10 อันดับดอกไม้ช่วยบำบัดสุขภาพปี 2556

update :13/11/2013 15:46
views : 3217
ที่มา :
ดอกไม้ไม่เพียงแต่มีความสวยงาม ยังเปี่ยมด้วยคุณค่า ทั้งกลิ่นและสีจากดอกไม้ มีประโยชน์ในการช่วยคลายจิตใจ คลายอารมณ์ ช่วยสร้างสารแห่งความสุข รวมถึงช่วยบำบัดโรคได้อีกด้วย การใช้ศาสตร์แห่งกลิ่นหอมระเหยเพื่อบำบัดสุขภาพเข้ามาเป็นตัวช่วยอยู่เสมอ เพราะกลิ่นเหล่านี้ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์และช่วยบำบัดร่างกายจิตใจให้สดชื่นยิ่งขึ้น กลิ่นหอมระเหยจากธรรมชาติแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์ต่อคุณๆมากมายแต่จะช่วยบำบัดอะไรได้บ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ
10. ดอกกระดุมทอง
ดอกกระดุมทองนำมาทำชาดอกไม้ ชาดอกกระดุมทอง เป็นชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ช่วยควบคุมป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับ ระดับน้ำตาลในเลือด เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นชาดอกไม้ที่ดีต่อร่างกายจริง ๆคะ
9. ดอกกุยช่าย
กลิ่นของกุยช่ายจะมีกลิ่นฉุนของน้ำมันหอมระเหย คล้ายกลิ่นของพวกกระเทียม เนื่องจากมีสารประกอบพวกกำมะถัน จึงมักจะมีสรรพคุณช่วยทางด้านสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งสรรพคุณทางยาจีนเชื่อกันว่า จะช่วยรักษาอาการไร้สมรรถภาพทางเพศ ที่มีอาการหลั่งอสุจิเร็ว หลั่งอสุจิแบบไม่รู้ตัว ได้โดยไม่ต้องพึ่งพายาแก้โรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่นิยมใช้ในปัจจุบัน
8. ดอกชบา
ดอกชบา จะช่วยฟอกโลหิต บำรุงจิตใจให้แช่มชื่น บำรุงผิวพรรณ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาและบรรเทาโรคเกี่ยวกับไต โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง เช่นเสียเลือดประจำเดือนมากเกินไป ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รวมทั้งปัญหาเรื่องระดูขาว ไม่เพียงแต่ดอกชบาเท่านั้นที่ใช้เป็นยาดีของอินเดีย ส่วนอื่นๆของชบายังใช้เป็นยารักษาโรคได้ด้วย อย่างเช่น เปลือกต้นชบาใช้รักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา ใบชบาใช้แก้แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก บำรุงผมอีกด้วย
7. ดอกอัญชัน
ดอกอัญชันสีม่วง น้ำเงิน เรามักจะคุ้นเคยกับดอกอัญชันมาตั้งแต่เล็กๆ คนโบราณเชื่อว่าเด็กคนไหนที่เกิดมาแล้วคิ้วบาง ผมบาง เขาก็ให้ เอาดอกอัญชันสด/น้ำดอกอัญชันมาทาที่คิ้วหรือผมบ่อยๆ เด็กจะมีผมดกดำขึ้น ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเล็กๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตามากขึ้น
6. ดอกกระดังงา
ดอกกระดังงา สีเหลืองส้ม กลีบดอกดูละมุนละไม น่ารัก สีเหลืองอ่อนชวนมอง กลิ่นช่วยให้ร่างกายผลิต เซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่สำคัญที่สุด ทำให้มีความสุข จิตใจสงบ อารมณ์ไม่แปรปรวน คลายความเมื่อยล้า สมองทำงานอย่างเป็นระบบ ป้องกันโรคไมเกรนและโรคเครียดได้
5. ดอกลาเวนเดอร์
ดอกลาเวนเดอร์สกัดจากดอกไม้สมุนไพรช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์ หลับสบาย ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าสีแดง ชมพู ช่วยสร้างบรรยากาศให้สดชื่น ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด น่าทะนุถนอม น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากกลิ่นเจอราเนียมมีสรรพคุณช่วยให้จิตใจสุขุมเยือกเย็น และเป็นส่วนสำคัญที่พบในสบู่ ครีม และน้ำหอม เจอราเนียมเหมาะกับผิวทุกประเภท
4. ดอกเจอราเนียม
ดอกเจอราเนียม สีแดง ชมพู ช่วยสร้างบรรยากาศให้สดชื่น น่าทะนุถนอม น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากกลิ่นเจอราเนียมมีสรรพคุณช่วยให้จิตใจสุขุมเยือกเย็น และเป็นส่วนสำคัญที่พบในสบู่ ครีม และน้ำหอม เจอราเนียมเหมาะกับผิวทุกประเภท
3. ดอกดาวเรือง
ดอกดาวเรืองสีเหลือง อร่ามมองดูแล้วจะทำให้ความเครียดลดลง สารสกัดจากดอกดาวเรือง (คาเลนดูล่า) ช่วยแก้ปัญหาผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ แผลเป็น และผิวหนังแห้งแตก กลีบดอกดาวเรืองใช้ทำยาล้างตา กลิ่นหอมฉุนช่วยให้บ้านสดชื่น
2. ดอกมะลิ
ช่วยให้รู้สึกอ่อนหวาน ละมุนละไม ดอกไม้สีขาวให้ความรู้สึกสงบ สบายใจ กลิ่นหอมเย็นช่วยต้านอาการซึมเศร้า ทำให้จิตใจเบิกบาน นอกจากนี้ มะลิยังใช้ในการทำน้ำหอม ด้วยกลิ่นหอมเย็น ๆ เย้ายวนใจ นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับคนผิวแห้งด้วยนะคะ
1. ดอกกุหลาบ
ดอกกุหลายที่มีหลากหลายสีสันสดใส ทั้ง แดง ขาว ชมพู เหลือง ที่สร้างความสดใสให้กับเรามองไม่รู้เบื่อ นอกจากนี้ กลิ่นหอมของกุหลาบ เป็นกลิ่นเบาๆ สบายๆ ทำให้รู้สึกหวาน และอารมณ์รักนอกจากจะช่วยสร้างความสดชื่นแล้ว ยังช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนผู้หญิง เพราะกลิ่นกุหลาบมีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง รวมถึงเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง มักพบในครีมบำรุงผิวลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง ดูออนกว่าวัย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น