10 กลุ่มกิจกรรมเพื่อสังคมไทย

update :5/11/2013 11:10
views : 864
ที่มา :
ที่ผ่านมาไม่ว่าจะมีเดินขบวน รณรงค์ ต่อต้าน สนับสนุน ช่วยเหลือสังคมและส่วนรวมต่างๆ ก็มักจะไม่ใช่สัญชาติไทย แต่ในช่วงหลังๆ มานี้เริ่มมีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มองค์กรเพื่อสังคมที่เป็นสัญชาติไทยออกมามากขึ้น เราจึงได้รวบรวมและถือโอกาสแนะนำให้ทุกคนชาว toptenthailand ได้ทำความรู้จักกัน
10. Quiet Bangkok
หนึ่งใน culture shock หรือสิ่งที่ทำนักท่องเที่ยวหลายประเทศตกใจคือ เรื่องเสียงดังและความวุ่นวายในกรุงเทพฯ อย่างเมืองหลวงของสหราชอาณาจักรอังกฤษ เช่นลอนดอนเองนั้น จะวุ่นวายคนเยอะอย่างไร ก็ยังรู้สึกได้ถึงความเงียบ แต่บ้านเราเรียกได้ว่าดังมาก ทั้งเพลงในห้าง เสียงรถบีบแตร เลยเกิดโครงการนี้ขึ้นมา เพื่อลดมลพิษทางเสียงให้กับกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรนั่นเอง facebook.com/QuietBangkok
9. The Urban Green Scene
โชว์มุมสีเขียวต่างๆ รอบๆ ตัวคุณ ทั้งฟาร์ม ร้านขายผักออแกนนิค ฯลฯ www.theurbangreenscene.com, facebook.com/urbangreenscene
8. CreativeMove
เป็นโครงการที่แหวกแนวในการช่วยเหลือสังคม โดยภาพอินโฟกราฟิก สื่อความรู้แปลกใหม่ ทั้งเรื่องแนววิชาการ การศึกษา สิ่งแวดล้อม จนกระทั่งเรื่องทั่วไป ได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คเป็นอย่างมาก www.creativemove.com, facebook.com/infographicMOVE
7. Change.org
หนึ่งในองค์กรที่ใช้สื่อออนไลน์ในการโปรโมทโครงการและการรณรงค์ต่างๆ เพื่อสังคม change.org/th
6. Bike to Work – BKK
กระแสจักรยานที่มาแรง ไม่ว่าจะเป็นทั้งนักเขียน คนดัง เหล่าเซเลบต่างๆ ก็หันมาปั่นสองล้อกันทั้งนั้น โครงการนี้เป็นการรณรงค์ให้คนกรุงเทพฯ เมืองรถติดระดับโลก หันมาพึ่งเจ้าสองล้อ ปั่นไปทำงาน ได้ทั้งสุขภาพ และเร็วกว่านั่งรถเป็นไหนๆ facebook.com/BikeToWorkBkk
5. Hip Incy Farm
เป็นฟาร์มแบบผสมตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีทั้งข้าว กล้วย และพืชผักในพื้นที่เดียวกัน เพื่อชีวิตที่พอเพียง ทางเจ้าของใจดียอมเปิดให้คนทั่วไปได้เข้าชมด้วย แต่อย่าลืมนัดล่วงหน้าด้วยนะ facebook.com/HipIncyFarm
4. Thai City Farm
อีกหนึ่งโปรเจ็คที่ต้องการให้มีและคงพื้นที่สีเขียวไว้ในเมือง อยากให้มีการปลูกพืชผักต่างๆ ทั้งเพื่อสร้างรายได้และเพื่อสุขภาพที่ดีของคนเมืองด้วยเช่นกัน www.thaicityfarm.com, facebook.com/thaicityfarm
3. Makkasan Hope
เมื่อเหตุการณ์ที่ทางรถไฟได้ขอที่กว่า 700 ไร่คืน โดยกล่าวว่าเป็นการนำไปพัฒนาพื้นที่ เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับใช้สอยประโยชน์สูงสุดของชุมชน แต่ก็เกิดการต่อต้านและกลุ่มรณรงค์กลุ่มหนึ่ง ได้ออกมาตอบว่าไม่ต้องการให้พื้นที่สีเขียวผืนนี้เปลี่ยนเป็นอาคาร ไม่ต้องการให้ตัดต้นไม้ จนเกิดสำนึกรักสิ่งแวดล้อมในชุมชนนี้ขึ้นมา facebook.com/MakkasanHope
2. BIG Trees
โครงการตามหา อนุรักษ์และปกป้องต้นไม้ใหญ่ ท่ามกลางการพัฒนาของเมืองใหญ่และตึกระฟ้า ต้นไม้ใหญ่ๆ ที่ให้ทั้งร่มเงาและอากาศที่สดชื่นก็โดนโค่นไปเรื่อยๆ นี่เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ดูและปกป้องพื้นที่สีเขียวตามเมืองต่างๆ โดยกลุ่มนี้เองยังได้ร่วมมือกับกลุ่มอื่นๆ อีกหลายกลุ่ม เพื่อคงสิ่งแวดล้อมที่ดีของเมืองไทยไว้ facebook.com/BIGTreesProject
1. Green Move Thailand
กลุ่มต่อต้านการสร้างเขื่อนแม่วงก์ และเครือข่ายสื่ออาสาภาคประชาชนเพื่อสิ่งแวดล้อม ทำป้ายและแคมเปญต่างๆ มากมายในการอนุรักษ์ป่าและสิ่งแวดล้อมในไทย facebook.com/pages/Green-Move-Thailand/

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น