10 อันดับ ภาพยนตร์ที่คุณควรดูก่อนตาย

update :14/11/2013 11:20
views : 6193
ที่มา :
ทีมงาน toptenthailand ขอเสนอ "10 อันดับภาพยนตร์ที่คุณควรดูก่อนตาย"
10. 12 Angry Men (1957)
มาเริ่มต้นกันจัดอันดับกับ toptenthailand กันเลยครับ ภาพยนตร์ที่เราจะไปดูพร้อมๆกันเรื่องแรกคือ "12 Angry Men" เป็นภาพยนตร์ดราม่าเกี่ยวกับการพิพากษา ของคณะลูกขุน 12 คน ที่ต้องพิจารณาคดีฆาตกรรม โดยมีเด็กหนุ่มตกเป็นจำเลยในข้อหา ฆาตกรรมพ่อตัวเอง หนังเรื่องนี้มีฉากเดียว คือฉาก ห้องพิจารณาคดีของลูกขุนทั้ง 12 คน ที่จะต้องถกเถียงกันในห้องนี้ก่อนที่จะตัดสินใจพิพากษาคดีฆาตกรรมนี้ มีทั้งการหาเหตุผล การคิดวิเคราะห์ แต่ประเด็นหลักของหนังเรื่องนี้กลับไปตกอยู่กับ การขาดความรับผิดชอบในหน้าที่ของลูกขุนบางคน การปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล และไม่เคารพความเห็นของผู้อื่น ห้ามพลาดจริงๆครับผม
9. Mr. Nobody (2009)
มาต่อกันที่ 9 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "Mr. Nobody " หนังแนวๆ สำหรับคอหนังแนวๆ กับ "หนุ่มหน้ามน คนหลายชะตา" ส่วนเนื้อเรื่องนั้นก็มีผสมปนเปกันไปทั้ง ไซไฟ ดราม่า โรแมนติค แฟนตาซี ตลกร้าย ที่แฝงแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ ปรัชญา ศาสนา ไอเดียล้ำๆ เข้ามาแบบจัดเต็ม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ดูเข้าใจยากขนาดนั้น จึงนับว่านี่เป็นหนังที่ทั้งโดนใจ น่าตื่นตาเรื่องนึงเลยทีเดียว สำหรับแฟนๆ toptenthailand ต้องขอบอกว่าห้ามพลาดครับ
8. A Clockwork Orange (1971)
มาถึงอันดับที่ 8 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "A Clockwork Orange " เป็นภาพยนตร์ไซไฟ ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2514 กำกับโดย สแตนลีย์ คูบริก สร้างจากนิยายชื่อเดียวกันของ แอนโทนี เบอร์เกสส์ เป็นเรื่องของสังคมในโลกอนาคต ที่เต็มไปด้วยแก๊งอันธพาล โดยนำเสนอผ่านบทของ อเล็กซ์ เด็กหนุ่มเลือดร้อน หัวหน้าแก๊งอันธพาลที่สวมเสื้อสีขาว หมวกสีดำ เป็นเอกลักษณ์ นิยมความรุนแรง ชอบทำลายข้าวของชาวบ้าน เมื่อภาพยนตร์ออกฉายใหม่ๆ ถูกต่อต้านและวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความรุนแรง เรื่องเพศ และการส่งเสริมความเลวร้ายต่อสังคม เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาโดยถูกจัดเรตของภาพยนตร์เป็น เรตเอ็กซ์ เนื่องจากความรุนแรง แต่ในเวลาต่อมา กลับได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์ไซไฟ ที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ภาพยนตร์ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 สาขา อย่างนี้แล้วจะพลาดกันได้อย่างไร
7. Se7en (1995)
มาถึงอันดับที่ 7 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่เรื่อง "Se7en " สุดยอดหนัง Thriller ในดวงใจของใครหลายๆคน บางคนอาจจะมองว่าเป็นหนังฆาตกรต่อเนื่องทั่วๆไป แต่อย่าเผลอล่ะ เพราะคุณจะตะลึงในตอนท้ายเลยแหละ ยังไงอย่าเพิ่งตายถ้ายังไม่ได้ดู "Se7en"
6. The Shawshank Redemption (1994)
มาถึงอันดับที่ 6 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "The Shawshank Redemption " สุดยอดหนังติดคุกที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุค ทั้งดราม่า ทั้งแง่คิด ทั้งสะท้อนความเป็นไปของสังคมในคุก แต่เนื้อเรื่องที่หลายๆคนไม่ชอบคือการดำเนินเรื่องอาจจะช้า ไม่ทันใจ แต่ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า ไม่ได้เสียเปล่า ได้คะแนนจาก imdb ไปถึง 9.2/10 ซึ่งเป็นคะแนนที่สุดยอดมาก (คอหนังรู้ดีว่า imdb โหดแค่ไหน)
5. Carlito's Way (1993)
มาถึงครึ่งทางของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "Carlito's Way " โดยเนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวของ อดีตมาเฟียออกจากคุก พร้อมกลับใจเลิกเป็นมาเฟีย พร้อมที่จะหนีชีวิตเดิมๆไปกับคู่ชีวิต นำแสดงโดน "อัล ปาชีโน" เจ้าเก่า ที่เล่นได้ถึงบทบาท เรียกได้ว่าเป็นหนังมาเฟียที่ยอดเยี่ยมของยุคเลยก็ว่าได้ ก่อนตายไปหามาดูกันนะครับ
4. Scarface (1983)
มาถึงอันดับที่ 4 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "Scarface" ซึ่งตัวละครหลักก็คือ โทนี มอนตานา โดยเป็นราชาพ่อค้ายาเสพติดจากคิวบา หลังจากที่ออกจากคิวบา เข้าก็มาสรางอาณาจักรของเขาเรื่อยๆจนกลายเป็นสุดยอด พ่อค้ายาเสพติดในไมอามี แสดงโดยสุดยอดดาราอย่างชาย " อัล ปาชีโน" (ไม่ดูไม่ได้แล้ว ) แค่มีชื่อ อัลปาชีโน ก็เรียกได้ว่าห้ามพลาดแล้ว
3. The Godfather: Part III (1974)
มาถึงอันดับที่ 3 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "The Godfather: Part III " ในภาคนี้จะเป็นการนำเสนอของ ในชีวิตช่วงบั้นปลายของ ดอน ไมเคิล เขาต้องการทำธุรกิจของครอบครัวให้ถูกต้องตามกฎหมาย และอยากจะวางมือจากวงการมาเฟียเสียที แต่ไม่ได้ง่ายเหมือนที่คิด ถึงเนื้อเรื่องจะดรอปจาก 1-2 ภาคแรก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ตัวหนังคุณภาพดรอปลงไปมากนัก จึงไม่แปลกที่จะขึ้นมาติดอันดับที่ 3 ได้อย่างง่ายดาย
2. The Godfather: Part II (1974)
มาถึงอันดับที่ 2 ของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "The Godfather: Part II " สืบเนื่องจากความสำเร็จของภาพยนตร์ภาคแรก ที่ได้รับรางวัลออสการ์ 3 รางวัล ก่อนเดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 จะเริ่มฉาย มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ภาพยนตร์ภาคต่อจากภาคแรกที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง มักจะล้มเหลว ปรากฏว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ภาคต่อเพียงไม่กี่เรื่อง ที่ได้รับคำชื่นชมว่า สามารถสร้างได้เทียบเท่า หรือดีกว่าภาคก่อนหน้า เดอะก็อดฟาเธอร์ ภาค 2 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ทั้งสิ้น 11 รางวัล ได้รับรางวัล 6 รางวัล รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม (โรเบิร์ต เดอ นิโร) สุดยอดขนาดที่ ทีมงาน toptenthailand ว่าแค่ก่อนตายยังไม่พอ ถึงตายไปแล้วก็ควรจะไปหามาดูครับ (เย้ย)
1. The Godfather (1972)
มาถึงสุดยอดภาพยนตร์ในตำนานของการจัดอันดับ toptenthailand ได้แก่ "The Godfather " หรือ เดอะก็อดฟาเธอร์ เป็นภาพยนตร์ ที่กำกับโดยฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1972 เป็นสุดยอดตำนานภาพยนตร์ และยังได้รับการจัดอันดับจาก IMDB ให้เป็นอันดับที่ 1 จากภาพยนตร์กว่า 250 เรื่อง อีกด้วย เรียกได้ว่าระดับสุดยอดในตำนาน และก็ยังมีอีกหลายๆภาคขนออกมา ก่อนตายรีบไปหามาดูครับ แล้วจะหาว่า ทีมงาน toptenthailand ไม่เตือนนะครับ (สุดยอดไม่สุดยอดก็ติด 3 ภาคเลย)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น