10 อันดับอุบัติเหตุทางเรือในรอบปี 2556

update :5/11/2013 10:09
views : 1551
ที่มา :
ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทุกที่ทุกทางที่คุณประมาทไม่ว่าจะเป็นทางบก ทางอากาศหรือแม้แต่ทางเรือก็คงไม่เว้น วันนี้ทาง toptenthailand จะพาทุกท่านไปย้อนอดีตดูอุบัติเหตุทางเรือที่เกิดขึ้นในปี 2556 กัน
10. อ่าวนางคลื่นแรง ซัดเรือล่ม 3 คนลอยคอช่วยหวุดหวิด
กระบี่คลื่นลมแรงซัดเรือหางยาวล่มกลางทะเล ห่างจากอ่าวนาง 2 กิโลเมตร โชคดีสปีดโบ๊ทโรงแรมขับผ่านมาพอดี จึงรอดชีวิตหวุดหวิด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 พ.ค.55 มีรายงานว่า คลื่นทะเลได้ซัดจนเรือหางยาวล่มกลางทะเล ที่บริเวณหน้าอ่าวต้นไทร ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ห่างจากฝั่งหาดอ่าวนาง ประมาณ 2 กิโลเมตร มีคนลอยคออยู่กลางทะเลนานกว่า 30 นาที รวม 3 คน ซึ่งยังโชคดี ที่เรือสปีดโบ๊ทของ โรงแรม เซนธารา วิ่งผ่านมา จึงช่วยนำขึ้นเรือส่งขึ้นฝั่งอย่าง
9. หนีเรือล่ม 15 ชีวิตหวิดดับหมู่ ลอยกลางทะเลภูเก็ต
เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 26 ก.พ.นี้เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตรับแจ้ง ว่าเกิดเหตุเรือบริการนักท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการังตามเกาะต่าง ๆ ประสบอุบัติเหตุชนแท่นปูนทุ่นจอดเรือกลางทะเล ทำให้น้ำทะลักเข้าเรืออย่างรวดเร็ว จากการสอบสวน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้พานักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวรวม 15 คน กลับมาจากดำน้ำชมปะการังใต้ท้องทะเลบริเวณเกาะเฮ เมื่อขับมาถึงที่เกิดเหตุท้องเรือได้ชนกับแท่นปูนทุ่นจอดเรืออย่างจัง ทำให้พยายามที่จะเร่งเครื่องเพื่อดันเรือให้พ้นแท่นปูนดังกล่าว แต่ไม่สำเร็จ จึงถอยหลังเพื่อให้หัวเรือหลุดออกจากแท่นปูนดังกล่าว เมื่อเรือสามารถออกจากแท่นปูนดังกล่าวได้ ปรากฏว่าท้องเรือแตก น้ำทะลักเข้าหัวเรืออย่างรวดเร็ว
8. คลื่นยักษ์ซัดจนล่มไม่ได้เป็นการบรรทุกเกินอัตราที่กำหนด
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ค.2556 พ.ต.ท.ประเสริฐ ศรีคุณรัตน์ รอง ผกก.8 บก.รน.กล่าวถึงกรณีเรือโดยสาร "เพื่อนฝูง 2" วิ่งระหว่างเกาะภูเก็ตกับเกาะพีพี จ.กระบี่ เกิดอุบัติเหตุคลื่นกระแทกท้องเรือเกิดรอยแตกและมีน้ำทะเลไหลทะลักเข้าเรืออย่างรวดเร็วบริเวณท้ายเรือ ประกอบกับมีคลื่นลมแรง บริเวณเกาะเขียว รอยต่อระหว่าง จ.ภูเก็ต กับ จ.กระบี่ โดยมีเรือโดยสาร "ชาวเกาะ พิชามล 3" ที่วิ่งออกจาก จ.ภูเก็ตเพื่อนำผู้โดยสารกว่า 80 คนไปส่งยังเกาะพีพี จ.กระบี่ ผ่านไปประสบเหตุ จึงสามารถช่วยเหลือผู้โดยสารจากเรือเพื่อนฝูง 2 กว่า 100 ชีวิตได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำส่งขึ้นฝั่งยังท่าเทียบเรือรัษฎา ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ตในช่วงค่ำวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนกัปตันเรือเพื่อนฝูง 2 ตัดสินใจนำเรือแล่นขึ้นไปเกยโขดหิน เพื่อป้องกันไม่ให้เรือจม
7. ด่วน! พายุคลื่นลมแรงถล่มเกาะเกาะพีพี-อ่าวน้ำเมา จ.กระบี่
กระบี่ - ด่วน! พายุคลื่นลมแรงถล่มเกาะเกาะพีพี-อ่าวน้ำเมา จ.กระบี่ ทำเรือหางยาวให้บริการนักท่องเที่ยวล่มแล้วกว่า 60 ลำ เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ 1 คน ขณะที่คนขับเรือได้รับบาดเจ็บ 1 คน เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันนี้ (25 พ.ค.) เกิดเหตุลมกระโชกแรง และคลื่นสูงซัดถล่มเข้าชายหาดที่เกาะพีพี อ.เมือง จ.กระบี่ ส่งผลให้เรือท่องเที่ยวขนาดเล็กโดยเฉพาะเรือหางยาว ซึ่งจอดลอยลำอยู่บริเวณหน้าชายหาดดังกล่าวถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าใส่จนเป็นเหตุให้เรือล่มประมาณ 10 ลำ ซึ่งในจุดนี้ มีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากเรือกระแทก 1 คน และในเวลาประมาณ 12.30 น. วันเดียวกัน ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ ได้รับแจ้งมีเหตุลมกระโชกแรง และคลื่นสูงซัดเข้าใส่บริเวณชายหาดอ่าวน้ำเมา ทำให้เรือหางยาวขนาดเล็ก ถูกคลื่นซัดอับปางประมาณ 50 ลำ และมีคนขับเรือได้รับบาดเจ็บจำนวน 1 คน
6. เรือบรรทุกนักท่องเที่ยว 120 คน จากเกาะพีพีกลับภูเก็ต ล่มกลางทะเล
เรือบรรทุกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 120 คน จากเกาะพีพีกลับภูเก็ต ประสบคลื่นลมแรงทำให้น้ำเข้าเรือ ก่อนที่จะล่มจมทะเลไป แต่โชคดีมีเรือโดยสารผ่านมารับนักท่องเที่ยวกลับมาเกาะพีพี ได้ปลอดภัย โดยเมื่อเวลา 16.30 น. (28 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุสมัครเล่นเกาะพีพี ได้รับแจ้งว่ามีเรือโดยสารชื่อ"เรือเพื่อนฝูง" บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติประมาณ 120 คน ที่ออกจากท่าเรือเกาะพีพี อ.เมืองกระบี่ เมื่อเวลา 15.30 น. มุ่งหน้าเกาะภูเก็ต แต่เมื่อไปถึงกลางทะเลใกล้กับเกาะเขียว ได้มีคลื่นลมขนาดใหญ่พัดจนเรือใกล้จมและมีน้ำเข้าบริเวณหัวเรือ ส่งผลให้เรือไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ต้องลอยลำอยู่กลางทะเล
5.ระทึก! สปีดโบ๊ทล่มเกาะล้าน ขณะขน27เกาหลีเที่ยวเจ็บ1
สปีดโบ๊ทเอกชน ขนกรุ๊ปทัวร์ชาวเกาหลีจำนวน 27 คน เที่ยวเกาะล้าน ล่มกลางทะเล ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจำนวน 1 ราย นำส่ง ร.พ.อาการปลอดภัยแล้ว จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเรือดังกล่าวเป็นเรือสปีดโบ๊ทขนาด 2 เครื่องยนต์ ของบริษัทเอกชน ซึ่งอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ ขณะนำเครื่องออกจากท่าเรือประมาณ 100 เมตร ก่อนที่เรือดังกล่าวจะล่ม โดยมีน้ำไหลเข้าท้องเรือ ซึ่งขณะเกิดเหตุผู้โดยสารทุกคนสวมเสื้อชูชีพ จึงไม่มีใครจมน้ำ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการตรวจสอบ
4. เรือสปีดโบ๊ตชนสนั่นกลางอ่าวพัทยา นักท่องเที่ยวจีนดับ 2 เจ็บหลายราย
เมื่อวันที่ (28 ส.ค.) ศูนย์ข่าวศรีราชา - เรือสปีดโบตชนสนั่นกลางอ่าวพัทยา นักท่องเที่ยวจีนดับ 2 คน บาดเจ็บหลายราย ร่างกายมีร่องรอยถูกกระแทกอย่างรุนแรง สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีโปรแกรมเดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะล้านช่วงเช้า กระทั่งบ่ายจึงพากันโดยสารเรือสปีดโบ๊ทกลับเข้าฝั่ง ปรากฏว่า ขณะที่เรือกำลังจะเข้าเทียบท่า หัวเรือโชคสวุรรณี 17 ไปเกี่ยวกับเชือกสมอของเรือเกาะล้านทราเวล 6 ที่จอดอยู่หน้าอ่าว ทำให้เชือกตวัดไปพันกับหัวเรือ และใบพัด ทำให้เรือเสียการทรงตัวถูกเหวี่ยงด้วยความเร็วไปกระแทกกันอย่างรุนแรง นักท่องเที่ยวที่โดยสารมาถูกแรงกระแทกบาดเจ็บ ขณะที่ผู้เสียชีวิตกระเด็นตกน้ำจึงถูกใบพัดเรือฟัน
3. เรือสินค้าอับปางใกล้เกาะไข่ จ.สตูล
สตูล - คลื่นลมแรงทำเรือบรรทุกสินค้าระหว่างท่าเรือปากบารา และเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล อับปางลงกลางทะเลใกล้เกาะไข่ เบื้องต้น ยังไม่ทราบชะตากรรมลูกเรือ 2 คนที่โดยสารมากับเรือดังกล่าว วันที่ (6 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สตูล ว่า เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวนและคลื่นลมในทะเลฝั่งอันดามันค่อนข้างแรง ส่งผลให้เรือบรรทุกสินค้าชื่อเรือ “ทรัพย์สุวรรณ” อับปางลงกลางทะเลระหว่างเกาะไข่ และเกาะตะรุเตา หมู่ที่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล ตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (5 ก.ย.) ทั้งนี้ มีลูกเรือโดยสารมากับเรือลำดังกล่าว 2 คน และล่าสุดยังไม่ทราบชะตากรรม
2. เรือข้ามเกาะล้านล่ม! ผู้โดยสารนับ 100 ว่ายน้ำลอยคอ
3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุเรือโดยสารล่ม บริเวณท่าเรือแหลมบาลีฮาย หลังเดินทางไปรับผู้โดยสารมาจากเกาะล้าน เพื่อกลับเข้าสู่ฝั่งเมืองพัทยา เป็นเหตุทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 100 ชีวิต ลอยคออยู่กลางทะเล เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งช่วยเหลือ สำหรับสาเหตุเบื้องต้นพบว่า เกิดจากการบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด เกือบ 200 คน เนื่องจากเป็นเรือเข้าฝั่งเที่ยวสุดท้าย เป็นเหตุทำให้ปั๊มระบายน้ำบนเรือโดยสารไม่ทำงาน อีกทั้งยังพบว่าเสื้อชูชีพบนเรือมีไม่เพียงพอกับผู้โดยสารบนเรือ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวมีทั้งสิ้น 6 ราย เป็นชาย 4 คน หญิง 2 คน 3 ใน 6 ศพเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสมีทั้งสิ้น 16 ราย
1. พบอีก 2 ศพ ดญ. เรือจมอันดามัน
เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 6 มี.ค. กู้แล้วซากเรือ จมอันดามัน พบศพเด็กพี่น้องชาย-หญิง อีก 2 ศพ นอนตายคาเสื้อชูชีพอยู่ใต้ท้องเรือ รวมมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 10 ราย จากกรณีการเกิดสภาพอากาศแปรปรวน ส่งผลทำให้ท้องทะเลอันดามัน มีคลื่นลมแรงขึ้นมาอย่างฉับพลัน เกิดพายุลมหมุน ทำให้เรือ "ต.รุ่งโรจน์" เรือข้ามฟากจากเกาะภูเก็ตมุ่งหน้าสู่เกาะยาว ซึ่งวิ่งโดยสารเป็นเที่ยวสุดท้ายบรรทุกคนมาเต็มลำ อับปางลงกลางทะเลอ่าวพังงา ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 8 ราย บาดเจ็บสาหัสและสูญหายอีกจำนวนหนึ่ง จนทางการต้องออกให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ระดมเรือกู้ภัยและนักดำน้ำค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง พบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย คือ ด.ญ.อินทรา นาคขำ อายุ 6 ขวบ ศพติดอยู่ที่ด้านในของตัวเรือบริเวณด้านใกล้กับหัวเรือ และอีกศพคือ ด.ช.ธนพล นาคขำ อายุ 4 ขวบ ตายในสภาพสวมเสื้อชูชีพ ศพติดอยู่ท้ายเรือ ส่วนพ่อกับแม่เด็กรอดชีวิตพักรักษาตัวอยู่ที่ร.พ.เกาะยาวจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้กู้เรือ ต.รุ่งโรจน์ขึ้นจากผิวน้ำ ปรากฏว่าไม่พบศพผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น