10 อันดับอาหารเพื่อฟันสวย

update :13/11/2013 14:20
views : 2665
ที่มา :
ลองทายกันสิคะว่าส่วนไหนของร่างกายที่มีเชื้อโรคมากที่สุด มือก็ไม่ใช่ ก้นก็ไม่ใช่ แต่เป็นปากเรานี่เองแหละค่ะ ไม่ว่าอะไรที่เรากินเข้าไป นอกจากจะเป็นอาหารของร่างกายแล้ว ยังเป็นอาหารให้แบคทีเรียในช่องปากด้วย ในเมื่อหนามยอกก็ต้องเอาหนามบ่ง ในเมื่อกินทำให้เกิดโรคในช่องปาก ก็ใช้ปากนี่แหละกินเพื่อป้องกันเสียด้วย

แหล่งที่มา : นิตยสารสุดสัปดาห์
10. เห็ดชิตาเกะ
มีการวิจัยว่าเห็นชิตาเกะมีน้ำตาลชื่อ Lentinan ที่ช่วยป้องกันแบคทีเรีย ซึ่งจะไปสร้างคราบหินปูนที่ฟันของเรา แต่ไม่ว่าเพื่อนจะผิดพลาดมากแค่ไหน เราไม่เคยพลาดที่จะตักเตือน แต่มีอยู่เรื่องเดียวที่ต่อให้เลวร้ายเท่าไร เพื่อนๆ มักไม่เคยปริปากบ่น เพราะคิดว่ามันหักหาญน้ำใจกันเกินไป คือเรื่องกลิ่นปาก และอาจจะเพราะเหตุผลเดียวกัน เราเลยไม่เคยโดนใครเตือนเหมือนกัน เอ…หรือว่าเราก็ปากเหม็น
9. สะระแหน่
กลิ่นหอมๆ ของสะระแหน่สามารถลดกลิ่นปากแรงๆ ของเราได้ นอกจากนี้สะระแหน่ยังมีสาร Monoterpenes ซึ่งจะซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ปอดผลิตอากาศได้ดีขึ้น
8. วาซาบิ
ว่ากันว่าสารที่ทำให้เรารู้สึกฉุนจมูกเมื่อกินวาซาบิชื่อ Isothiocyanates ช่วยยับยั้งการสะสมของแบคทีเรียได้ด้วย
7. น้ำ
น้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในปาก แถมยังชะล้างแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากของเรา และเร่งให้ร่างกายผลิตน้ำลายลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อีกอย่างกินน้ำมากๆ ผิวสวยด้วยนะคะ
6. งา
งาเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งช่วยให้ฟันแข็งแรง ลองใส่งาเข้าไปในอาหารที่เรากินทุกวัน เพราะงาเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะมีแคลเซียม 87 มิลลิกรัมเชียวนะ
5. หัวหอม
มีการวิจัยชิ้นหนึ่งเมื่อปี ค.ศ. 1997 ว่าหัวหอมสามารถฆ่าแบคทีเรียหลายชนิดในช่องปากได้ ที่สำคัญควรกินหัวหอมสด จะทำให้ได้ผลดีกว่า แน่นอนว่าปัญหาเรื่องกลิ่นปากย่อมตามมา แต่มีผู้รู้แนะนำว่า ลองกันผักชีฝรั่ง (parsley) ตามเข้าไปด้วย จะช่วยลดกลิ่นแรง ๆ ของหัวหอมลงได้
4. กีวี
คุณอาจไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วกลิ่นปากเกิดจากเหงือกและลิ้นมากกว่าวฟันเสียอีก อย่างที่เรารู้กันว่า เมื่อมีอาการเลือดออกตามไรฟันให้กินวิตามินซีเยอะๆ ดังนั้นจะมีอะไรดีไปกว่าราชินีแห่งวิตามินซี อย่างกีวีเป็นไม่มีอีกแล้ว
3. ชาเขียว
พลาดไม่ได้กับเครื่องดื่มยอดฮิตสำหรับ พ.ศ.นี้แต่ต้องเลือกดื่มชาเขียวแบบไม่มีน้ำตาล เพราะในชาเขียวมีสารคาเทซิน ที่สามารถฆ่าแบคทีเรียชนิดที่แปลงน้ำตาลเป็นคราบหินปูนได้ นอกจากนี้คาเทชินยังช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นปากได้อีกด้วย
2. ชีส
มีงานวิจัยว่าชีสชนิดไฮแคลเซียมที่อุดมไปด้วยฟอสเฟต จะช่วยสร้างความสมดุลให้ค่า pH ในปาก รวมทั้งสร้างสารเคลือบฟัน และช่วยเร่งการผลิตน้ำลายเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ
1. ขึ้นฉ่าย
อาหารกลิ่นฉุนๆ อย่างขึ้นฉ่ายสามารถป้องกันฟันผุได้ถึงสองทางทีเดียว หนึ่งคือ ช่วยเร่งให้ร่างการผลิตน้ำลายมากขึ้น เพื่อช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก สองคือ ผักที่มีความกรอบจะช่วยนวดเหงือก ลดอาการเหงือกอักเสบ แถมยังทำความสะอาดตามช่องฟันอีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น