ ก็ไม่ได้เข้าร่วมอีกแต่อย่างใด พร้อมกับให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับหนึ่งว่า 'พอผมออกจากเมืองไทยไป มันเหมือนกับว่าเราออกจากจุดศูนย์กลางของเหตุการณ์ทางบ้านเมืองไปแล้ว ผมได้ข้อมูลอะไรมา ผมก็ไม่สามารถจะไปวิเคราะห์ วิจารณ์ หรือวิพากษ์สถานการณ์อะไรได้ง่ายๆ มันไม่เหมือนตอนที่เรายังอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ และผมมองว่าแต่ละฝ่ายก็มีกระบวนการที่ซับซ้อนมากขึ้นในการจะเข้าถึงชัยชนะ ของตัวเอง มันเหมือนกับผู้คนในเหตุการณ์เหล่านี้กำลังเล่นหมากรุกกัน...'

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น