10 สิ่งรกทางเท้า

update :8/11/2013 14:57
views : 1623
ที่มา :
ทางเท้า ทางคนเดิน มันก็ต้องให้คนเดินซิจริงไหม แต่ไฉนทางเท้าในกรุงเทพฯ ถึงได้มีอะไรเต็มไปหมด ชวนให้คนใช้ทางเท้าหงุดหงิดเสียจริง แล้วเพื่อนๆ toptenthailand รู้สึกรำคาญเหมือนเหล่าอาสาสมัครที่ตอบคำถามเราหรือเปล่า

หมายเหตุ* การรวบรวมเเละจัดอันดับใน 10 สิ่งรกทางเท้า เป็นการจัดอันดับอย่างไม่เป็นทางการ โดยกลุ่มอาสาสมัครของ toptenthailand โดยทาง toptenthailand มิได้มีเจตนาชี้นำด้วยข้อมูลนี้เเต่อย่างไร
10. ร้านข้างทาง
คงสงสัยกันว่ามันต่างจากแผงลอยอย่างไร อันนี้ไม่ได้หมายถึงแผงลอยนะ แต่เป็นร้านค้าที่มีร้าน มีห้องที่เปิดเป็นของตัวเองอยู่แล้ว หากแต่เกิดนึกอยากขยายร้านขึ้นมา แต่คงจะงบน้อย ก็เลยยืมพื้นที่สาธารณะเขาใช้ทำมาหากินนิดหน่อยเอง คนเดินเท้าเลยเหลือที่นิดหน่อยไว้เดินด้วยประการนี้
9. ตู้น้ำดื่ม
ตู้น้ำดื่มสาธารณะ มีไว้สำหรับแก้กระหายในประเทศและเมืองอันแสนร้อนนี้ ช่างเป็นสาธารณูปโภคที่ดีจริงๆ แต่เอ๊ะ แต่คุณกล้าดื่มน้ำจากก๊อกเหล่านั้นหรอ สนิมเต็มเลย บางตู้กดแล้วน้ำก็ไม่พุ่งอีก อืม... ไว้เป็นปูนปั้นตั้งโชว์หรอ
8. ห้องน้ำสาธารณะ
เคยเห็นห้องน้ำสาธารณะที่เป็นตู้ใหญ่ๆ สีเงินๆ มาแรกๆ ดูทันสมัย เหมือนกับยานลูกหล่นมาจากอวกาศอะไรแบบนั้น แต่นานไป นอกจากจะมีคนบ่นว่าตัวล็อกใช้การไม่ได้ ใช้เหรียญไขก็เปิดได้แล้ว สกปรก และยังส่งกลิ่นเหม็นด้วยแล้วนั้น เจ้าห้องน้ำสาธารณะนี้ ยังได้กลายเป็นที่เก็บของของเหล่าแม่ค้าพ่อค้าไปเสียอีก อ่าว ใช้เป็นตู้เก็บของก็ไม่บอกกัน
7. ตู้โทรศัพท์
เดี๋ยวนี้มีตู้โทรศัพท์ก็เหมือนไม่มี เพราะเราก็มีมือถือพกติดตัวกันเกือบทุกคนอยู่แล้ว การมีตู้โทรศัพท์อยู่มันก็ดี ไว้ใช้ฉุกเฉินยามที่มือถือแบตฯ หมดกลางทางได้ ถ้าตู้เหล่านั้นที่วางอยู่บนทางเท้าใช้ได้ตามปกตินะ เพราะกว่า 80 เปอร์เซ็นของตู้ที่วางข้างทาง และคนที่ใช้ทางเท้าเป็นประจำได้บอกกับทีมสำรวจ toptenthailand ว่า ใช้การไม่ได้จ้า
6. วินมอเตอร์ไซค์
ถึงแม้พี่เขาจะหลบไปอยู่มุมๆ แล้วก็เหอะ บางทีพี่เล่นมาเป็นแก๊งจะให้คนเขาเดินผ่าน มันก็ลำบาก แล้วกลุ่มที่อยู่หัวมุมถนน ก็ทำเอาคนที่จะเลี้ยวเข้าซอยต้องส่งอยู่นานว่าไม่ชนคนหรือวินมอเตอร์ไซค์แน่แล้วถึงค่อยเหยียบคันเร่งผ่านโค้ง
5. ต้นไม้
พื้นที่สีเขียนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกชุมชน แต่... สีเขียวแบบเป็นหย่อม ต้นก้างๆ มันคงไม่ได้ช่วยให้ประโยชน์อะไร นอกจากทำให้รก และทำให้สายไฟยุ่งเหยิงกว่าเดิม อ้อ อาจจะมีประโยชน์อย่างหนึ่ง (ขอหวย)
4. เสาไฟฟ้า
อันนี้ก็แปลก ไม่ใช่แปลกที่รำคาญสิ่งนี้ แต่แปลกที่มันตั้งไม่เคยตรง ไม่เคยอยู่เป็นที่เป็นทาง บางที่ก็ตั้งซะริม บางที่ก็อยู่กลางทางเท้า ยังไม่พูดถึงสายไฟที่ห้อยระโยงรยางค์ลงมาอีก แล้วยิ่งมีปุ่มเหยียบสำหรับคนพิการทางสายตาที่ดูมิได้ช่วยอะไร เห็นแล้วดูรุงรัง รำคาญตา หาที่หลบไม่ได้ และเป็นสิ่งที่สาวๆ ที่ทีม toptenthailand ไปคุยด้วยบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เกะกะเวลากางร่มมากๆ
3. ป้ายโฆษณา
คือ ที่อยู่บนตึก ค้างเต่ออยู่หลังคารถเมล์ เอนไปมาอยู่บนบีทีเอสนี่มันไม่พอหรอ ต้องมาวางตั้งเด่อยู่บนทางเท้าด้วย แล้วป้ายโฆษณาบ้านเราธรรมดาที่ไหนกัน ทีมงาน toptenthailand เดินสำรวจมาแล้ว เห็นเลย มีทั้งสี่เหลี่ยม วงกลม รูปตัวการ์ตูน เป่าลม ฯลฯ สารพัดรูปแบบเสียขนาดนี้ ดูแล้วตาลาย และทำเอาขาเป็นลายด้วย (เพราะเตะมาหมดทุกด่านแล้ว)
2. ถังขยะ
ก็ถังขยะที่มีมันทั้งใหญ่ ทั้งเกะกะ ทั้งสกปรกแบบนี้ มันเลยทำให้ทางเท้าดูทั้งรกและก็ส่งกลิ่นตุๆ สร้างมลพิษทั้งต่อสายตาและจมูกยิ่งนัก
1. แผงลอย/รถเข็น
เป็นสิ่งที่สร้างความสะดวกสบาย เลี้ยงปากท้อง และเป็นแหล่งช้อปที่ง่ายที่สุดในกรุงเทพฯ หากแต่ว่ามันไม่ได้สร้างความรำคาญให้กับหมู่เรามากนักก็คงไม่ติดอันดับ 1 ของ toptenthailand หรอก ด้วยพื้นที่ทางเท่าที่เรียกว่าเล็กแคบอยู่แล้ว ยังจะมีของวางอยู่อีก เวลาเดินคนก็ต้องเกรงใจแผงลอย กลัวหกล้ม ล้มทับ ทำของเขาพังอีก แบบนี้จะเรียกว่าทางเท้าได้หรอ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น